Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)6x^3y^2.(2-x)+9x^2y^2.(x-2)
b)x^2-4x+4y-y^2
c)81x^2+6yz-9y^2-z^2
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x^{3}-3x^{2}y+4x-12y
b) 4x^{2}-y^{2}+4y-4
c) 9x^{2}-6x-y^{2}+2y
a) $x^3-3x^2y+4x-12y$
$=(x^3-3x^2y)+(4x-12y)$
$=x^2(x-3y)+4(x-3y)$
$=(x-3y)(x^2+4)$
b) $4x^2-y^2+4y-4$
$=4x^2-(y^2-4y+4)$
$=(2x)^2-(y^2-2\cdot y\cdot2+2^2)$
$=(2x)^2-(y-2)^2$
$=[2x-(y-2)][2x+(y-2)]$
$=(2x-y+2)(2x+y-2)$
c) $9x^2-6x-y^2+2y$
$=(9x^2-y^2)-(6x-2y)$
$=[(3x)^2-y^2]-2(3x-y)$
$=(3x-y)(3x+y)-2(3x-y)$
$=(3x-y)(3x+y-2)$
$\text{#}Toru$
PHÂN TÍCH CÁC ĐA THỨC SAU THÀNH NHÂN TỬ:
a) x^2 -y^2 -2x + 2y
b)2x +2y -x^2 -xy
c)3a^2 - 6ab +3b^2 -12c^2
d)x^2 -25 + y^2 +2xy
e) a^2 + 2ab +b^2 -ac -bc
f) x^2 -2x - 4y^2 -4y
g)x^2y -x^3 -9y+9x
h)x^2.(x-1)+16.(1-x)
n)81x^2 -6yz -9y^2-z^2
m)xz-yz-x^2+2xy-y^2
p)81x^2+4
*************Mng làm đc phần nào thì cmt giúp mình với ạ.Đây là bài tập hè của mình.THANKS **************
a) Ta có : x2 - y2 - 2x + 2y
= (x2 - y2) - (2x - 2y)
= (x - y)(x + y) - 2(x - y)
= (x - y)(x + y - 2)
a, x2 - y2 - 2x + 2y
= ( x2 - y2 ) - ( 2x - 2y )
= ( x - y ).( x + y ) - 2.( x - y )
= ( x - y ).( x + y - 2 )
b)2x +2y -x^2 -xy
= 2. ( x + y ) - x.( x + y )
= ( x +y ).(2-x)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a,x^2-4xy+4y^2
b,4x^4+9y^2-12x^2y
c,x^2-3xy+x-3y
d,x^3-x^2-5x+125
e,x^2-y^2+6x+9
f,x^3+3x^2-9x-27
g,x^2-4y^2+4y-1
h,x^4+3x^3-9x-9
i,8x^3-36x^2y+54xy^2-27y^3
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a,x^2-4xy+4y^2
b,4x^4+9y^2-12x^2y
c,x^2-3xy+x-3y
d,x^3-x^2-5x+125
e,x^2-y^2+6x+9
f,x^3+3x^2-9x-27
g,x^2-4y^2+4y-1
h,x^4+3x^3-9x-9
i,8x^3-36x^2y+54xy^2-27y^3
Bài 1: Phân tích đa thức sau :
a)2x(xy+y^2-3)
b)(x-y)(2x+y)
c)(x-2y)^2
d)(2x-y)(y+2x)
bài 2: Phân tích các đơn thức thành nhân tử
a)3x^2-3xy
b)x^2-4y^2
c)3x-3y+xy-y^2
d)x^2-1+2y-y^2
Bài 3: Tìm x biết:
a)3x^2-6x=0
b)Tìm x,y thuộc z biết: x^2+4y^2-2xy=4
Bài 2:
a: \(3x^2-3xy=3x\left(x-y\right)\)
b: \(x^2-4y^2=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
c: \(3x-3y+xy-y^2=\left(x-y\right)\left(3+y\right)\)
d: \(x^2-y^2+2y-1=\left(x-y+1\right)\left(x+y-1\right)\)
bài 1: phân tích các đa thức thành nhân tử:
a)x(3-4x)+5(3-4x)
b)2y(5y-6)-4(6-5y)
c)27(x-2)^3-3x(2-x)^2
d)6y(x^2-y^2)-8y(x+y)^2
bài 2:
a)2x^2-xy+2xz-yz
b)x^2-x+2y-4y^2
c)y^2+10y-9z^2+25
d) (x+2y)^3-x^2+4y^2
giúp mik nhé mik cần gấp ạ
2:
a: \(=\left(2x^2-xy\right)+\left(2xz-yz\right)\)
\(=x\left(2x-y\right)+z\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right)\left(x+z\right)\)
b: \(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y-1\right)\)
c: \(=\left(y^2+10y+25\right)-9z^2\)
\(=\left(y+5\right)^2-\left(3z\right)^2\)
\(=\left(y+5+3z\right)\left(y+5-3z\right)\)
d: \(=\left(x+2y\right)^3-\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left[\left(x+2y\right)^2-\left(x-2y\right)\right]\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x^2+4xy+4y^2-x+2y\right)\)
1:
a: \(x\left(3-4x\right)+5\left(3-4x\right)=\left(3-4x\right)\left(x+5\right)\)
b: \(2y\left(5y-6\right)-4\left(6-5y\right)\)
\(=2y\left(5y-6\right)+4\left(5y-6\right)\)
\(=2\left(5y-6\right)\left(y+2\right)\)
c: \(=27\left(x-2\right)^3-3x\left(x-2\right)^2\)
