Tìm nghiệm
D(x)=3x^3+x
E(x)=x^2-3x+2
F(x)=4x^2-4x+1
a) 5(k+3x)(x+1)-4(1+2x)=80 Tìm gt của k
b) x\(^2\)-4x+6=0
c) |x-2|=-1
Chứng tỏ hai phương trình b) và c) vô nghiệm
d) |x|=x
b) Ta có: \(x^2-4x+6\)
\(=x^2-4x+4+2\)
\(=\left(x-2\right)^2+2\)
Ta có: \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+2\ge2>0\forall x\)
hay \(x^2-4x+6>0\forall x\)
Vậy: phương trình \(x^2-4x+6=0\) vô nghiệm
c) Ta có: \(\left|x-2\right|=-1\)
mà \(\left|x-2\right|>0>-1\forall x\)
nên phương trình \(\left|x-2\right|=-1\) vô nghiệm(đpcm)
d) Ta có: \(\left|x\right|=x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=x\\x=-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-x=0\\x+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}0x=0\left(luônđúng\right)\\2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in R\)
Vậy: S={x|\(x\in R\)}
Bài 1 : Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 5x^2y-20xy^2
b) 1-8x+16x^2-y^2
c) 4x-4-x^2
d) x^3-2x^2+x-xy^2
e)27-3x^2
f) 2x^2+4x+2-2y^2
Bài 2: tìm x, biết
a) x^2(x-2023)-2023+x=0
b) -x(x-4)+(2x^3-4x^2-9x):x=0
c) x^2+2x-3x-6=0
d) 3x(x-10)-2x+20=0
Bài 1
a) 5x²y - 20xy²
= 5xy(x - 4y)
b) 1 - 8x + 16x² - y²
= (1 - 8x + 16x²) - y²
= (1 - 4x)² - y²
= (1 - 4x - y)(1 - 4x + y)
c) 4x - 4 - x²
= -(x² - 4x + 4)
= -(x - 2)²
d) x³ - 2x² + x - xy²
= x(x² - 2x + 1 - y²)
= x[(x² - 2x+ 1) - y²]
= x[(x - 1)² - y²]
= x(x - 1 - y)(x - 1 + y)
= x(x - y - 1)(x + y - 1)
e) 27 - 3x²
= 3(9 - x²)
= 3(3 - x)(3 + x)
f) 2x² + 4x + 2 - 2y²
= 2(x² + 2x + 1 - y²)
= 2[(x² + 2x + 1) - y²]
= 2[(x + 1)² - y²]
= 2(x + 1 - y)(x + 1 + y)
= 2(x - y + 1)(x + y + 1)
Bài 2:
a: \(x^2\left(x-2023\right)+x-2023=0\)
=>\(\left(x-2023\right)\left(x^2+1\right)=0\)
mà \(x^2+1>=1>0\forall x\)
nên x-2023=0
=>x=2023
b:
ĐKXĐ: x<>0
\(-x\left(x-4\right)+\left(2x^3-4x^2-9x\right):x=0\)
=>\(-x\left(x-4\right)+2x^2-4x-9=0\)
=>\(-x^2+4x+2x^2-4x-9=0\)
=>\(x^2-9=0\)
=>(x-3)(x+3)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
c: \(x^2+2x-3x-6=0\)
=>\(\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)=0\)
=>\(x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)
=>(x+2)(x-3)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d: 3x(x-10)-2x+20=0
=>\(3x\left(x-10\right)-\left(2x-20\right)=0\)
=>\(3x\left(x-10\right)-2\left(x-10\right)=0\)
=>\(\left(x-10\right)\left(3x-2\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-10=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=10\end{matrix}\right.\)
Câu 1:
a: \(5x^2y-20xy^2\)
\(=5xy\cdot x-5xy\cdot4y\)
\(=5xy\left(x-4y\right)\)
b: \(1-8x+16x^2-y^2\)
\(=\left(16x^2-8x+1\right)-y^2\)
\(=\left(4x-1\right)^2-y^2\)
\(=\left(4x-1-y\right)\left(4x-1+y\right)\)
c: \(4x-4-x^2\)
\(=-\left(x^2-4x+4\right)\)
\(=-\left(x-2\right)^2\)
d: \(x^3-2x^2+x-xy^2\)
\(=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)\)
\(=x\left[\left(x^2-2x+1\right)-y^2\right]\)
\(=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]\)
\(=x\left(x-1-y\right)\left(x-1+y\right)\)
e: \(27-3x^2\)
\(=3\left(9-x^2\right)\)
