Những câu hỏi liên quan
Mai Thị Thúy
Xem chi tiết
Mai Thị Thúy
Xem chi tiết
Mai Thị Thúy
22 tháng 7 2021 lúc 16:07

mong mọi người giải giúp em vs gianroigianroi

Kirito
Xem chi tiết
ngonhuminh
9 tháng 2 2017 lúc 20:34

Làm cho bạn 1 con thôi dài quá trôi hết màn hình:

c) có vẻ khó nhất (con khác tương tự)

đặt 2x+2=t=> x+1=t/2

\(\left(t-1\right).\left(\frac{t}{2}\right)^{^2}.\left(t+1\right)=18\Leftrightarrow\left(t^2-1\right)t^2=4.18\)

\(t^4-t^2=4.18\Leftrightarrow y^2-2.\frac{1}{2}y+\frac{1}{4}=4.18+\frac{1}{4}=\frac{16.18+1}{4}=\left(\frac{17}{2}\right)^2\)

<=> \(\left(y-\frac{1}{2}\right)^{^2}=\left(\frac{17}{2}\right)^2\Rightarrow\left[\begin{matrix}y=\frac{1}{2}-\frac{17}{2}=-8\\y=\frac{1}{2}+\frac{17}{2}=9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}2x+2=-8\Rightarrow x=-5\\2x+2=9\Rightarrow x=\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)

Dương Thị Thu Hiền
Xem chi tiết
Akai Haruma
28 tháng 11 2021 lúc 0:14

Lời giải:

1. 

PT $\Leftrightarrow (x^2+5x)^2+2(x^2+5x)-24=0$

$\Leftrightarrow t^2+2t-24=0$ (đặt $x^2+5x=t$)

$\Leftrightarrow (t-4)(t+6)=0$

$\Rightarrow t-4=0$ hoặc $t+6=0$

Nếu $t-4=0\Leftrightarrow x^2+5x-4=0$

$\Leftrightarrow x=\frac{-5\pm \sqrt{41}}{2}$

Nếu $t+6=0$

$\Leftrightarrow x^2+5x+6=0$

$\Leftrightarrow (x+2)(x+3)=0\Rightarrow x=-2$ hoặc $x=-3$

2.

PT $\Leftrightarrow (x^2-4x+1)^2+2(x^2-4x+1)-3=0$

$\Leftrightarrow t^2+2t-3=0$ (đặt $x^2-4x+1=t$)

$\Leftrightarrow (t-1)(t+3)=0$

$\Rightarrow t-1=0$ hoặc $t+3=0$

Nếu $t-1=0\Leftrightarrow x^2-4x=0\Leftrightarrow x(x-4)=0$

$\Rightarrow x=0$ hoặc $x=4$

Nếu $t+3=0\Leftrightarrow x^2-4x+4=0$

$\Leftrightarrow (x-2)^2=0\Leftrightarrow x=2$

Hương Yangg
Xem chi tiết
Mikage Nanami
Xem chi tiết
Nguyễn Hương Giang
Xem chi tiết
chuvietthang
5 tháng 4 2016 lúc 19:46

sử dụng pr đặt ẩn phụ là ra

Nguyễn Hương Giang
5 tháng 4 2016 lúc 19:52

pr là gì vậy bạn ? 

nguyet nguyen
Xem chi tiết
Nguyễn Trúc Mai
15 tháng 5 2018 lúc 18:26

Violympic toán 8Violympic toán 8Violympic toán 8Violympic toán 8

Phạm Nguyễn Tất Đạt
15 tháng 5 2018 lúc 18:35

a)\(3\left(x^4+x^2+1\right)=\left(x^2+x+1\right)^2\)

Cauchy-schwarz:

\(\left(1+1+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)\ge\left(x^2+x+1\right)^2\)

"="<=>\(x=1\)

b)\(x\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=24\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)=24\)

\(x^2+x-1=t\)

\(\Rightarrow\left(t-1\right)\left(t+1\right)=24\)

\(\Leftrightarrow t^2-25=0\)

\(\Leftrightarrow t=\pm5\)

t=5\(\Leftrightarrow x^2+x-1=5\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

t=-5<=> pt vô nghiệm

Thành Trương
15 tháng 5 2018 lúc 19:26

Hỏi đáp Toán

Nhi huỳnh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
20 tháng 8 2021 lúc 0:17

d: Ta có: \(4x\left(2x+3\right)-8x\left(x+4\right)\)

\(=8x^2+12x-8x^2-32x\)

=-20x

e: Ta có: \(2x\left(5x+2\right)+\left(2x-3\right)\left(3x-1\right)\)

\(=10x^2+4x+6x^2-2x-9x+3\)

\(=16x^2-7x+3\)

f: Ta có: \(x\left(x+2\right)^2-\left(x+1\right)^3+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(=x^3+4x^2+4x-x^3-3x^2-3x-1+3x^2-3\)

\(=4x^2+x-4\)