Bài 7: Giải bài toán bằng cách lập phương trình (Tiếp).

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Sonyeondan Bangtan

Giải phương trình: \(\dfrac{1}{x-1}\)+\(\dfrac{1}{x-2}\)=\(\dfrac{1}{x+2}\)+\(\dfrac{1}{x+1}\)

Ánh Lê
26 tháng 2 2019 lúc 14:53

ĐK : \(x\ne\pm1;x\ne\pm2\)

\(...\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{1}{x+1}\right)+\left(\dfrac{1}{x-2}-\dfrac{1}{x+2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1-x+1}{x^2-1}+\dfrac{x+2-x+2}{x^2-4}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{x^2-1}+\dfrac{4}{x^2-4}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2-8+4x^2-4}{\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow6x^2-12=0\)

\(\Rightarrow x^2=2\)

\(\Rightarrow x=\pm\sqrt{2}\) ( thỏa mãn)


Các câu hỏi tương tự
Trash Như
Xem chi tiết
Đinh Cẩm Tú
Xem chi tiết
Đinh Cẩm Tú
Xem chi tiết
Phan Thị Hương Ly
Xem chi tiết
Dương My Yến
Xem chi tiết
Cung Thiên Bình
Xem chi tiết
Ngọc Hằng
Xem chi tiết
Linh Tuyên
Xem chi tiết
Haruno Sakura
Xem chi tiết