Các lớp Cá - Bài 33. Cấu tạo trong của cá chép

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác
0
4 coin

1. Các cơ quan dinh dưỡng.

* Hệ tiêu hóa: Có sự phân hóa :

- Các bộ phận:

+ Ống tiêu hóa: Miệng→ hầu → thực quản→ dạ dày→ ruột → hậu môn

+ Tuyến tiêu hóa: Gan mật tuyến ruột.

- Chức năng: biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng, thải chất cặn bã.

- Bóng hơi thông với thực quản→ giúp cá chìm nổi trong nước.

* Hô hấp:

Cá hô hấp bằng mang, lá mang là những nếp da mỏng có nhiều mạch máu→ trao đổi khí.

* Tuần hoàn:

- Tim 2 ngăn: 1 tâm nhĩ, 1 tâm thất.

- Một vòng tuần hoàn, máu đi nuôi cơ thể: đỏ tươi.

 

* Bài tiết: 2 dải thận màu đỏ, nằm sát sống lưng→ lọc từ máu các chất độc để thải ra ngoài
.2.Thần kinh và các giác quan của cá:

- Hệ thần kinh:

+ Trung ương thần kinh: não, tủy sống.

+ Dây thần kinh: đi từ trung ưng thần kinh đến các cơ quan.

Chức năng : Điều khiển, điều hoà các hoạt động trong cơ thể .

- Bộ não gồm 5 phần.

+ Não trước chưa phát triển

+ Não trung gian

+ Não giữa : Lớn là trung khu của thị giác.

+ Tiểu não phát triển điều hoà các cử động phức tạp.

+ Hành tuỷ điều khiển các nội quan.

- Các giác quan :

+ Mắt không có mí nên chỉ nhìn gần.

+ Mũi : Đánh hơi tìm mồi .

+ Cơ quan đường bên: Nhận biết áp lực, tốc độ dòng nước, vật cản

Khách