+ Trong thí nghiệm, cho một ít muối ăn (sử dụng muối đã nghiền nhỏ) vào dung dịch nước, ta sẽ thấy muối được nghiền nhỏ sẽ tan nhanh hơn so với loại chưa được nghiền.
+ Trong thí nghiệm, cho một thìa nhỏ đường vào cốc nước nóng, đường sẽ tan mạnh hơn so với cho vào cốc nước lạnh vì ở nhiệt độ càng cao, phân tử nước chuyển động càng mạnh làm tăng số lần va chạm giữa các phân tử nước với bề mặt chất rắn.
+ Cũng với thí nghiệm trên nhưng khi cho chất tan vào dung dịch, ta khuấy dung dịch lên thì tốc độ hòa tan cũng sẽ tăng lên.
+ Trong thí nghiệm, cho một ít đường (đường đã nghiền nhỏ) vào nước, ta sẽ thấy đường được nghiền nhỏ sẽ tan nhanh hơn so với loại chưa được nghiền.
+ Trong thí nghiệm, cho một thìa nhỏ muối vào cốc nước nóng, muối sẽ tan mạnh hơn so với cho vào cốc nước lạnh vì ở nhiệt độ càng cao, phân tử nước và phân tử muối chuyển động càng mạnh làm tăng số lần va chạm giữa các phân tử nước với phân tử muối.
+ Cũng với thí nghiệm trên nhưng khi cho chất tan vào dung môi, ta khuấy dung dịch lên thì tốc độ hòa tan cũng sẽ tăng lên.