Những câu hỏi liên quan
Yết Thiên
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
25 tháng 9 2021 lúc 16:37

\(1,=20-7=13\\ b,=12-50=-38\\ c,=\sqrt{7}-2+\sqrt{7}+2=2\sqrt{7}\\ d,=\sqrt{3}+\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{2}=2\sqrt{3}\\ e,=11+2\sqrt{30}\\ f,=8-2\sqrt{15}\\ g,=11+2\sqrt{6}\)

Bình luận (0)
Lấp La Lấp Lánh
25 tháng 9 2021 lúc 16:37

1) \(=\left(2\sqrt{5}\right)^2-\left(\sqrt{7}\right)^2=20-7=13\)

2) \(=\left(2\sqrt{3}\right)^2-\left(5\sqrt{2}\right)^2=12-50=-38\)

3) \(=\sqrt{7}-2+\sqrt{7}+2=2\sqrt[]{7}\)

4) \(=\sqrt{3}+\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{2}=2\sqrt{3}\)

5) \(=5+6-2\sqrt{5.6}=11-2\sqrt{30}\)

6) \(=3+5-2\sqrt{3.5}=8-4\sqrt{2}\)

7) \(=\left(2\sqrt{2}\right)^2+\left(\sqrt{3}\right)^2+2\sqrt{2\sqrt{2}.3}=11+2\sqrt{6\sqrt{2}}\)

Bình luận (0)
Lizy
Xem chi tiết
乇尺尺のレ
4 tháng 9 2023 lúc 23:56

\(\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)^2}\\ =\left|2-\sqrt{5}\right|+\left|2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right|\\ =\sqrt{5}-2+2\sqrt{2}-\sqrt{5}\\ =-2+\sqrt{2}\)

\(\sqrt{\left(\sqrt{7}-2\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)}\\ =\left|\sqrt{7}-2\sqrt{2}\right|+\left|3-2\sqrt{2}\right|\\ =2\sqrt{2}-\sqrt{7}+3-2\sqrt{2}\\ =3-\sqrt{7}\)

\(\sqrt{\left(x-3\right)^2}\\ =\left|x-3\right|\\ =x-3\left(vì.x>3\right)\)

\(\sqrt{\left(1-x\right)^2}\\ =\left|1-x\right|\\ =x-1\left(vì.x>1\right)\)

\(\sqrt{9a^4}=\sqrt{\left(3a^2\right)^2}\\ =\left|3a^2\right|\\ =3a^2\)

\(\sqrt{100a^2}\\ =\sqrt{\left(10a\right)^2}\\ =\left|10a\right|\\ =-10a\left(vì.a< 0\right)\)

Bình luận (1)
Akai Haruma
4 tháng 9 2023 lúc 23:57

Lời giải:

a. $=|2-\sqrt{5}|+|2\sqrt{2}-\sqrt{5}|$

$=(\sqrt{5}-2)+(2\sqrt{2}-\sqrt{5})=-2+2\sqrt{2}$
b. $=|\sqrt{7}-2\sqrt{2}|+|3-2\sqrt{2}|=2\sqrt{2}-\sqrt{7}+(3-2\sqrt{2})$

$=3-\sqrt{7}$

c.

$=|x-3|=x-3$
d.

$=|1-x|=x-1$

$=\sqrt{(3a^2)^2}=|3a^2|=3a^2$
e.

$=\sqrt{(10a)^2}=|10a|=-10a$

 

Bình luận (0)
Khánh An Ngô
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
1 tháng 6 2023 lúc 8:38

i: =-12*căn 3/2căn 3=-6

h: =72căn 2/12căn 2=6

g: =25căn 12/5căn 6=5căn 2

f: =(15:5)*căn 6:3=3căn 2

d: =-1/2*6*căn 10=-3căn 10

Bình luận (0)
prayforme
Xem chi tiết
Quynh Existn
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
28 tháng 6 2021 lúc 7:31

