1. Thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm ? Tại sao phải giữ vệ sinh ? Hãy nêu những biện phát phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại gia định?
2. Thực đơn là gì? Nêu các nguyên tắc khi xây thực đơn .
3. Thế nào là bữa ăn hợp lí ? Nêu quy trình tổ chức bữa ăn trong gia đình .
4.Thu nhập của gia đình là gì ? nguồn thu nhập của gia đình gồm những gì ? Em đã làm gì đêr góp phần trong thu nhập của gia đình
1.
Vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm như tiêu chí bảo đảm tính vệ sinh của thực phẩm từ khâu giống, trồng trọt chăn nuôi đúng quy trình, thu hái bảo quản đúng phương pháp để có thực phẩm sạch.
Vệ sinh an toàn thực phẩm còn là quá trình chế biến, đóng gói bằng chất liệu, bao bì an toàn, có hạn sử dụng, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.
Những chất không an toàn là rất nhiều, không thể kể hết tuy nhiên trước hết phải tính đến vi khuẩn, hóa chất độc hại, dự lượng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng vật nuôi, hóa chất bảo quản để tươi lâu và nguồn phân bón thức ăn của vật nuôi cây trồng.
Vì giữ vệ sinh thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm trùng,nhiễm độc,tránh gây ngộ độc thức ăn
-Phân loại thực phẩm chín và sống tách riêng ra tránh nhiễm trùng chéo!
-Dụng cụ chế biến thực phẩm chín và sống tách riêng, k dùng chung.
-Bảo quản từng loại thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp và bọc plastic trước khi bỏ vào tủ đông or tủ mát!
-Thực phầm nấu xong tốt nhất nên dùng ngay hoặc để tối đa 6h đ
2
Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc , cỗ ,liên hoan
- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..) - Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn. - Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn. 3. Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự phối hợp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và các chất din1. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình: tuỳ thuộc vào lứa tuổi , giới tính , thể trạng và công việc mà mỗi người có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau
2. Điều kiện tài chính : cần cân nhắc, một bữa ăn đủ chất không cần đắt tiền
3. Sự cân bằng dinh dưỡng : đủ thực phẩm của 4 nhóm thức ăn
4. Thay đổi món ăn
- Tránh nhàm chán
- Đổi cách chế biến để ngon miệng
- Thay đổi hình thức trình bày , màu sắc để món ăn hấp dẫn
- Không nên có món ăn cùng loại hoặc cùng phương pháp chế biến
dưỡng. 4.Thu nhập gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền và hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra.
Có 2 loại thu nhập:
+ Thu nhập bằng tiền:
+ Thu nhập bằng hiện vật:
a, Thu nhập của người làm thủ công mĩ nghệ:
b, Thu nhập của người sản xuất nông nghiệp:
c, Thu nhập của người làm vườn:
d,Thu nhập của người làm nghề đánh cá:
e, Thu nhập của người làm nghề muối:
Em da :
-học thật giỏi để được học bổng
-giúp bố mẹ làm việc nhà
-chi tiêu tiết kiệm