ptđt thành nhân tử
c/ 3x2-6x+9y2 h/ 3y2-3z2+3x2+6xy
g/ 3x2+5y-3xy-5x
Phân Tích đa thức sau thành phân tử
a) 5x +10y
b)3x3 - 12x
c) 4x2+ 9x - 4xy -9y
d) 3x2+ 5y - 3xy - 5x
e)3y2 - 3z2 + 3x2 + xy
a) \(5x+10y=5\left(x+2y\right)\)
b) \(3x^3-12x=3x\left(x^2-4\right)=3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
c) \(4x^2+9x-4xy-9y=4x\left(x-y\right)+9\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(4x+9\right)\)
d) \(3x^2+5y-3xy-5x=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
a.10x(x-y)-6y(y-x) b.3x2+5y-3xy-5x c.3y2-3z2+3x2+6xy
d.16x3+54y3 e.x2-25-2xy+y2 f.x5-3x4+3x3-x2
a) 10x(x-y) - 6y(y-x)
= 10x(x-y) +6y ( x-y)
=(10x+6y) (x-y)
b) 3x2 + 5y - 3xy -5x
= 3x(x-y) + 5(y-x)
= 3x(x-y) -5(x-y)
= (3x-5) ( x-y)
c) 3y2 - 3z2 +3x2 + 6xy
=3(y2 - z2 + x2 + 2xy)
=3[(x2 +2xy+y2)-z2 ]
=3[(x+y)2 - z2 ]
=3(x+y-z) (x+y+z)
d) 16x3 + 54y3
=2(8x3 + 27y3 )
=2[(2x)3 + (3y)3 ]
=2(2x+3y) (4x2 - 6xy + 9y2 )
e) x2 - 25 -2xy+y2
=(x2-2xy+y2)-25
=(x-y)2 -52
=(x-y-5) (x-y+5)
f) (mình chưa làm ra )
{mong m.n bổ sung thêm..}
mấy câu trên bạn kia đã trả lời rồi nên mk k làm lại nx
f, x5 - 3x4 + 3x3 - x2
= x2 (x3 - 3x2 + 3x -1)
= x2 (x - 1)3
Chúc bạn học tốt!
Tìm tọa độ tâm và bán kính mặt cầu sau đây:
a) x2+y2+z2-8x+2y+1=0
b) 3x2+3y2+3z2+6x-3y+15z-2=0
c) 9x2+9y2+9z2-6x+18y+1=0
a/ \(x^2-2.4x+16+y^2+2y+1+z^2=16\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2+\left(y+1\right)^2+z^2=16\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}I\left(4;-1;0\right)\\R=\sqrt{16}=4\end{matrix}\right.\)
b/ \(x^2+y^2+z^2+2x-y+5z-\dfrac{2}{3}=0\Leftrightarrow x^2+2x+1+y^2-2.\dfrac{1}{2}y+\dfrac{1}{4}+z^2+2.\dfrac{5}{2}z+\dfrac{25}{4}=\dfrac{2}{3}+1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{25}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(z+\dfrac{5}{2}\right)^2=\dfrac{49}{6}\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}I\left(-1;\dfrac{1}{2};-\dfrac{5}{2}\right)\\R=\dfrac{7}{\sqrt{6}}\end{matrix}\right.\)
P/s: câu c bạn tự làm nốt ạ!
Phân tích đa thức sau thành nhân tử: 3x2 + 6xy + 3y2 – 3z2
3x2 + 6xy + 3y2 – 3z2
= 3.(x2 + 2xy + y2 – z2)
(Nhận thấy xuất hiện x2 + 2xy + y2 là hằng đẳng thức nên ta nhóm với nhau)
= 3[(x2 + 2xy + y2) – z2]
= 3[(x + y)2 – z2]
= 3(x + y – z)(x + y + z)
a) A = x2 - 4y2 + 2x + 4y
b) A = 4x2 - 9y2 - 4x - 6y
c) A = 3x2 - 3xy - 5x + 5y
a) A = x2 - 4y2 + 2x + 4y = (x-2y)(x+2y)+2(x+2y)=(x+2y)(x-2y+2)
b) A = 4x2 - 9y2 - 4x - 6y=(2x-3y)(2x+3y)-2(2x+3y)=(2x+3y)(2x-3y-2)
c) A = 3x2 - 3xy - 5x + 5y=3x(x-y)-5(x-y)=(x-y)(3x-5)
a) \(A=x^2-4y^2+2x+4y=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+2\left(x+2y\right)=\left(x+2y\right)\left(x-2y+2\right)\)
b) \(A=4x^2-9y^2-4x-6y=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)-2\left(2x+3y\right)=\left(2x+3y\right)\left(2x-3y-2\right)\)
c) \(A=3x^2-3xy-5x+5y=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử :
a.9x2-3x+2y-4y2
b.3x2-6xy+3y2-5x+5y
a)
\(9x^2-3x+2y-4y^2\\=(9x^2-4y^2)-(3x-2y)\\=[(3x)^2-(2y)^2]-(3x-2y)\\=(3x-2y)(3x+2y)-(3x-2y)\\=(3x-2y)(3x+2y-1)\)
b)
\(3x^2-6xy+3y^2-5x+5y\\=3(x^2-2xy+y^2)-5(x-y)\\=3(x-y)^2-5(x-y)\\=(x-y)[3(x-y)-5]\\=(x-y)(3x-3y-5)\\Toru\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử: 3x2 – 3xy – 5x + 5y
Cách 1: Nhóm hai hạng tử đầu tiên với nhau và hai hạng tử cuối với nhau:
3x2 – 3xy – 5x + 5y
= (3x2 – 3xy) – (5x – 5y)
(Nhóm thứ nhất có nhân tử chung là 3x ; nhóm thứ hai có nhân tử chung là 5)
= 3x(x – y) – 5(x – y)
(Xuất hiện nhân tử chung là (x – y))
= (x – y)(3x – 5)
Cách 2: Nhóm hạng tử thứ 1 với hạng tử thứ 3; hạng tử thứ 2 với hạng tử thứ 4:
3x2 – 3xy – 5x + 5y
= (3x2 – 5x) – (3xy – 5y)
(Nhóm thứ nhất có nhân tử chung là x, nhóm thứ hai có nhân tử chung là y)
= x.(3x – 5) – y.(3x – 5)
(Xuất hiện nhân tử chung 3x – 5)
= (x – y).(3x – 5).
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
3x2 – 3xy – 5x + 5y
\(3x^2-3xy-5x+5y=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(3x-5\right)\left(x-y\right)\)
1) Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 6x2 – 9xy
b) x2 – 10x – 9y2 + 25
c) 3x2 – 3xy -2x + 2y
2) Chứng minh x2 – 6x + 10x > 0 với mọi số thực x.
b: \(=\left(x-5\right)^2-9y^2\)
\(=\left(x-5-3y\right)\left(x-5+3y\right)\)
1) Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 6x2 – 9xy
b) x2 – 10x – 9y2 + 25
c) 3x2 – 3xy -2x + 2y
2) Chứng minh x2 – 6x + 10x > 0 với mọi số thực x.
Bài 1:
b: \(=\left(x-5\right)^2-9y^2\)
\(=\left(x-5-3y\right)\left(x-5+3y\right)\)