`A=sqrt{(5-sqrt3)^2}+sqrt{(2-sqrt3)^2}`

`=5-sqrt3+2-sqrt3`

`=7-2sqrt3`

`B=sqrt{(3-sqrt2)^2}-sqrt{(1-sqrt2)^2}`

`=3-sqrt2-(sqrt2-1)`

`=4-2sqrt2`

`C=sqrt{(3+sqrt7)^2}-sqrt{(2-sqrt7)^2}`

`=3+sqrt7-(sqrt7-2)`

`=5`

`D=sqrt{4-2sqrt3}+sqrt{7+4sqrt3}`

`=sqrt{3-2sqrt3+1}+sqrt{4+2.2.sqrt3+3}`

`=sqrt{(sqrt3-1)^2}+sqrt{(2+sqrt3)^2}`

`=sqrt3-1+2+sqrt3=1+2sqrt3`

Bình luận (0)
Nguyễn Ngọc Lộc
28 tháng 6 2021 lúc 7:34

\(A=\left|5-\sqrt{3}\right|+\left|2-\sqrt{3}\right|=5-\sqrt{3}+2-\sqrt{3}=7-2\sqrt{3}\)

\(B=\left|3-\sqrt{2}\right|-\left|1-\sqrt{2}\right|=3-\sqrt{2}-\sqrt{2}+1=4-2\sqrt{2}\)

\(C=\left|3+\sqrt{7}\right|-\left|2-\sqrt{7}\right|=3+\sqrt{7}-\sqrt{7}+2=5\)

\(D=\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}+\sqrt{4+2.2\sqrt{3}+3}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}=\left|\sqrt{3}-1\right|+\left|2+\sqrt{3}\right|\)

\(=\sqrt{3}-1+2+\sqrt{3}=1+2\sqrt{3}\)

Bình luận (0)
Nguyễn Trà Giang
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
24 tháng 8 2020 lúc 19:41

a) Ta có: \(\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\cdot\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)\)

\(=\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\cdot\sqrt{2+\sqrt{3}}\)

\(=\sqrt{4+2\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)

\(=\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)

\(=\left|\sqrt{3}+1\right|\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)

\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>1>0\))

\(=\left(4+2\sqrt{3}\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)

\(=2\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)\left(\sqrt{3}-2\right)\)

\(=2\cdot\left(3-4\right)\)

\(=-2\)

b) Ta có: \(\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)

\(=\sqrt{4-2\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)

\(=\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)

\(=\left|\sqrt{3}-1\right|\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)

\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>1\))

\(=3-1=2\)

c) Ta có: \(\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\cdot\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\)

\(=\sqrt{2}\cdot\sqrt{4-\sqrt{15}}\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\sqrt{8-2\sqrt{15}}\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{3}+3}\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)(Vì \(\sqrt{5}>\sqrt{3}\))

\(=8-2\sqrt{15}\)

d) Ta có: \(\left(\sqrt{3}-\sqrt{12}\right)\cdot\left(\sqrt{5+2\sqrt{6}}\right)\)

\(=\sqrt{3}\cdot\left(1-2\right)\cdot\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot\sqrt{2}+2}\)

\(=-\sqrt{3}\cdot\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}\)

\(=-\sqrt{3}\cdot\left|\sqrt{3}+\sqrt{2}\right|\)

\(=-\sqrt{3}\cdot\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>\sqrt{2}>0\))

\(=-3-\sqrt{6}\)

e) Ta có: \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)\cdot\left(2+\sqrt{3}\right)\)

\(=\sqrt{2}\cdot\sqrt{2-\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(2+\sqrt{3}\right)\)

\(=\sqrt{4-2\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)\)

\(=\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)\)

\(=\left|\sqrt{3}-1\right|\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)\)

\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+2\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>1\))

\(=\frac{\left(4-2\sqrt{3}\right)\left(4+2\sqrt{3}\right)}{2}\)

\(=\frac{16-12}{2}=\frac{4}{2}=2\)

f) Ta có: \(\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}}}\)

\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{4+2\cdot2\cdot\sqrt{3}+3}}}}\)

\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}}}}\)

\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\left|2+\sqrt{3}\right|}}}\)

\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\left(2+\sqrt{3}\right)}}}\)(Vì \(2>\sqrt{3}>0\))

