Rút gọn biểu thức sau:
A=\(\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{12}}{\sqrt{5}-2}\)
Rút gọn biểu thức sau:
A=\(\dfrac{2}{\sqrt{2} }-\dfrac{1}{\sqrt{3} -1}+ \dfrac{2}{\sqrt{3}-1 } \)
\(A=\sqrt{2}+\dfrac{1}{\sqrt{3}-1}=\sqrt{2}+\dfrac{\sqrt{3}+1}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}\)
\(=\sqrt{2}+\dfrac{\sqrt{3}+1}{2}=\dfrac{2\sqrt{2}+\sqrt{3}+1}{2}\)
Rút gọn các biểu thức sau:
a) $E=2 \sqrt{40 \sqrt{12}}+3 \sqrt{5 \sqrt{48}}-2 \sqrt{\sqrt{75}}-4 \sqrt{15 \sqrt{27}}$ :
b) $F=\dfrac{1}{\sqrt{3}}+\dfrac{1}{3 \sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}} \sqrt{\dfrac{5}{12}-\dfrac{1}{\sqrt{6}}} .$
a) \(E=2\sqrt{40\sqrt{12}}+3\sqrt{5\sqrt{48}}-2\sqrt{\sqrt{75}}-4\sqrt{15\sqrt{27}}.\)
\(=8\sqrt{5\sqrt{3}}+6\sqrt{5\sqrt{3}}-2\sqrt{5\sqrt{3}-12\sqrt{5\sqrt{3}}}\)
\(=0\)
b) \(F=\frac{1}{\sqrt{3}}+\frac{1}{3\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}\sqrt{\frac{5}{12}-\frac{1}{\sqrt{6}}}.\)
Vì \(=\frac{5}{12}-\frac{1}{\sqrt{6}}=\frac{5-2\sqrt{6}}{12}=\frac{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}{12}\)
\(\frac{1}{\sqrt{3}}+\frac{1}{2\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}}{3}+\frac{\sqrt{2}}{6}=\frac{2\sqrt{3}+\sqrt{2}}{6}\)
Nên \(F=\frac{2\sqrt{3}+\sqrt{2}}{6}+\frac{1}{\sqrt{3}}\sqrt{\frac{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}{12}}=\frac{2\sqrt{3}+\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{2}}{6}=\frac{3\sqrt{3}}{6}=\frac{\sqrt{3}}{2}\)
Rút gọn các biểu thức sau:
a. \(\dfrac{8}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}\) - \(\dfrac{8}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)
b.\(\dfrac{1}{4-3\sqrt{2}}\) - \(\dfrac{1}{4+3\sqrt{2}}\)
c.\(\left(\dfrac{\sqrt{7}+3}{\sqrt{7}-3}-\dfrac{\sqrt{7}-3}{\sqrt{7}+3}\right)\): \(\sqrt{28}\)
d.\(\dfrac{3}{\sqrt{6}-\sqrt{3}}\)+\(\dfrac{4}{\sqrt{7}+\sqrt{3}}\)
a: Ta có: \(\dfrac{8}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}-\dfrac{8}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\dfrac{8}{8+2\sqrt{15}}-\dfrac{8}{8-2\sqrt{15}}\)
\(=\dfrac{64-16\sqrt{15}-64-16\sqrt{15}}{4}\)
\(=\dfrac{-32\sqrt{15}}{4}=-8\sqrt{15}\)
b: Ta có: \(\dfrac{1}{4-3\sqrt{2}}-\dfrac{1}{4+3\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{4+3\sqrt{2}-4+3\sqrt{2}}{-2}\)
\(=-\dfrac{6\sqrt{2}}{2}=-3\sqrt{2}\)
b) \(\dfrac{1}{4-3\sqrt{2}}-\dfrac{1}{4+3\sqrt{2}}=\dfrac{4+3\sqrt{2}-4+3\sqrt{2}}{\left(4-3\sqrt{2}\right)\left(4+3\sqrt{2}\right)}=\dfrac{6\sqrt{2}}{-2}=-3\sqrt{2}\)
c) \(\left(\dfrac{\sqrt{7}+3}{\sqrt{7}-3}-\dfrac{\sqrt{7}-3}{\sqrt{7}+3}\right):\sqrt{28}=\dfrac{\left(\sqrt{7}+3\right)^2-\left(\sqrt{7}-3\right)^2}{\left(\sqrt{7}-3\right)\left(\sqrt{7}+3\right)}:\sqrt{28}=\dfrac{16+6\sqrt{7}-16+6\sqrt{7}}{7-9}=\dfrac{12\sqrt{7}}{-2}=-6\sqrt{7}\)
Rút gọn các biểu thức sau:
A = \(\dfrac{2+\sqrt{2}}{1+\sqrt{2}}\)
C = \(\dfrac{2\sqrt{3}-\sqrt{6}}{\sqrt{8}-2}\)
E = \(\dfrac{x\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\)
A = (2 + √2)/(1 + √2)
= √2(√2 + 1)/(1 + √2)
= √2
C = (2√3 - √6)/(√8 - 2)
= √6(√2 - 1)/[2(√2 - 1)]
= √6/2
E = (x√x + 1)/(√x + 1)
= (√x + 1)(x - √x + 1)/(√x + 1)
= x - √x + 1
A = $\frac{2 + \sqrt{2}}{1 + \sqrt{2}}$
Để rút gọn biểu thức này, ta nhân tử và chia tử cho $1 - \sqrt{2}$:
A = $\frac{(2 + \sqrt{2})(1 - \sqrt{2})}{(1 + \sqrt{2})(1 - \sqrt{2})}$
A = $\frac{-2\sqrt{2}}{-1}$
A = $2\sqrt{2}$
C = $\frac{2\sqrt{3} - \sqrt{6}}{\sqrt{8} - 2}$
Ta nhân tử và chia tử cho $\sqrt{2}$:
C = $\frac{(2\sqrt{3} - \sqrt{6})\sqrt{2}}{(\sqrt{8} - 2)\sqrt{2}}$
C = $\frac{4\sqrt{6} - 2\sqrt{3}}{2\sqrt{2}}$
C = $\frac{2\sqrt{6} - \sqrt{3}}{\sqrt{2}}$
Ta nhân tử và chia tử cho $\sqrt{6} + \sqrt{2}$:
C = $\frac{(2\sqrt{6} - \sqrt{3})(\sqrt{6} + \sqrt{2})}{(\sqrt{2})(\sqrt{6} + \sqrt{2})}$
C = $\frac{12 - 3\sqrt{2}}{2}$
C = $6 - \frac{3\sqrt{2}}{2}$
E = $\frac{x\sqrt{x+1}}{\sqrt{x+1}}$
E = $x\sqrt{\frac{x+1}{x+1}}$
E = $x$.
