HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Theo bài ra , ta có ab=40 => a2b2=402=1600
Khi đó a4-2a2b2+b4=(a2)2-2.a2.b2+(b2)2
=(a2-b2)2 = (a2+b2)2-4a2b2
=1162-4.1600=7056
A=x(x+2)+y(y-2)-2xy+37
=x2+2x+y2-2y-2xy+37
=(x2-2xy+y2)+(2x-2y)+37
=(x-y)2+2(x-y)+37
=72+2.7+37
=49+14+37
=100
\(\left(\frac{x^2+3x}{x^3+3x^2+9x+27}\right)\): \(\left(\frac{1}{x-3}-\frac{6x}{x^3-3x^2+9x-27}\right)\)
=\(\left[\frac{x\left(x+3\right)}{x^2\left(x+3\right)+9\left(x+3\right)}\right]\):\(\left[\frac{1}{x-3}-\frac{6x}{x^2\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)}\right]\)
=\(\left[\frac{x\left(x-3\right)}{\left(x^2+9\right)\left(x-3\right)}\right]\):\(\left[\frac{1}{x-3}-\frac{6x}{\left(x^2+9\right)\left(x-3\right)}\right]\)
=\(\frac{x}{x^2+9}\):\(\left[\frac{x^2+9}{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}-\frac{6x}{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}\right]\)
=\(\frac{x}{x^2+9}\):\(\frac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}\)
=\(\frac{x}{x^2+9}\):\(\frac{x-3}{x^2+9}\)
=\(\frac{x}{x^2+9}\).\(\frac{x^2+9}{x-3}\)
=\(\frac{x}{x-3}\)
5 số tự nhiên liên tiếp bao giờ cũng có 1 số có chữ số tận cùng là 0 nên tích của chúng cũng có chữ số tận cùng là 0 (chia hết cho cả 2 và 5).
Rồi bạn chứng minh tích của chúng cũng chia hết cho 3.
Vậy tích của 5 số tự nhiên liên tiếp bao giờ cũng có số chia hết cho 30 ( chia hết cho cả 2;5 và 3)