1. Có mấy loại quả chính? Cho ví dụ?
2. Nêu các bộ phận của hạt? Tìm điểm khác nhau giữa cây 1 lá mầm và cây 2 lá mầm?
3. Nêu đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt? Cho ví dụ?
4. Trong một cơ quan và giữa các cơ quan của cây có hoa có những mối quan hệ nào để cây thành một thể thống nhất? Cho ví dụ?
5. Nêu cấu tạo của cây rêu?
6. So sánh cơ quan sinh dưỡng và sự phát triển của cây dương xỉ và cây rêu có đặc điểm gì khác nhau?
7. So sánh sự khác nhau giữa cây hạt trần và cây hạt kín?
8. Nêu vai trò của tảo trong tự nhiên và đời sống?
Ai làm nhanh nhất mình tick cho.
1. Có mấy loại quả chính? Cho ví dụ?
Căn cứ vào vỏ quả khi chín chia quả thành hai loại: quả khô và quả thịt.
Ví dụ quả khô : Quả bông, quả đậu Hà lan,quả me, quả thìa là, quả chò, quả lạc…
2. Nêu các bộ phận của hạt?
Hạt gồm vỏ, phôi và chất dinh dưỡng dự trữ.
Tìm điểm khác nhau giữa cây 1 lá mầm và cây 2 lá mầm?
Điểm khác nhau giữa hạt cây Hai lá mầm và hạt cây Một lá mầm là: phôi của hạt cây Hai lá mầm thì có 2 lá mầm, còn phôi của hạt Một lá mầm thì có 1 lá mầm. Chất dinh dưỡng dự trữ ở hạt cây Hai lá mầm nằm trong 2 lá mầm, còn ở cây Một lá mầm thì nằm ở phôi nho.
3. Nêu đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt? Cho ví dụ?
Phát tán nhờ gió: Những quả hoặc hạt nhẹ, thường có cánh hoặc túm lông.Ví dụ: quả chò, quả bồ công anh, quả trâm bầu, hạt hoa sữa.
Phát tán nhờ động vật: Quả và hạt thường có gai, móc hay là thức ăn của động vật. Ví dụ: quả ké đầu ngựa, quả cây xấu hổ, hạt thông, quả ổi.
Tự phát tán: Khi chín thì vỏ quả tự mở để hạt tung ra ngoài. Ví dụ: quả cải, quả chi chi, quả đậu bắp.
4. Trong một cơ quan và giữa các cơ quan của cây có hoa có những mối quan hệ nào để cây thành một thể thống nhất? Cho ví dụ?
Trong 1 cơ quan và giữa các cơ quan của cây có hoa có mối quan hệ chặt chẽ đã tạo cho cây thành 1 thể thống nhất.
Ví dụ: khi lá hoạt động yếu, thoát hơi nước ít thì sự hút nước của rễ cũng giảm, sự quang hợp của lá yếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thân ,rễ; nên cây sinh trưởng chậm và ảnh hưởng tới sự ra hoa, kết hạt và tạo quả.
5. Nêu cấu tạo của cây rêu?
Thân không phân nhánh, chưa có mạch dẫn, chưa có rễ chính thức, chưa có hoa.
6. So sánh cơ quan sinh dưỡng và sự phát triển của cây dương xỉ và cây rêu có đặc điểm gì khác nhau?
https://hoc24.vn/hoidap/question/23163.html
7. So sánh sự khác nhau giữa cây hạt trần và cây hạt kín?
https://hoc24.vn/hoidap/question/23686.html
8. Nêu vai trò của tảo trong tự nhiên và đời sống?
Thiên nhiên : - Đai đa số tảo sống trong môi trường nước (nước ngọt,nước mặn), sống trôi nổi ở trên mặt nước làm thành phần chủ yếu cho bọn sinh vật phù du và tạo nguồn thức ăn phong phú ở trong nước cho các động vật nhỏ đặc biệt là cá, tôm.
- Là thành viên đầu tiên trong chuỗi thức ăn của sinh vật trong nước
- Ở tảo trong nguyên sinh chất có diệp lục (diệp lục a,b,c,d ở tất cả các loài tảo thuộc các ngành khác nhau) nên tảo có khả năng quang hợp nên tảo có khả năng quang hợp.Khi quang hợp tảo thải O2 vào nước làm tăng lượng o2 trong nước, cung cấp cho các động vật sống trong nước hô hấp, đồng thờ hút khí CO2 nhờ đó mà các động vật khác ở trong nước hô hấp được
Đời sống :
Chứa các chất hữu cơ , khoáng chất như ido , moliden , ... nên có rất nhiều giá trị trong lĩnh vực lm đẹp , sức khỏe , dinh dưỡng , ....
1.
Có 2 loại quả chính :
- Quả khô (VD : Quả cải, quả chò,...)
- Quả thịt (VD : Quả cà chua, quả chanh,...)
5.