\(=3\left(x-2\right)^2\cdot\left[9\left(x-2\right)-x\right]\)
\(=3\left(x-2\right)^2\left(8x-18\right)=6\left(x-2\right)^2\cdot\left(4x-9\right)\)
d: \(=6y\left(x-y\right)\left(x+y\right)-8y\left(x+y\right)^2\)
\(=2y\left(x+y\right)\left[3\left(x-y\right)-4\left(x+y\right)\right]\)
\(=2y\left(x+y\right)\left(3x-3y-4x-4y\right)\)
\(=2y\left(x+y\right)\left(-x-7y\right)\)
Bài 1
a) x(3 - 4x) + 5(3 - 4x)
= (3 - 4x)(x + 5)
b) 2y(5y - 6) - 4(6- 5y)
= 2y(5y - 6) + 4(5y - 6)
= (5y - 6)(2y + 4)
= 2(5y - 6)(y + 2)
c) 27(x - 2)³ - 3x(2 - x)²
= 27(x - 2)³ - 3x(x - 2)²
= 3(x - 2)²[9(x - 2) - x]
= 3(x - 2)²(9x - 18 - x)
= 3(x - 2)²(8x - 18)
= 6(x - 2)²(4x - 9)
d) 6y(x² - y²) - 8y(x + y)²
= 6y(x - y)(x + y) - 8y(x + y)²
= 2y(x + y)[3(x - y) - 4(x + y)]
= 2y(x + y)(3x - 3y - 4x - 4y)
= 2y(x + y)(-x - 7y)
= -2y(x + y)(x + 7y)
phân tích đa thức thành nhân tử
a,x^2+6x+8 b,3x^2-2(x-y)^2-3y^2 c,4x^2-9y^2+4x-6y
d,x(x+1)^2+x(x-5)-5(x+1)^2 e,2xy-x^2+3y^2-4y+1 f,4x^16+81
g,x^8+x^4+1
a) x² + 6x + 8
= x² + 2x + 4x + 8
= (x² + 2x) + (4x + 8)
= x(x + 2) + 4(x + 8)
= (x + 2)(x + 4)
b) 3x² - 2(x - y)² - 3y²
= (3x² - 3y²) - 2(x - y)²
= 3(x² - y²) - 2(x - y)²
= 3(x + y)(x - y) - 2(x - y)²
= (x - y)[3(x + y) - 2(x - y)]
= (x - y)(3x + 3y - 2x + 2y)
= (x - y)(x + 5y)
c) 4x² - 9y² + 4x - 6y
= (4x² - 9y²) + (4x - 6y)
= (2x - 3y)(2x + 3y) + 2(2x - 3y)
= (2x - 3y)(2x + 3y + 2)
d) x(x + 1)² + x(x - 5) - 5(x + 1)²
= [x(x + 1)² - 5(x + 1)²] + x(x - 5)
= (x + 1)²(x - 5) + x(x - 5)
= (x - 5)[(x + 1)² + x]
= (x - 5)(x² + 2x + 1 + x)
= (x - 5)(x² + 3x + 1)
e) 2xy - x² + 3y² - 4y + 1
= -x² + 2xy - y² + 4y² - 4y + 1
= -(x² - 2xy + y²) + (4y² - 4y + 1)
= -(x - y)² + (2y - 1)²
= (2y - 1)² - (x - y)²
= (2y - 1 - x + y)(2y - 1 + x - y)
= (3y - x - 1)(x + y - 1)
f) 4x¹⁶ + 81
= (2x⁸)² + 2.2x⁸.9 + 9² - 2.2x⁸.9
= (2x⁸ + 9)² - 36x⁸
= (2x⁸ + 9) - (6x⁴)²
= (2x⁸ + 9 - 6x⁴)(2x⁸ + 9 + 6x⁴)
= (2x⁸ - 6x⁴ + 9)(2x⁸ + 6x⁴ + 9)
Phân tích mỗi đa thức sau thành nhân tử
a)x^3-2x^2y+xy^2+xy
b)x^3+4x^2y+4xy^2-9x
c)x^3-y^3+x-y
d)4x^2-4xy+2x-y+y^2
e)9x^2-3x+2y-4y^2
f)3x^2-6xy+3y^2-5x+5y
a) Xem lại đề
b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x
= x(x² - 4xy + 4y² - 9)
= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]
= x[(x - 2y)² - 3²]
= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)
c) x³ - y³ + x - y
= (x³ - y³) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y² + 1)
d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²
= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)
= (2x - y)² + (2x - y)
= (2x - y)(2x - y + 1)
e) 9x² - 3x + 2y - 4y²
= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)
f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y
= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)
= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)
= 3(x - y)² - 5(x - y)
= (x - y)[(3(x - y) - 5]
= (x - y)(3x - 3y - 5)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x^3 - x^2 + 8x - 8
b) 8x^3 - 8x^2y + 2xy^2
c) (x^2 + y^2 - z^2)^2 - 4x^2y^2
d) (x^2 - y^2 - 5)^2 - 4(x^2y^2 + 4xy + 4)
e) x^3 - y^3 - 3x^2 + 3x - 1
a) (x3-x2)+(8x-8)=x(x-1)+8(x-1)=(x2+8)(x-1)
b) 8x3-8x2y+2xy2=2x(4x2-4xy+y2)
c) (x2+y2-z2)2 - 4x2y2=(x2+y2-z2)2 - (2xy)2=(x2+y2-z2-2xy)(x2+y2-z2+2xy)