\(=3\left(3-x\right)\left(3+x\right)\)
f: \(2x^2+4x+2-2y^2\)
\(=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)
\(=2\left[\left(x^2+2x+1\right)-y^2\right]\)
\(=2\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]\)
\(=2\left(x+1+y\right)\left(x+1-y\right)\)
Bài 2
a) x²(x - 2023) - 2023 + x = 0
x²(x - 2023) - (x - 2023) = 0
(x - 2023)(x² - 1) = 0
x - 2023 = 0 hoặc x² - 1 = 0
*) x - 2023 = 0
x = 2023
*) x² - 1 = 0
x² = 1
x = 1 hoặc x = -1
Vậy x = -1; x = 1; x = 2023
b) -x(x - 4) + (2x³ - 4x² - 9x) : x = 0
-x² + 4x + 2x² - 4x - 9 = 0
x² - 9 = 0
x² = 9
x = 3 hoặc x = -3
Vậy x = 3; x = -3
c) x² + 2x - 3x - 6 = 0
(x² + 2x) - (3x + 6) = 0
x(x + 2) - 3(x + 2) = 0
(x + 2)(x - 3) = 0
x + 2 = 0 hoặc x - 3 = 0
*) x + 2 = 0
x = -2
*) x - 3 = 0
x = 3
Vậy x = -2; x = 3
d) 3x(x - 10) - 2x + 20 = 0
3x(x - 10) - (2x - 20) = 0
3x(x - 10) - 2(x - 10) = 0
(x - 10)(3x - 2) = 0
x - 10 = 0 hoặc 3x - 2 = 0
*) x - 10 = 0
x = 10
*) 3x - 2 = 0
3x = 2
x = 2/3
Vậy x = 2/3; x = 10
Tìm x biết:
a, 16x² – 9(x + 1)²= 0
b, x2 (x – 1) – 4x2 + 8x – 4 = 0
c, x(2x – 3) – 2(3 – 2x) = 0
d, (x – 3)(x² + 3x + 9) – x(x + 2)(x – 2) = 1
e, 4x² + 4x – 6 = 2
f, 2x² + 7x + 3 = 0
e: ta có: \(4x^2+4x-6=2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=1\end{matrix}\right.\)
f: Ta có: \(2x^2+7x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x^3-4x^2+4x
b) x^2-2xy+y^2-9
c)2x^3-x^2-8x+4
d) x^2-y^2-5x+5y
e) 3x^2-6xy+3y^2-12z^2
f) x^3-4x^2+4x-xy^2
g) x^3-2x^2y+xy^2-25x
h) x^3-3x+2
i) 3x^2-7x-10
\(a,=x\left(x-2\right)^2\\ b,=\left(x-y\right)^2-9=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\\ c,=x^2\left(2x-1\right)-4\left(2x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(2x-1\right)\\ d,=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\\ e,=3\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]=3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\\ f,=x\left[\left(x-2\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\\ g,=x\left[\left(x-y\right)^2-25\right]=x\left(x-y-5\right)\left(x-y+5\right)\\ h,=x^3-x-2x+2=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2\left(x-1\right)\\ =\left(x-1\right)\left(x^2+x-2\right)=\left(x-1\right)^2\left(x+2\right)\\ i,=3x^2+3x-10x-10=\left(x+1\right)\left(3x-10\right)\)
tìm x , biết
a. 4x(x-5)-(x-1)(4x-3)=5
b. (3x-4)(x-2) = 3x(x-9)-3
c.2(x+3)-x2 -3x=0
d. 8x3-50x=0
e. (4x-30)2-3x(3-4x)
\(a,\Rightarrow4x^2-20x-4x^2+3x+4x-3=5\\ \Rightarrow-13x=8\Rightarrow x=-\dfrac{8}{13}\\ b,\Rightarrow3x^2-10x+8-3x^2+27x=-3\\ \Rightarrow17x=-11\Rightarrow x=-\dfrac{11}{17}\\ c,\Rightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\\ d,\Rightarrow2x\left(4x^2-25\right)=0\\ \Rightarrow2x\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{5}\\x=-\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\\ e,Sửa:\left(4x-3\right)^2-3x\left(3-4x\right)=0\\ \Rightarrow\left(4x-3\right)^2+3x\left(4x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left(4x-3\right)\left(7x-3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\)
a.
