Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Thiên Tỉ ca ca
Xem chi tiết
Thiên Tỉ ca ca
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 1 2022 lúc 23:59

Bài 1: 

a: \(4x^2-4x-2=4x^2-4x+1-3=\left(2x-1\right)^2-3>=-3\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi x=1/2

b: \(x^4+4x^2+1>=1\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi x=0

c: \(2x^2-20x-7\)

\(=2\left(x^2-10x-\dfrac{7}{2}\right)\)

\(=2\left(x^2-10x+25-\dfrac{57}{2}\right)\)

\(=2\left(x-5\right)^2-57>=-57\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi x=5

Lê Đặng Châu Anh
Xem chi tiết
Băng Hắc Hường🖤💗
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
6 tháng 8 2023 lúc 17:28

15:

a: (a-b)^2

=a^2-2ab+b^2

=a^2+2ab+b^2-4ab

=(a+b)^2-4ab

b: (x+y)^2+(x-y)^2

=x^2+2xy+y^2+x^2-2xy+y^2

=2x^2+2y^2

=2(x^2+y^2)

14:

P=9x^2-12x+4

=(3x)^2-2*3x*2+2^2

=(3x-2)^2

a: Khi x=14 thì P=(3*14-2)^2=40^2=1600

b: Khi x=2/3 thì P=(3*2/3-2)^2=0

c: Khi x=-8/3 thì P=(-8/3*3-2)^2=(-10)^2=100

12:

a: 101^2=(100+1)^2

=100^2+2*100+1

=10000+200+1

=10201

b: 75^2-50*75+25^2

=(75-25)^2=50^2=2500

c: 103*97

=(100+3)(100-3)

=100^2-9

=9991

hoàng bách hợp
6 tháng 8 2023 lúc 17:39

Bài 1: b) B = (a - b - c)^2 = a^2 + b^2 + c^2 - 2ab - 2ac + 2bc Bài 2: a) (x - 1/3)^2 = x^2 - 2/3x + 1/9 b) (x + y^2/3)^3 = x^3 + 3x^2y^2/3 + 3xy^4/9 + y^6/27 Bài 3: a) (2x + 1)(4x^2 - 2x + 1) = 8x^3 + 4x^2 - 2x + 4x^2 - 2x + 1 = 8x^3 + 8x^2 - 4x + 1 b) (1 - x^2)(1 + x^2 + x^4) = 1 - x^4 + x^2 + x^2 - x^4 + x^6 = x^6 - 2x^4 + 2x^2 + 1 c) (y - x/y)(y^2 + x + x^2/y^2) = y^3 + xy - x^2 + y^2 + xy + x^2 + x/y^2 - x - x^2/y^2 = y^3 + 2xy + y^2 - x Bài 4: a) M = (x + 3)(x^2 - 3x + 9) = x^3 - 3x^2 + 9x + 3x^2 - 9x + 27 = x^3 + 27 b) N = (1 - 3x)(1 + 3x + 9^2) = 1 - 9x + 3x - 27x^2 + 9 + 27x + 81 = -27x^2 + 27 c) P = (x - 1/2)(x^2 + x/2 + 1/4) = x^3 + x^2/2 + x^2/4 - x/2 - x/4 + 1/8 = x^3 + 3x^2/4 - 3x/4 + 1/8 d) Q = (2x + 3y)(4x^2 - 6xy + 9y^2) = 8x^3 - 12x^2y + 18xy^2 + 12x^2y - 18xy^2 + 27y^3 = 8x^3 + 27y^3 Bài 5: a) x^2 + 6x + 9 = (x + 3)^2 b) 9x^2 - 6x + 1 = (3x - 1)^2 c) x^2y^2 + xy + 1/4 = (xy + 1/2)^2 d) (x - y)^2 + 6(x - y) + 9 = (x - y + 3)^2