\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-20-10\sqrt{3}}}}\)

\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{28-10\sqrt{3}}}}\)

\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{25-2\cdot5\cdot\sqrt{3}+3}}}\)

\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{\left(5-\sqrt{3}\right)^2}}}\)

\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\left|5-\sqrt{3}\right|}}\)

\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\left(5-\sqrt{3}\right)}}\)(Vì \(5>\sqrt{3}\))

\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+25-5\sqrt{3}}}\)

\(=\sqrt{4+\sqrt{25}}\)

\(=\sqrt{4+5}=\sqrt{9}=3\)

Bình luận (0)
Trần Thị Hảo
Xem chi tiết
Akai Haruma
16 tháng 8 2019 lúc 23:33

a)

\(A=\sqrt{26+15\sqrt{3}}=\sqrt{\frac{52+30\sqrt{3}}{2}}=\sqrt{\frac{27+25+2\sqrt{27.25}}{2}}\)

\(=\sqrt{\frac{(\sqrt{27}+\sqrt{25})^2}{2}}=\frac{\sqrt{27}+\sqrt{25}}{\sqrt{2}}=\frac{3\sqrt{3}+5}{\sqrt{2}}=\frac{3\sqrt{6}+5\sqrt{2}}{2}\)

b)

\(B\sqrt{2}=\sqrt{8+2\sqrt{7}}-\sqrt{8-2\sqrt{7}}-2\)

\(=\sqrt{7+1+2\sqrt{7}}-\sqrt{7+1-2\sqrt{7}}-2\)

\(=\sqrt{(\sqrt{7}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{7}-1)^2}-2=\sqrt{7}+1-(\sqrt{7}-1)-2=0\)

\(\Rightarrow B=0\)

c)

\(C=\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{8+2\sqrt{15}}=\sqrt{3+5-2\sqrt{3.5}}-\sqrt{3+5+2\sqrt{3.5}}\)

\(=\sqrt{(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2}-\sqrt{(\sqrt{5}+\sqrt{3})^2}=(\sqrt{5}-\sqrt{3})-(\sqrt{5}+\sqrt{3})=-2\sqrt{3}\)

Bình luận (0)
Akai Haruma
16 tháng 8 2019 lúc 23:41

d)

\(D=(\sqrt{6}-2)(5+2\sqrt{6})\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)

\(=\sqrt{2}(\sqrt{3}-\sqrt{2})(2+3+2\sqrt{2.3})\sqrt{2+3-2\sqrt{2.3}}\)

\(=\sqrt{2}(\sqrt{3}-\sqrt{2})(\sqrt{3}+\sqrt{2})^2\sqrt{(\sqrt{3}-\sqrt{2})^2}\)

\(=\sqrt{2}(\sqrt{3}-\sqrt{2})^2(\sqrt{3}+\sqrt{2})^2=\sqrt{2}[(\sqrt{3}+\sqrt{2})(\sqrt{3}-\sqrt{2})]^2\)

\(=\sqrt{2}.1^2=\sqrt{2}\)

e)

\(E=(\sqrt{10}-\sqrt{2})\sqrt{3+\sqrt{5}}=(\sqrt{5}-1).\sqrt{2}.\sqrt{3+\sqrt{5}}\)

\(=(\sqrt{5}-1)\sqrt{6+2\sqrt{5}}=(\sqrt{5}-1)\sqrt{5+1+2\sqrt{5.1}}\)

\(=(\sqrt{5}-1)\sqrt{(\sqrt{5}+1)^2}=(\sqrt{5}-1)(\sqrt{5}+1)=4\)

f)

\(F=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{20+9-2\sqrt{20.9}}}}\)

\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{(\sqrt{20}-3)^2}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-(\sqrt{20}-3)}}\)

\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5+1-2\sqrt{5}}}\)

\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}}=\sqrt{\sqrt{5}-(\sqrt{5}-1)}=\sqrt{1}=1\)

Bình luận (0)
Akai Haruma
16 tháng 8 2019 lúc 23:46

g) Áp dụng kết quả phần a):

