thực hiện các phép tính sau:
a) x(x^2+4x+5)-x^2(x+4)
b) (x-2)^2+(3-x)(x-1)
c) (x+2)^3-x(x^2+6x+12)
Bài 1. Thực hiện các phép nhân a) 4x(3x – 1) – 2(3x + 1) – (x + 3)
b) 3x(4x – 3) – (2x – 1)(6x + 5)
c) 4x(3x2 – x) – (2x + 3)(6x2 – 3x + 1)
d) (x – 2)(x + 2)(x2 + 4)
\(a,=12x^2-4x-6x-2-x-3=12x^2-11x-5\\ b,=12x^2-9x-12x^2-4x+5=5-13x\\ c,=12x^3-4x^2-12x^3-12x^2+7x-3=-16x^2+7x-3\\ d,=\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)=x^4-16\)
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
y⁵
Thực hiện các phép tính sau a) 3y/28^2 . 2x/7y^4.49x^4y^3 b) (-20x/3y^2) : (-4x^3/5y) c) 4x+12/(x+4)^2 : 3(x+3)/x+4
Giúp mình nhé@@
Thực hiện phép tính:
A) (2x-3y)(4x^2+6xy+9y^2).
B) (6x^3+3x^2+4x+2):(3x^2+2)
C) (x+2)^2+(3-x)-2(x+3)(x-3)
D) x+3 phần x-2 - x-3 phần x+2 + x^2 +4x+8 phần 4-x^2
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
A) 6x(4-x)+x-4
B) x^2-1+x^2y-y
C) 25x^2-10x+1-16z^2
mình chỉ phân tích thôi
a) 6x(4-x)+x-4
=6x(4-x)-(4-x)
=(6x-1)(4-x)
c) 25x^2-10x+1-16z^2
=(5x-1)^2-16z^2
=(5x-1-4z)(5x-1+4z)
ban xem lại đề bài câu b đi chắc là sai đó
còn các câu trên bạn tự làm nhé
Thực hiện phép tính:
a) (2x-3y)(4x2+6xy+9y2)
=8x3-27y3
b) (6x3+3x2+4x+2):(3x2+2)
=(3x2+2)(2x+1):(3x2+2)
=2x+1
c) (x+2)2+(3-x)-2(x+3)(x-3)
=x2+4x+4+3-x-2x2+18
=-x2+4x+25
Giúp mình nhé@@
Thực hiện phép tính:
A) (2x-3y)(4x^2+6xy+9y^2).
B) (6x^3+3x^2+4x+2):(3x^2+2)
C) (x+2)^2+(3-x)-2(x+3)(x-3)
D) x+3 phần x-2 - x-3 phần x+2 + x^2 +4x+8 phần 4-x^2
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
A) 6x(4-x)+x-4
B) x^2-1+x^2y-y
C) 25x^2-10x+1-16z^2
Thực hiện phép tính:
A) (2x-3y)(4x^2+6xy+9y^2).
B) (6x^3+3x^2+4x+2):(3x^2+2)
C) (x+2)^2+(3-x)-2(x+3)(x-3)
D) x+3 phần x-2 - x-3 phần x+2 + x^2 +4x+8 phần 4-x^2
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
A) 6x(4-x)+x-4
B) x^2-1+x^2y-y
C) 25x^2-10x+1-16z^2
Bài 2:
a: 6x(4-x)+(x-4)
=6x(4-x)-(4-x)
=(4-x)(6x-1)
b: \(=x^2-1+y\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(1+y\right)=\left(y+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
c: \(=\left(5x-1\right)^2-\left(4z\right)^2\)
=(5x-1-4z)(5x-1+4z)
Dạng 4 : Phân thức đại số các phép toán trên phân thức . Bài tập 1 Thực hiện phép tính a,. 2/2x + 3x-3/2x-1 + 2x^2+1/4x^2-2x b, 5/6x^2y +7/12xy^2 + 11/18xy c,. x^3+2x/x^3+1 + 2x/x^2-x+1 + 1/x+1
a: \(=\dfrac{4x-2+6x^2-6x+2x^2+1}{2x\left(2x-1\right)}=\dfrac{8x^2-2x-1}{2x\left(2x-1\right)}\)
Bài 1: Thực hiện phép tính
a) (x-4) (x+4) - (5-x) (x+1)
b) (3x^2 - 2xy + 4) + ( 5xy - 6x^2 - 7)
Bài 2: Rút gọn biểu thức
a) 3x^2 (2x + y) - 2y(4x^2 - y)
b) (x+3y) (x-2y) - (x^4 - 6x^2y^3): x^2y
Bài 1:
a, (\(x\) - 4).(\(x\) + 4) - (5 - \(x\)).(\(x\) + 1)
= \(x^2\) - 16 - 5\(x\) - 5 + \(x^2\) + \(x\)
= (\(x^2\) + \(x^2\)) - (5\(x\) - \(x\)) - (16 + 5)
= 2\(x^2\) - 4\(x\) - 21
b, (3\(x^2\) - 2\(xy\) + 4) + (5\(xy\) - 6\(x^2\) - 7)
= 3\(x^2\) - 2\(xy\) + 4 + 5\(xy\) - 6\(x^2\) - 7
= (3\(x^2\) - 6\(x^2\)) + (5\(xy\) - 2\(xy\)) - (7 - 4)
= - 3\(x^2\) + 3\(xy\) - 3
Bài 2:
a, 3\(x^2\).(2\(x\) + y) - 2y(4\(x^2\) - y)
= 6\(x^3\) + 3\(x^2\).y - 8y\(x^2\) + 2y2
= 6\(x^3\) - (8\(x^2\)y - 3\(x^2\)y) + 2y2
= 6\(x^3\) - 5\(x^2\)y + 2y2
Thực hiện phép nhân.
a) \((4x - 3)(x + 2)\)
b) \((5x + 2)( - {x^2} + 3x + 1)\)
c) \((2{x^2} - 7x + 4)( - 3{x^2} + 6x + 5)\)
a) \(\begin{array}{l}(4x - 3)(x + 2) = 4x(x + 2) - 3(x + 2)\\ = 4{x^2} + 8x - 3x - 6\end{array}\)
\( = 4{x^2} + 5x - 6\)
b) \((5x + 2)( - {x^2} + 3x + 1)\)
\( = 5x( - {x^2} + 3x + 1) + 2( - {x^2} + 3x + 1)\)
\( = - 5{x^3} + 15{x^2} + 5x - 2{x^2} + 6x + 2\)
\( = - 5{x^3} + 13{x^2} + 11x + 2\)
c) \((2{x^2} - 7x + 4)( - 3{x^2} + 6x + 5)\)
\( = 2{x^2}( - 3{x^2} + 6x + 5) - 7x( - 3{x^2} + 6x + 5) + 4( - 3{x^2} + 6x + 5)\)
\( = 2{x^2}( - 3{x^2}) + 2{x^2}.6x + 2{x^2}.5 + 7x.3{x^2} - 7x.6x - 7x.5 + 4( - 3{x^2}) + 4.6x + 4.5\)
\(= - 6{x^4} + 33{x^3} - 44{x^2} - 11x + 20\)