Bài 6: a) x^2 + 6x + 9 = (x + 3)^2 b) 4x^2 - 4x + 1 = (2x - 1)^2 c) 9x^2 - 12xy + 4y^2 = (3x - 2y)^2 d) (x - y)(x + y/3) = x^2 - y^2/9 Bài 7: a) -x^3 + 3x^2 - 3x + 1 = -(x - 1)^3 b) x^3 + x^2 + 1/3x + 1/27 = (x + 1/3)^3 c) x^6 - 3^4y + 3^2y^2 - y^3 = (x^2 - 3y)^3 d) (x - y)^3 + (x - y)^2 + 1/3(x - y) + 1/27 = (x - y + 1/3)^3 Bài 8: a) x^3 + 27 = (x + 3)(x^2 - 3x + 9) b) x^3 - 1/8 = (x - 1/2)(x^2 + 1/2x + 1/4) c) 8x^3 + y^3 = (2x)^3 + y^3 = (2x + y)(4x^2 - 2xy + y^2) d) 8^3 - 27y^3 = 512 - 27y^3 = (8 - 3y)(64 + 24y + 9y^2) Bài 9: a) A = -(-28)^3 + 6(-28)^2 - 12(-28) + 8 = -21952 b) B = 8(1/2)^3 + 12(1/2)^2 + 6(1/2) + 1 = 2 c) C = (20 + 2(1))^3 - 6(20 + 2(1))^2 + 12(20 + 2(1)) - 8 = 0 Bài 10: a) 11^3 - 1 = 1330 b) x^3 - y^3 = (x - y)(x^2 + xy + y^2) = 6(6^2 + 9) = 450Bài 11: a) M = (x + 3)(x^2 - 3x + 9) - (3 - 2x)(4x^2 + 6x + 9) = x^3 - 3x^2 + 9x + 3x^2 - 9x + 27 - (12x^2 + 18x + 27 - 8x^2 - 12x - 18) = x^3 - 12x^2 + 9x + 27 - 4x^2 - 12x + 9 = x^3 - 16x^2 - 3x + 36 b) N = (x - 2y)(x^2 + 2xy + 4y^2) + 16y^3 = (x - 2y)(x^2 + 2xy + 4y^2) + 16y^3 = x^3 - 2x^2y + 2xy^2 - 4y^3 + 16y^3 = x^3 - 2x^2y + 2xy^2 + 12y^3 Bài 12: a) 101^2 = 10201 b) 75^2 - 50.75 + 25^2 = 5625 - 3750 + 625 = 2500 c) 103.97 = 10091 Bài 13: a) 101^3 = 1030301 b) 98^3 + 6.98^2 + 12.98 + 8 = 941192 c) 99^3 = 970299 Bài 14: a) P = 9(34)^2 - 12(34) + 4 = 8296 b) P = 9(2/3)^2 - 12(2/3) + 4 = 0 c) P = 9(-8/3)^2 - 12(-8/3) + 4 = 128 Bài 15: a) (a - b)^2 = (a + b)^2 - 4ab = a^2 - 2ab + b^2 = a^2 + 2ab + b^2 - 4ab = (a + b)^2 - 4ab b) (x + y)^2 + (x - y)^2 = 2(x^2 + y^2) = x^2 + 2xy + y^2 + x^2 - 2xy + y^2 = 2x^2 + 2y^2 
Nguyễn Gia Hân
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Trí
25 tháng 8 2023 lúc 11:27

a) \(x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\)

b) \(x^2+8x+16=\left(x+4\right)^2\)

c) \(x^2+6x+9=\left(x+3\right)^2\)

d) \(4x^2+4x+1=\left(2x+1\right)^2\)

e) \(36+x^2-12x=x^2-12x+36=\left(x-6\right)^2\)

f) \(4x^2+12x+9=\left(2x+3\right)^2\)

g) \(x^4+81+18x^2=x^4+18x^2+81=\left(x^2+9\right)^2\)

h) \(9x^2+30xy+25y^2=\left(3x+5y\right)^2\)

a, \(x^2\) + 2\(x\) + 1 = (\(x\) + 1)2

b, \(x^2\) + 8\(x\) + 16 = (\(x\) + 4)2

c, \(x^2\) + 6\(x\) + 9 = (\(x\) + 3)2

d, 4\(x^2\) + 4\(x\) + 1 = (2\(x\) + 1)2

Đặng Đình Tiến
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
14 tháng 8 2023 lúc 14:47

a: =x^2+2xy+y^2-4x^2y^2

=(x+y)^2-(2xy)^2

=(x+y+2xy)(x+y-2xy)

b: =49-(a^2-2ab+b^2)

=49-(a-b)^2

=(7-a+b)(7+a-b)

c: =\(a^2-\left(b^2-4bc+4c^2\right)\)

\(=a^2-\left(b-2c\right)^2=\left(a-b+2c\right)\left(a+b-2c\right)\)

d: 

\(=\left(bc\right)^2-\left(b^2+c^2-a^2\right)^2\)

