bài 1: cho hai biểu thức A =\(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-5}\) và B =\(\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x+1}}+\dfrac{5}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{4}{x-1}\) với \(x\ge0,x\ne0\)và \(x\ne5\)
a) Rút gọn B
b) so sánh C =\((A.B+\dfrac{x-5}{\sqrt{5}-x}).\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}}\)với 3
bài 2: cho các biểu thức A =\(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{x+9\sqrt{x}}{x-9}\) và B =\(\dfrac{x+5\sqrt{x}}{x-25}\)
với \(x\ge0,x\ne9vàx\ne5\)
a) Rút gọn các biểu thứ A và B
b) Đặt P = \(\dfrac{A}{B}\). Hãy so sánh P với 1
MN giúp mik với ạ ? cảm ơn mn !
Bài 2:
a: \(A=\dfrac{2x+6\sqrt{x}-x-9\sqrt{x}}{x-9}=\dfrac{x-3\sqrt{x}}{x-9}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\)
\(B=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}{x-25}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}\)
b: \(P=A:B=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}:\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}=\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+3}\)
\(P-1=\dfrac{\sqrt{x}-5-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}=\dfrac{-8}{\sqrt{x}+3}< 0\)
=>P<1