\(G=(2-\sqrt{3}).\frac{3\sqrt{6}+5\sqrt{2}}{2}-(2+\sqrt{3}).\frac{3\sqrt{6}-5\sqrt{2}}{2}\)

\(=\frac{\sqrt{6}+\sqrt{2}}{2}-\frac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{2}=\sqrt{2}\)

h)

\(H=\frac{(2+\sqrt{3})\sqrt{2-\sqrt{3}}}{\sqrt{2+\sqrt{3}}}=\sqrt{\frac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}\)

\(=\sqrt{\frac{(2-\sqrt{3})^2}{(2+\sqrt{3})(2-\sqrt{3})}}=\sqrt{\frac{(2-\sqrt{3})^2}{2^2-3}}=\sqrt{(2-\sqrt{3})^2}=2-\sqrt{3}\)

Bình luận (0)
hương giang
Xem chi tiết
Phong Kinn
3 tháng 9 2019 lúc 20:34

a) \(\sqrt{3^2}-\sqrt{7^2}+\sqrt{\left(-1\right)^2}=|3|-|7|+|-1|=3-7+1=-3\)

b) \(-2\sqrt{\left(-2\right)^2}+\sqrt{\left(-5\right)^2}+\sqrt{3^2}=-2|2|+|-5|+\left|3\right|=-4+5+3=4\)

c) \(\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)^2}=\left|2-\sqrt{2}\right|+\left|2+\sqrt{2}\right|=2-\sqrt{2}+2+\sqrt{2}=4\)

d) \(\sqrt{\left(3\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}=\left|3\sqrt{2}\right|-\left|1-\sqrt{2}\right|=3\sqrt{2}-\sqrt{2}+1=2\sqrt{2}+1\)

e) \(\sqrt{3-2\sqrt{2}}+\sqrt{3+2\sqrt{2}}=\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}=\left|\sqrt{2}-1\right|+\left|\sqrt{2}+1\right|=\sqrt{2}-1+\sqrt{2}+1=2\sqrt{2}\)

f) \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}+\sqrt{9+4\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}=\left|\sqrt{5}-2\right|+\left|\sqrt{5}+2\right|=\sqrt{5}-2+\sqrt{5}+2=2\sqrt{5}\)

g) \(\sqrt{9-4\sqrt{2}}+\sqrt{11-6\sqrt{2}}=\sqrt{9-2\sqrt{8}}+\sqrt{2-2\sqrt{2}.3+9}=\sqrt{\left(\sqrt{8}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}-3\right)^2}=\sqrt{8}-1+3-\sqrt{2}=2-\sqrt{2}+\sqrt{8}\)

h) \(\sqrt{12+8\sqrt{2}}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}=\sqrt{12+2\sqrt{4}\sqrt{8}}+\sqrt{6-2\sqrt{2}\sqrt{4}}=\sqrt{\left(\sqrt{4}+\sqrt{8}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{4}-\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{4}+\sqrt{8}+\sqrt{4}-\sqrt{2}\)

k) \(\left(2-\sqrt{3}\right)\sqrt{7+4\sqrt{3}}=\left(2-\sqrt{3}\right)\sqrt{\left(\sqrt{3}+2\right)^2}=\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)=4-3=1\)

Bình luận (0)
Chau Pham
Xem chi tiết
Hồng Phúc
30 tháng 8 2021 lúc 19:50

a, \(\sqrt{\left(2x+3\right)^2}=x+1\)

\(\Leftrightarrow\left|2x+3\right|=x+1\)

TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}2x+3=x+1\\2x+3\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x\ge-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\) vô nghiệm.

Vậy phương trình vô nghiệm.

TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}-2x-3=x+1\\2x+3< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x< -\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\) vô nghiệm.

Bình luận (0)
Hồng Phúc
30 tháng 8 2021 lúc 19:52

b, 

a, \(\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=x+1\)

\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=x+1\)

TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-1=x+1\\2x-1\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x\ge\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=2\)

TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}-2x+1=x+1\\2x-1< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x< \dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0\)

Bình luận (0)
Chau Pham
30 tháng 8 2021 lúc 19:46

tìm x, biết

 

Bình luận (0)