HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Saccharose được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất acetic acid, ethanol, thực phẩm, tráng gương,… vì vậy nhu cầu tiêu thụ lớn lượng đường saccharose. Sản lượng đường từ mía là 870.930 tấn trong năm 2022 – 2023
Một số vùng trồng mía tiêu biểu Việt Nam: Thanh Hóa, Phú Yên, Ninh Thuận,…
Có thể sử dụng phương pháp kết tinh để thu được saccharose từ nước ép mía. Phương pháp này dựa vào độ tan khác nhau và độ tan thay đổi theo nhiệt độ.
Liên kết trong phân tử amylose: \(\alpha\) - 1,4 – glycoside
Liên kết trong phân tử amylopectin: \(\alpha\) - 1,4 – glycoside và \(\alpha\) - 1,6 - glycoside
Điều này dẫn đến phân tử amylopectin mạch phân nhánh, amylose dạng mạch thẳng
Đơn vị glucose có khả năng mở vòng vì còn nhóm – OH hemiacetal tự do so với đơn vị glucose còn lại.
Poly -> Nhiều
Hydroxyl -> gốc \(-OH\)
Lý giải: Vì cả glucose và fructose có nhiều gốc \(-OH\)
Acetic acid không thuộc loại carbohydrate. Vì cấu tạo của carbohydrate có nhiều nhóm \(-OH\) gắn vào carbon ở dạng mạch thẳng và mạch vòng.
Một số loại thực vật có chứa carbohydrate là: quả chín, củ cải, đường thốt nốt,…
Đặc điểm chung đều chứa nhiều nhóm \(\left(H_2O\right)\)
Thành phần chất giặt rửa được điều chế từ dầu mỏ có chứa lưu huỳnh, khi sử dụng trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chất liệu của quần áo, có thể gây dị ứng cho da nhạy cảm vì lưu huỳnh độc, ngoài ra khó phân hủy dễ gây ô nhiễm môi trường.
Phần ưu nước (tan được trong nước) là nhóm carboxylate – COO –
Phần kị nước (không tan trong nước nhưng tan trong dầu, mỡ) là các gốc hydrocarbon mạch dài như C17H35-, C15H31-,
Phần ưa nước của (1) là –OSO3- Na+; phần kị nước: CH3[CH2]10CH2 -
Phần ưa nước của (2) là: -SO3-Na+; phần kị nước: CH3[CH2]11-C6H4-
Sử dụng bát sứ vì không tác dụng với các chất trong phản ứng và chịu được nhiệt trong phản ứng.
Không sử dụng bát nhôm hoặc xoong nhôm vì nhôm có phản ứng với dung dịch NaOH tạo muối NaAlO2