phân tích đa thức thành nhân tử
a) (5x^3-10x^2+5x)
phân tích đa thức thành nhân tử
a)x^3+5x^2+5x+1
b)x^2(x^2+2y^2)-3y^4
a: \(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+5x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+1\right)\)
Phân tích đa thức 8𝑥 3 -1 thành nhân tử
A.(2𝑥 − 1)(4𝑥 2+2x+1)
B.(2𝑥 + 1)(4𝑥 2+2x+1)
C.(2𝑥 − 1)(4𝑥 2 - 2x+1)
D.(2𝑥 − 1)(4𝑥 2+4x+1)
Câu 17 Phân tích đa thức 5x2 -4x +10xy-8y thành nhân tử
A..(5x-4)(x-2y)
B. (x+2y)(5x-4)
C.(5x-2y)(x+4y)
D.(5x+4)(x-2y)
Câu 18 Phân tích đa thức 8x3 + 12x2y + 6xy2 + y3 thành nhân tử :
A. (2x + y)3
B.(2x - y)3
C. (2x + y3 ) 3
D. (2x3 + y)3
Câu 19 Tìm x, biết (x + 2) . ( x – 1 ) – x 2 = –1
A. x = –2 4
B. x = 2
C. x = 1
D. x = –1
Câu 20 Tìm x biết x . ( x – 3) = x2 + 6
A. x = 2
B. x = –2
C. x = 4
D. x = 6
Câu 21 Tìm x biết : (𝑥 + 3)(𝑥 − 3) − 𝑥(𝑥 − 3) =0
A. x = 3.
B. x= -3
C. x=1
D. x=0
\(16,A\\ 17,C\\ 18,A\\ 19,C\\ 20,A\\ 21,A\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 7x-6x2-2
b) 2x2+2-5x
a: \(-6x^2+7x-2\)
\(=-6x^2+3x+4x-2\)
\(=-3x\left(2x-1\right)+2\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(-3x+2\right)\)
b: \(2x^2-5x+2\)
\(=2x^2-4x-x+2\)
\(=2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 2x-4+xy-2y
b)x^3+2xy-4+y^2
c)x^2-5x-14
a: =2(x-2)+y(x-2)
=(x-2)(2+y)
b: \(=\left(x+y\right)^2-4=\left(x+y+2\right)\left(x+y-2\right)\)
c: =(x-7)(x+2)
a.
2x - 4 + xy - 2y
= 2(x-2) +y(x-2)
= (x-2)(y+2)
c.
x^2 - 5x - 14
= x^2 + 2x - 7x - 14
= x(x+2) - 7(x+2)
= (x-7)(x+2)
Bài 1: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a,2x2 - 7x + 5
b,3x2 + 5x + 2
\(2x^2-7x+5=\left(2x^2-2x\right)-\left(5x-5\right)=2x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=\left(2x-5\right)\left(x-1\right)\)
\(3x^2+5x+2=\left(3x^2+3x\right)+\left(2x+2\right)=3x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\)
a: \(2x^2-7x+5=\left(x-1\right)\left(2x-5\right)\)
b: \(3x^2+5x+2=\left(x+1\right)\left(3x+2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a, 4x\(^2\)-20x+25
b, x\(^3\)-x
c, x\(^3\)-27y\(^3\)
d, 5x\(^2\)-5xy+y-x
a. (2x - 5)2
b. x(x2 - 1) = x(x - 1)(x + 1)
c. (x - 3)(x2 + 3x + 9)
d. 5x(x - y) + (x - y) = (x - y)(5x + 1)
phân tích đa thức thành nhân tử: 5x^2 -5y^3 -10x +10y
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 4( x+1)3-x-1
b) 5x (x-3)+ ( 3-x)2 - ( x-3)
c) 9x2y3 - 3x4y2 - 6x3y2+ 16xy4
a) \(4\left(x+1\right)^3-x-1=4\left(x+1\right)^3-\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left[4\left(x+1\right)^2-1\right]=\left(x+1\right)\left[2\left(x+1\right)-1\right]\left[2\left(x+1\right)+1\right]=\left(x+1\right)\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)\)
b) \(5x\left(x-3\right)+\left(3-x\right)^2-\left(x-3\right)=5x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)^2-\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(5x+x-3-1\right)=\left(x-3\right)\left(6x-4\right)=2\left(x-3\right)\left(3x-2\right)\)
c) \(9x^2y^3-3x^4y^2-6x^3y^2+16xy^4=xy^2\left(9xy-3x^3-6x^2+16y^2\right)\)