Dùng hằng đẳng thức để khai triển và thu gọn các biểu thức sau:
(a^3+ab+b^2)(a^2-ab+b^2)-(a^4+b^4)
dùng hằng đẳng thức để khai triển và thu gọn biểu thức sau a, (6x2 +1/3)2 b,(5x-4y)2
Dùng hằng đẳng thức để khai triển và thu gọn :
a,\(\left(-3xy^4+\dfrac{1}{2}x^2y^2\right)^3\)
b,\(\left(-\dfrac{1}{3}ab^2-2a^3b\right)^3\)
Bài 1 : Dùng hằng đẳng thức để khai triển và thu gọn các biểu thức sau
a) \(\left(-4xy-5\right).\left(5-4xy\right)\)
b) \(\left(a^2b+ab^2\right).\left(ab^2-a^2b\right)\)
c) \(\left(3x-4\right)^2+2.\left(3x-4\right).\left(4-x\right)+\left(4-x\right)^2\)
d) \(\left(a^2+ab+b^2\right).\left(a^2-ab+b^2\right)-\left(a^4+b^4\right)\)
\(a,\left(-4xy-5\right)\left(5-4xy\right)=\left(4xy+5\right)\left(4xy-5\right).\)
\(=\left(4xy\right)^2-5^2=16x^2y^2-25\)
\(b,\left(a^2b+ab^2\right)\left(ab^2-a^2b\right)=\left(ab^2+a^2b\right)\left(ab^2-a^2b\right)\)
\(=\left(ab^2\right)^2-\left(a^2b\right)^2=a^2b^4-a^4b^2\)
\(c,\left(3x-4\right)^2+2\left(3x-4\right)\left(4-x\right)+\left(4-x\right)^2\)
\(=\left[\left(3x-4\right)+\left(4-x\right)\right]^2\)
\(=\left(3x-4+4-x\right)^2=\left(2x\right)^2=4x^2\)
\(d,\left(a^2+ab+b^2\right)\left(a^2-ab+b^2\right)-\left(a^4+b^4\right)\)
\(=\left[\left(a^2+b^2\right)+ab\right]\left[\left(a^2+b^2\right)-ab\right]-\left(a^4+b^4\right)\)
\(=\left(a^2+b^2\right)^2-\left(ab\right)^2-a^4-b^4\)
\(=a^4+2a^2b^2+b^4-a^2b^2-a^4-b^4=a^2b^2\)
Sử dụng hằng đẳng thức khai triển và thu gọn biểu thức sau a /(x+y)^3-,(x-y)^3;. b/(2y-3)^3
\(\left(x+y\right)^3=x^3+3x^2y+3xy^2-y^3\)
\(\left(x-y\right)^3=x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\)
\(\left(2y-3\right)^3=8y^3-36y^2+54y-27\)
a: Ta có: \(\left(x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3+3x^2y-3xy^2+y^3\)
\(=6x^2y+2y^3\)
Dùng hằng đẳng thức để khai triển và thu gọn các biểu thức sau:
a) (3x+5)2
b) (6x2+\(\dfrac{1}{3}\))2
c) (5x-4y)2
d) (5x-3)(5x+3)
a) $(3x+5)^2\\=(3x)^2+2.3x.5+5^2\\=9x^2+30x+25$
b) $(6x+\dfrac{1}{3})^2\\=(6x)^2+2.6x.\dfrac{1}{3}+(\dfrac{1}{3})^2\\=36x^2+4x+\dfrac{1}{9}$
c) $(5x-4y)^2\\=(5x)^2-2.5x.4y+(4y)^2\\=25x^2-40xy+16y^2$
d) $(5x-3)(5x+3)\\=(5x)^2-(3)^2\\=25x^2-9$
Sử dụng hằng đẳng thức khai triển và thu gọn biểu thức sau. A/. (x+y)^3-(x-y)^3
a: Ta có: \(\left(x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3+3x^2y-3xy^2+y^3\)
\(=6x^2y+2y^3\)
\(\left(x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3\)
\(=\left(x+y-x+y\right)^3+3\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x+y-x+y\right)\)
\(=8y^3+6y\left(x^2-y^2\right)\)
\(=8y^3+6x^2y-6y^3\)
\(=2y^3+6x^2y\)
Dùng hẳng đẳng thức để khai triển và thu gọn
a) (6x+5y) ( 6x-5y)
b) (-4xy-5)(5-4xy)
c) (3x-4)^2 +2.(3x - 4 ) . ( 4-x ) + (4-x)^2
\(a,\left(6x+5y\right)\left(6x-5y\right)\)
\(=\left(6x\right)^2-\left(5y\right)^2\)
\(=36x^2-25x^2\)
\(b,\left(-4xy-5\right)\left(5-4xy\right)\)
\(=-\left(5+4xy\right)\left(5-4xy\right)\)
\(=-[5^2-\left(4xy\right)^2]\)
\(=-\left(25-16xy^2\right)\)
\(c,\left(3x-4\right)^2+2.\left(3x-4\right).\left(4-x\right)+\left(4-x\right)^2\)
\(=\left(3x-4\right)\left(3x-4+2\right)\left(4-x\right)\left(1+4-x\right)\)
\(=\left(3x-4\right)\left(3x-2\right)\left(4-x\right)\left(5-x\right)\)
Để tính giá trị biểu thức 20212 – 212 theo phương pháp dùng hằng đẳng thức thì áp dụng hằng đẳng thức nào sau đây?
A. (A – B)2 = A2 – 2AB + B2
B. (A + B)2 = A2 + 2AB + B2
C. A2 – B2 = (A + B)(A – B)
D. A3 – B3 = (A – B)(A2 + AB + B2)
dùng hằng đẳng thức để khai triển và thu gọn
a)\(\left(\dfrac{-1}{3}ab^2-2a^3b^{ }\right)^3\)
b)(x+1)3-(x-1)3-6(x-1)(x+1)
a: \(=-\left[\left(\dfrac{1}{3}ab^2+2a^3b\right)^3\right]\)
\(=\dfrac{-1}{27}a^3b^6-3\cdot\dfrac{1}{9}a^2b^4\cdot2a^3b-3\cdot\dfrac{1}{3}ab^2\cdot4a^6b^2-8a^9b^3\)
\(=\dfrac{-1}{27}a^3b^6-\dfrac{2}{3}a^5b^5-4a^7b^4-8a^9b^3\)
b: \(=x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6\left(x^2-1\right)\)
\(=6x^2+2-6x^2+6\)
=8