Cấu tạo của rêu gồm :
- Rễ giả
- Thân không phân nhánh, chưa có mạch dẫn
- Chưa có hoa
Quả và hạt phát tán nhờ động vật có các đặc điểm là quả ăn được: động vật ăn thịt quả, còn hạt thường có vỏ cứng, bền không bị tiêu hóa, nên được gieo rắc khắp nơi cùng với phân của động vật (quả ổi, quả sim, quả cà chua, quả ớt...). Hoặc quả có gai, móc. lông cứng bám vào lông động vật, được động vật mang đi khắp nơi (quả ké, quả cỏ xước, quả cây xấu hổ...).
Một số loại quả tự phát tán thì: khi nẻ các mảnh vỏ xoắn lại mà bắn mạnh hạt ra ngoài (quả bóng nước, quả đỗ xanh...). Hoặc khi nổ thì cuống bật lên như lò xo mà đẩy hạt ra xa (quá nổ...).
Những quả và hạt phát tán nhờ gió thường có các đặc điểm: quả, hạt có cánh được gió chuyển đi xa gốc cây mẹ (quả chò, quả cơi, hạt núc nác, hạt củ mài,..). Hoặc quả, hạt có lông được gió đem đi xa (quả cỏ lào. quả rau tàu bay, hạt thừng mức...)
Ngoài ra con người còn giúp phát tán hạt và quả bằng cách gieo trồng hạt của chúng ở khắp nơi (hạt dưa, hạt cam, hạt táo,...)
1.Có 2 loại quả chính: quả khô (VD:quả bông, quả chò,...) và quả thịt (VD:quả chanh, quả xoài,...)
2.Các bộ phận của hạt là vỏ hạt, chất dinh dưỡng dự trữ và phôi.
Đặc điểm | Cây hai là mầm | Cây một lá mầm |
Kiểu rễ | Rễ cọc | Rễ chùm |
Kiểu gân lá | Gân hình mạng | Gân hình cung, gân song song |
Số cánh hoa | 3-6 | 4-5 |
Số lá mầm của phôi trong hạt | 2 | 1 |
Dạng thân | Thân gỗ, thân cỏ, thân leo (đa dạng) | Thân cỏ, thân gỗ |
3.Sự thích nghi của cách phát tán của quả và hạt là:
-Quả và hạt phát tán nhờ động vật thì là quả ăn được: động vật ăn thịt quả, còn hạt có vỏ cứng, khó tiêu hóa nên được gieo rắc khắp nơi cùng phân của động vật. Hoặc quả có gai, móc, lông cứng bám vào động vật, được động vật mang đi khắp nơi.
-Các quả, hạt tự phát tán thì thường là quả khô ne, khi nẻ vỏ xoắn mạnh làm hạt văng ra ngoài ; hoặc khi nổ cuống bật lên như lò xo làm hạt văng ra xa.
-Các quả, hạt phát tán nhờ gió thường có cánh được gió chuyển đi xa cây mẹ hoặc có lông được gió mang đi xa.
4.
Mối quan hệ :
Có sự phù hợp giữa cấu tạo và chức năng trong mỗi cơ quan.
Có sự thống nhất giữa chức năng các cơ quan.
Tác động vào 1 cơ quan sẽ ảnh hưởng đến cơ quan khác và toàn bộ cây.
Ví dụ: Khi lá hoạt động yếu, thoát hơi nước ít thì sự hút nước của rễ cũng giảm, sự quang hợp của lá yếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thân ,rễ; nên cây sinh trưởng chậm và ảnh hưởng tới sự ra hoa, kết hạt và tạo quả.
1,Các loại quả chính gồm : quả khô và quả thịt.
quả khô gồm : quả khô nẻ ( quả cải , quả bông,...) và quả khô không nẻ.( quả chò , quả me,...)
quả thịt gồm : quả mọng ( quả cà chua , quả chanh) và quả hạch ( quả mơ , quả đào)
2, Hạt gốm : vỏ hạt , phổi , chất dinh dưỡng dự trữ.
điểm khác nhau giữa cây 1 lá mầm và cây 2 lá mầm là : phôi của cây 2 lá mầm có 2 lá mầm , phôi của cây 1 lá mầm thì có 1 lá mầm ; chất dinh dưỡng dự trữ ở hạt cây 2 lá mầm nằm rộng 2 lá mầm , chất dinh dưỡng dự trữ của cây 1 lá mầm nằm trong phổi nho.
3, đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt la :
- Phát tán nhờ gió: quả có cánh hoặc có túm lông nhẹ. ( hat bồ công anh , quả chò )
- Phát tán nhờ động vật : quả có nhiều gai hoặc nhiều móc dễ vướng vào da hoặc lông của động vật ; hạt có vô cùng , không bị tiến hóa bởi En-zim tiêu hóa.( qua thông , qua trinh nữ)
- Tự phát tán: Vỏ quả có khả năng tự tách hoặc mở ra để hạt tung ra ngoài. ( qua chị chị , quả dâu )
- Phát tán nhờ con người: Con người vận chuyển qua và hát tới các vùng miền khác nhau.
1 Có 2 loại quả chính:
=> Qủa khô VD: quả chò quả thông,...
=> Qủa thịt VD: chanh, cà chua,...
2.