4x(x-5) - (x-1)(4x-3)-5=0
4x^2-20x-4x^2+3x+4x+3=0
(4x^2-4x^2)+(-20x+3x+4x)+3=0
13x+3 = 0
13x=-3
x=-3/13
b,
(3x-4)(x-2)-3x(x-9)+3=0
3x^2-6x-4x+8 - 3x^2+27x+3=0
(3x^2-3x^2)+(-6x-4x+27x)+(8+3)=0
17x+11=0
17x=-11
x=-11/17
c, 2(x+3)-x^2-3x=0
2(x+3) - x(x+3)=0
(x+3)(2-x)=0
TH1: x+3 = 0; x=-3
TH2: 2-x=0;x=2
Bài 1: Tìm x biết a) x^3 - 4x^2 - x + 4= 0 b) x^3 - 3x^2 + 3x + 1=0 c) x^3 + 3x^2 - 4x - 12=0 d) (x-2)^2 - 4x +8 =0
a: \(x^3-4x^2-x+4=0\)
=>\(\left(x^3-4x^2\right)-\left(x-4\right)=0\)
=>\(x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)
=>\(\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x^2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{2;1;-1\right\}\)
b: Sửa đề: \(x^3+3x^2+3x+1=0\)
=>\(x^3+3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2+1^3=0\)
=>\(\left(x+1\right)^3=0\)
=>x+1=0
=>x=-1
c: \(x^3+3x^2-4x-12=0\)
=>\(\left(x^3+3x^2\right)-\left(4x+12\right)=0\)
=>\(x^2\cdot\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)=0\)
=>\(\left(x+3\right)\left(x^2-4\right)=0\)
=>\(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d: \(\left(x-2\right)^2-4x+8=0\)
=>\(\left(x-2\right)^2-\left(4x-8\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)^2-4\left(x-2\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)\left(x-2-4\right)=0\)
=>(x-2)(x-6)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)
Bài 8: Phân tích đa thức thành nhân tử.
a, x^4 - y^4
b, x^2 - 3y^2
c, (3x - 2y)^2 - (2x - 3y)^2
d, 9(x -y)^2 - 4(x + y)^2
e, (4x^2 - 4x + 1) - (x+1)^2
f, x^3 + 27
g, 27x^3 - 0,001
h, 125x^3 - 1
a) \(x^4-y^4\)
\(=\left(x^2\right)^2-\left(y^2\right)^2\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)\)
b) \(x^2-3y^2\)
\(=x^2-\left(y\sqrt{3}\right)^2\)
\(=\left(x-y\sqrt{3}\right)\left(x+y\sqrt{3}\right)\)
c) \(\left(3x-2y\right)^2-\left(2x-3y\right)^2\)
\(=\left(3x-2y+2x-3y\right)\left(3x-2y-2x+3y\right)\)
\(=\left(5x-5y\right)\left(x+y\right)\)
\(=5\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
d) \(9\left(x-y\right)^2-4\left(x+y\right)^2\)
\(=\left[3\left(x-y\right)+2\left(x+y\right)\right]\left[3\left(x-y\right)-2\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(3x-3y+2x+2y\right)\left(3x-3y-2x-2y\right)\)
\(=\left(5x-y\right)\left(x-5y\right)\)
e) \(\left(4x^2-4x+1\right)-\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-\left(x+1\right)\)
\(=\left(2x-1+x+1\right)\left(2x-1-x-1\right)\)
\(=3x\left(x-2\right)\)
f) \(x^3+27\)
\(=x^3+3^3\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
g) \(27x^3-0,001\)
\(=\left(3x\right)^3-\left(0,1\right)^3\)
\(=\left(3x-0,1\right)\left(9x^2+0,3x+0,01\right)\)
h) \(125x^3-1\)
\(=\left(5x\right)^3-1^3\)
\(=\left(5x-1\right)\left(25x^2+5x+1\right)\)
Tìm x biết
1.(x+3)2-(x+2).(x-2)=4x+17
2.(2x+1)2-(4x-1).(x-3)-15=0
3.(2x+3).(x-1)+(2x-3).(1-x)=0
4.2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11
5.(3x-1).(2x-7)-(1-3x).(6x-5)=0
1: Ta có: \(\left(x+3\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=4x+17\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+4-4x=17\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
3: Ta có: \(\left(2x+3\right)\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+3x-3+2x-2x^2-3+3x=0\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
hay x=1
`c)(2x-1)^{2}+(1-x).3x<=(x+2)^{2}`
`<=>>4x^{2}-4x+1+3x-3x^{2}<=x^{2}+4x+4`
`<=>x^{2}-x+1<=x^{2}+4x+4`
`<=>4x+x>=1-4`
`<=>5x>=-3`
`<=>x>=-3/5`
thứ nhất bn đăng sai môn
thứ hai bn giải r đăng lmj :???
Thứ nhất đang sai môn
Thứ hai không biết giải fndf]-0jhdfuhiofghjfgoihjfgopihjfgihjohjgo;hjghghgdjhldhjdfighjs;dligjlkdfgjdhfghfgh41fg6j541fg3j5h4gf6j54dgh65gf4654j
5gj5fg
35j4gh
6jfd4
5j4fj