\(=\left(bc-b^2-c^2+a^2\right)\left(bc+b^2+c^2-a^2\right)\)

e: \(=\left(a+b\right)^2+2c\left(a+b\right)+c^2+\left(a+b\right)^2-2c\left(a+b\right)+c^2-4c^2\)

=2(a+b)^2-2c^2

=2[(a+b)^2-c^2]

=2(a+b-c)(a+b+c)

Trần Duy Mạnh
Xem chi tiết
『Kuroba ム Tsuki Ryoo...
25 tháng 8 2023 lúc 7:28

`#040911`

`a)`

`196 - a^2 + 2ab - b^2`

`= 196 - (a^2 - 2ab + b^2)`

`= 196 - (a - b)^2`

`= 14^2 - (a - b)^2`

`= (14 - a + b)(14 + a - b)`

`b)`

`a^2 + 6a - 4b^2 + 9`

`= (a^2 + 6a + 9) - 4b^2`

`= [ (a)^2 + 2*a*3 + 3^2] - (2b)^2`

`= (a + 3)^2 - (2b)^2`

`= (a + 3 - 2b)(a + 3 + 2b)`

`c)`

`4x - 4 + 9y^2 - x^2`

`=  9y^2 - (x^2 - 4x + 4)`

`= (3y)^2 - [ (x)^2 - 2*x*2 + 2^2]`

`= (3y)^2 - (x - 2)^2`

`= (3y - x + 2)(3y + x - 2)`

`d)`

`5x^2 - 10x + 5 - 45t^2`

`= 5*(x^2 - 2x + 1 - 9t^2)`

`= 5*[ (x^2 - 2x + 1) - 9t^2]`

`= 5*{ [(x)^2 - 2*x*1 + 1^2] - (3t)^2}`

`= 5*[ (x - 1)^2 - (3t)^2]`

`= 5*(x - 1 - 3t)(x - 1 + 3t)`

`e)`

`x^2 - 36y^2t^2 - 10x +25`

`= (x^2 - 10x + 25) - 36y^2t^2`

`= [ (x)^2 - 2*x*5 + 5^2] - (6yt)^2`

`= (x - 5)^2 - (6yt)^2`

`= (x - 5 - 6yt)(x - 5 + 6yt)`

Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 8 2023 lúc 6:22

a: =196-(a^2-2ab+b^2)

=196-(a-b)^2

=(14-a+b)(14+a-b)

b: \(=\left(a^2+6a+9\right)-4b^2\)

\(=\left(a+3\right)^2-4b^2\)

\(=\left(a+3-2b\right)\left(a+3+2b\right)\)

c: \(=9y^2-\left(x^2-4x+4\right)\)

\(=\left(3y\right)^2-\left(x-2\right)^2\)

\(=\left(3y-x+2\right)\left(3y+x-2\right)\)

d: \(=5\left(x^2-2x+1-9t^2\right)\)

\(=5\left[\left(x-1\right)^2-\left(3t\right)^2\right]\)

\(=5\left(x-1-3t\right)\cdot\left(x-1+3t\right)\)

e: \(=x^2-10x+25-36y^2t^2\)

\(=\left(x-5\right)^2-\left(6yt\right)^2\)

\(=\left(x-5-6yt\right)\left(x-5+6yt\right)\)

Mai Linh
Xem chi tiết
Sáng
18 tháng 10 2018 lúc 19:05

a, \(5a^2-5b^2=5\left(a^2-b^2\right)=5\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)

b, \(2ab^2-a^2b-b^3=b\left(2ab-a^2b-b^2\right)=-b\left(a^2-2ab+b^2\right)\)

\(=-b\left(a-b\right)^2\)

Trần Thị Kim Ngọc
18 tháng 10 2018 lúc 19:18

a) 5a2 - 5b2 = 5(a2-b2) = ( a+b) (a-b)

b) 2ab2 - a2b - b3 = b ( 2ab-a2-b2 ) = -b (a2-2ab+b2) = -b (a-b)2

Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 10 2022 lúc 16:18

c: \(=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)+ab\left(a-b\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(a^2+2ab+b^2\right)=\left(a-b\right)\left(a+b\right)^2\)

d: \(=x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

e: \(=x^2\left(x^2-4x+4\right)=x^2\left(x-2\right)^2\)

Kai Parker
Xem chi tiết
Bo Ba Sieu Hang
5 tháng 8 2015 lúc 17:24

 Kai Parker

Triệu Nguyễn Gia Huy
5 tháng 8 2015 lúc 17:24