Điểm giống nhau giữa hạt cây Hai lá mầm (hạt đỗ đen) và cây Một lá mầm (hạt ngô) là: đều có vỏ bao bọc bảo vệ hạt, phôi. Phôi đều có: chồi mầm, lá mầm. thân mầm và rễ mầm.
Điểm khác nhau giữa hạt cây Hai lá mầm và hạt cây Một lá mầm là: phôi của hạt cây Hai lá mầm thì có 2 lá mầm, còn phôi của hạt Một lá mầm thì có 1 lá mầm. Chất dinh dưỡng dự trữ ở hạt cây Hai lá mầm nằm trong 2 lá mầm, còn ở cây Một lá mầm thì nằm ở phôi nho.
Câu 3: - Phát tán nhờ gió: quả và hạt có cánh hoặc túm lông, nhẹ. VD: quả chò, bồ công anh,v..v..
- Phát tán nhờ động vật: quả và hạt có gai móc, là thức an của động vật. VD: quả ổi, quả ớt,v..v..
- Tự phát tán: giỏ quả tự nứt, hạt thông ra ngoài. VD: quả chi chi, quả nổ,v..v..
*Con người cũng có thể giúp cho quả và hạt phát tán đi rất xa và phát triển khắp nơi.
3. Trong 1 cơ quan và giữa các cơ quan của cây có hoa có mối quan hệ chặt chẽ đã tạo cho cây thành 1 thể thống nhất.
Ví dụ: khi lá hoạt động yếu, thoát hơi nước ít thì sự hút nước của rễ cũng giảm, sự quang hợp của lá yếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thân ,rễ; nên cây sinh trưởng chậm và ảnh hưởng tới sự ra hoa, kết hạt và tạo quả.
1.có 2 loại quả chính :
+ quả khô : quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải
+quả thịt : quả cà chua, quả xoài, quả táo.
2.Hạt gồm:
- Vỏ.
- Phôi: Lá mầm, thân mầm, chồi mầm và rễ mầm.
-Chất dinh dưỡng (lá mầm, phôi nhũ).
phân biệt cây 1 lá mầm và cây 2 lá mầm :
*cây 1 lá mầm:
- Hạt: có 1 lá mầm
- Lá: gân song song
- thân:
+thân nhỏ (sinh trưởng sơ cấp)
+bó mạch xếp lộn xộn
- Rễ: rễ chùm
- Hoa: hoa mẫu 3
- Chu kỳ dinh dưỡng: 1 năm
*cây 2 lá mầm
- Hạt: có 2 lá mầm
- lá: gân phân nhánh
- thân:
+thân lớn (sinh trưởng thứ cấp)
+bó mạch xếp 2 bên tầng sinh mạch
-Rễ: rễ cọc
-Hoa: hoa mẫu 4 hay 5
- Chu kỳ dinh dưỡng: 2 hay nhiều năm
3.Quả và hạt phát tán nhờ động vật có các đặc điểm là quả ăn được: động vật ăn thịt quả, còn hạt thường có vỏ cứng, bền không bị tiêu hóa, nên được gieo rắc khắp nơi cùng với phân của động vật (quả ổi, quả sim, quả cà chua, quả ớt...). Hoặc quả có gai, móc. lông cứng bám vào lông động vật, được động vật mang đi khắp nơi (quả ké, quả cỏ xước, quả cây xấu hổ...).
Những quả và hạt phát tán nhờ gió thường có các đặc điểm: quả, hạt có cánh được gió chuyển đi xa gốc cây mẹ (quả chò, quả cơi, hạt núc nác, hạt củ mài,..). Hoặc quả, hạt có lông được gió đem đi xa (quả cỏ lào. quả rau tàu bay, hạt thừng mức...).
4.Mọi cơ quan của cây có hoa đều có cấu tạo phù hợp với chức năng của nó.Trong hoạt động sống của cây các cơ quan có mối quan hệ chặt chẽ với nhau về chức năng.Tác động vào một cơ quan sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của cơ quan khác và toàn bộ cây.
5. Cấu tạo cây rêu : thân không phân nhánh, chưa có mạch dẫn, chưa có rễ chính thức, chưa có hoa.
6.Cơ quan sinh dưỡng của rêu: rễ giả; đã có thân,lá ;chưa có mạch dẫn.
Cơ quan sinh dưỡng của cây dương xỉ: rễ thật; có thân, lá ;có mạch dẫn.
7.
Hạt trần |
Hạt kín |
- Rễ, thân, lá thật. |
- Rễ thân, lá thật; rất đa dạng. |
- Có mạch dẫn. |
- Có mạch dẫn hoàn thiện. |
- Chưa có hoa, quả. Cơ quan sinh sản là nón. |
- Có hoa : Cơ quan sinh sản là hoa quả. |
- Hạt nằm trên lá noãn hở. |
- Hạt nằm trong quả. |
8.Vai trò của tảo: góp phần cung cấp ôxi và thức ăn cho các động vật ở nước. Một số tảo cũng được dùng làm thức ăn cho người và gia súc, làm thuốc.,... Bên cạnh đó một số trường hợp tảo cũng gây hại.
- Thân: không phân nhánh chưa có mạch dẫn
- Lá
- Rễ giả