1) Rút gọn các biểu thức sau:
a) \(\sqrt[3]{27}\) - \(\sqrt[3]{-8}\) - \(\sqrt[3]{125}\)
b) \(\sqrt{20}\) - \(\sqrt{45}\) + 3\(\sqrt{18}\) + \(\sqrt{72}\)
c) 2\(\sqrt{5}\) + \(\sqrt{\left(1-\sqrt{5}\right)^2}\)
d) \(\dfrac{1}{\sqrt{3}+1}\) + \(\dfrac{1}{\sqrt{3}-1}\) - 2\(\sqrt{3}\)
e) \(\dfrac{a-b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\) - \(\dfrac{\sqrt{a^3}-\sqrt{b^3}}{a-b}\) với a ≥ 0 , b≥0 , a ≠ b
rút gọn biểu thức sau:
a.\(\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
b.\(A=\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-5}-\dfrac{10\sqrt{a}}{a-25}-\dfrac{5}{\sqrt{a}+5}\) với a\(\ge\)0; a\(\ne25\)
\(a,\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\left|\sqrt{3}+1\right|+\left|\sqrt{3}-1\right|=\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1=2\sqrt{3}\)
\(b,A=\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-5}-\dfrac{10\sqrt{a}}{a-25}-\dfrac{5}{\sqrt{a}+5}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+5\right)}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}-\dfrac{10\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}-\dfrac{5\left(\sqrt{a}-5\right)}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{a+5\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}-\dfrac{10\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}-\dfrac{5\sqrt{a}-25}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{a+5\sqrt{a}-10\sqrt{a}-5\sqrt{a}+25}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{a-10\sqrt{a}+25}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{\left(\sqrt{a}-5\right)^2}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{\sqrt{a}-5}{\sqrt{a}+5}\)
a: \(=\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1=2\sqrt{3}\)
b: \(A=\dfrac{a+5\sqrt{a}-10\sqrt{a}-5\sqrt{a}+25}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{a}-5\right)^2}{a-25}=\dfrac{\sqrt{a}-5}{\sqrt{a}+5}\)
thực hiện phép tính ( rút gọn biểu thức )
a) \(\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{12}}{\sqrt{5}-2}-\dfrac{3\sqrt{6}}{\sqrt{2}}+\dfrac{3+\sqrt{6}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}\)
b) \(\left(\dfrac{2-2\sqrt{5}}{\sqrt{5}-2}-\dfrac{\sqrt{6}-3}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
a: \(=\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-2\right)}{\sqrt{5}-2}-3\sqrt{3}+\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{3}-3\sqrt{3}+\sqrt{3}=-\sqrt{3}\)
b: \(=\left(\left(2-2\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}+2\right)+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(2\sqrt{5}+4-10-4\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(-2\sqrt{5}+\sqrt{3}-6\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=-20+2\sqrt{15}+\sqrt{15}-3-6\sqrt{5}+6\sqrt{3}\)
\(=-23+3\sqrt{15}-6\sqrt{5}+6\sqrt{3}\)
Rút gọn các biểu thức sau:
A=\(\dfrac{2x+2}{\sqrt{x}}+\dfrac{x\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}\)
B=\(\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}\)
C=\(\left(\dfrac{x+\sqrt{x}-1}{x\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}\right):\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)
\(A=\dfrac{2x+2}{\sqrt{x}}+\dfrac{x\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}\left(x>0,x\ne1\right)\)
\(=\dfrac{2x+2}{\sqrt{x}}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{2x+2}{\sqrt{x}}+\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}-\dfrac{x-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}=\dfrac{2x+2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{2\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}\)
\(B=\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}\left(x\ge0,x\ne4;9\right)\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-9-\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x-\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
\(C=\left(\dfrac{x+\sqrt{x}-1}{x\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}\right):\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\left(x\ge0,x\ne1\right)\)
\(=\left(\dfrac{x+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}\right).\left(\sqrt{x}-1\right)\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}-1-\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}.\left(\sqrt{x}-1\right)=\dfrac{3\sqrt{x}-2}{x+\sqrt{x}+1}\)
Rút gọn các biểu thức sau:
a) \(2\sqrt{28}+2\sqrt{63}-3\sqrt{175}+\sqrt{112}-\sqrt{20}\)
b) \(\dfrac{3\sqrt{2}-2\sqrt{3}}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}-\dfrac{10}{1+\sqrt{6}}\)
a: Ta có: \(2\sqrt{28}+2\sqrt{63}-3\sqrt{175}+\sqrt{112}-\sqrt{20}\)
\(=4\sqrt{7}+6\sqrt{7}-15\sqrt{7}+4\sqrt{7}-2\sqrt{5}\)
\(=-\sqrt{7}-2\sqrt{5}\)