b: \(\Leftrightarrow6\sqrt{x-2}-15\cdot\dfrac{\sqrt{x-2}}{5}=20+4\sqrt{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\cdot6-3\sqrt{x-2}-4\sqrt{x-2}=20\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{x-2}=20\)(vô lý)
b: \(\Leftrightarrow6\sqrt{x-2}-15\cdot\dfrac{\sqrt{x-2}}{5}=20+4\sqrt{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\cdot6-3\sqrt{x-2}-4\sqrt{x-2}=20\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{x-2}=20\)(vô lý)
Giải phương trình :
\(\sqrt{36x-72}-15\sqrt{\dfrac{x-2}{25}}=4\left(5+\sqrt{x-2}\right)\)
bài 1 rút gọn
a) √98 - √72 + 0,5√8
b) √9a - √16a +√49
bài 2 so sánh
a) 2√7 và 3√2
b) 5 và 2 + √2
bài 3 khử mẫu
a)\(\sqrt{\dfrac{2}{3}}\)
b)\(\dfrac{x}{y}\). \(\sqrt{\dfrac{y}{x}}\)
Rút gọn
\(\left(\frac{x-5\sqrt{x}}{25}-1\right):\left(\frac{25-x}{x+2\sqrt{x}-15}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+5}+\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}-3}\right)\)
1.Tính:
a.\(\sqrt{x-2+\sqrt{2x-5}}+\sqrt{x+2+3\sqrt{2x-5}}=7\sqrt{2}\)
b.\(x+y+z+4=2\sqrt{x-2}+4\sqrt{y-3}+6\sqrt{z-5}\)
2.
a.\(\sqrt{x-2+\sqrt{2x-5}+\sqrt{x+2+3\sqrt{2x-5}}=7\sqrt{2}}\)
b.\(x+y+z+4=2\sqrt{x-2}+4\sqrt{y-3}+6\sqrt{z-5}\)
bài 1 :Trục căn thức ở mẫu và rút ngọn nếu được.
a) \(\dfrac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\) b) \(\dfrac{26}{5-2\sqrt{3}}\) c) \(\dfrac{9-2\sqrt{3}}{3\sqrt{6}-2\sqrt{2}}\)
d) \(\dfrac{2\sqrt{10}-5}{4-\sqrt{10}}\) g) \(\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}+1}-1}-\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}+1+1}}\)
bài 2: tính giá trị các biểu thức sau:
a)\(\dfrac{2}{\sqrt{7}-5}-\dfrac{2}{\sqrt{7}+5}\) b) \(\dfrac{\sqrt{7}+\sqrt{5}}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}+\dfrac{\sqrt{7}-\sqrt{5}}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}\)
c) \(\sqrt{12}+\sqrt{48}-\sqrt{(\sqrt{75}-\sqrt{108)}^2}\)
bài 3: thực hiện phép tính.
a) \(\sqrt{(3-2\sqrt{2})^2}+\sqrt{(3+2\sqrt{2})^2}\) b)\(\sqrt{(5-2\sqrt{6})^2}-\sqrt{(5+2\sqrt{6})^2}\)
c) \(\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}\) d) \(\sqrt{7-2\sqrt{10}}-\sqrt{7+2\sqrt{10}}\)
bài 4: thực hiện các phép tính sau.
a) \(\sqrt{125}-4\sqrt{45}+3\sqrt{20}-\sqrt{80}\) b) \(2\sqrt{\dfrac{27}{4}}-\sqrt{\dfrac{48}{9}}\dfrac{2}{5}\sqrt{\dfrac{75}{16}}\)
c) \(\sqrt{8}+\sqrt{72}+\sqrt{98}-5\sqrt{128}\) d) \(2\sqrt{\dfrac{9}{8}}-\sqrt{\dfrac{49}{2}}+\sqrt{\dfrac{25}{18}}\)
bài 5: rút ngọn biểu thức với giả thiết các biểu thức chữ đều có nghĩa.
a) \(\dfrac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\sqrt{xy}(x>0;y>0)\)
b) \(\dfrac{a+\sqrt{ab}}{b+\sqrt{ab}}(a;b\ge0)\)
bài 6: giải các phương trình sau:\(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9x-9}+24\sqrt{\dfrac{x-1}{64}}=-17\)
Bài 1 : Giải pt
a) 2\(\sqrt{2x}\) - 5\(\sqrt{8x}\) + 7\(\sqrt{18x}\) = 28
b) \(\sqrt{4x-20}\) + \(\sqrt{x-5}\) - \(\dfrac{1}{3}\)\(\sqrt{9x-45}\) = 4
c) \(\sqrt{\dfrac{3x-2}{x+1}}\) = 2
d) \(\dfrac{\sqrt{5x-4}}{\sqrt{x+2}}\) = 2
giải các phương trình:
a. √2x+3 + √x-3 = 3x - 6 + 2√x2-3x-9
b. √x2-4x+3 + 2√2x-7 = √2x2-9x+7 + √4x-12
c. √x-2+√2x-5 + √x+2+3√2x-5 =7√2
d. √x2-1 - √10x-x2-9 = √2x2-14x+12
tìm điều kiện xác định và nghiệm của phương trình:
1)√x+1=√5
2)√x^2-10x+25=2x+2
3)√9-x^2+√3+x=0
4)√4x^2-9-√2x-3=0
5)√2x^2-1 +5=0