Kể tên các loại thân chính? Nêu đặc điểm của từng loại?Cho ví dụ?
Hỏi đáp
Kể tên các loại thân chính? Nêu đặc điểm của từng loại?Cho ví dụ?
Các loại thân chính :
Thân củ, thân rễ và thân mọng nước
VD:
Thân củ: củ khoai tây, củ su hào, gừng,củ dền,...
Thân rễ: giềng, nghệ, dong ta, ...
Thân mọng nước: cây xương rồng, cây cành giao, cây thuốc bỏng,...
Thân chính gồm: Thân bò, thân leo, thân đứng
- thân bò: bò trên mặt đất ( cây dưa hấu, cây rau má,...)
- Thân leo: Có thân leo quấn vào vật ( cây mồng tơi, cây su su,...)
- thân đứng: Thân cây thẳng đứng ( cây dừa, cây cau,...)
Thân chính gồm: Thân bò, thân leo, thân đứng
- Thân bò: bò trên mặt đất ( cây dưa hấu, cây rau má,...)
- Thân leo: Có thân leo quấn vào vật ( cây mồng tơi, cây su su,...)
- Thân đứng: Thân cây thẳng đứng ( cây dừa, cây cau,...)
Giúp mình với!!! Gấp lắm ạ!!!
Nêu một số biện pháp giúp quá trình quang hợp và hô hấp của thực vật diễn ra thuận lợi.
Cảm ơn!!!
Thứ nhất:: Không di chuyển cây đi nhiều chỗ
Thứ hai: Cung cấp đủ nước cho cây
Theo tớ biện pháp hay nhất là ..................................KỆ NÓ , CHẢ LIÊN QUAN ĐẾN MÌNH
Cây hô hấp khi nào?
Câu 3: a) Vì sao phải trồng cây ở nơi có đủ ánh sáng?
b)Vì sao phải làm đất tơi xốp trước khi gieo hạt?
Câu 4:thiết kế thí nghiệm,chứng minh cây thoát hơi nước?
Câu 3 .
a , Phải trồng cây ở nơi có đủ ánh sáng vì : nơi có đủ ánh sáng thì lá mới chế tạo được chất diệp lục cho lục lạp. Lá mới chế tạo được tinh bột nuôi cây.
b , Phải làm đất thật tơi xốp trước khi gieo nhằm mục đích làm cho đất thoáng , khi hạt gieo xướng có đủ không khí để nãy mầm tốt .
Câu 4 .
Thí nghiệm chứng minh lá thoát hơi nước : Lấy 2 chậu cây, 1 chậu có lá và 1 chậu không có lá. Chùm túi nilông lên cả hai chậu. Sau một thời gian thì thấy ở chậu cây có lá xuất hiện hơi nước trong túi nilông. Còn chậu không có lá thì không có hiện tượng. Chứng tỏ cây thoát hơi nước qua lá.
Câu 3:
a)Lá mới chế tạo được chất diệp lục cho lục lạp. Lá mới chế tạo được tinh bột nuôi cây.
vì sao ví con trai sông la một cái máy lọc nước ?
giải giúp nhé câu ra thi hk1 đó
Trai dinh dưỡng theo kiểu hút nước để lọc lấy vụn hữu cơ, động vật nguyên sinh, các động vật nhỏ khác, góp phần lọc sạch môi trường nước vì cơ thể trai giống như những chiếc máy lọc sống.
Câu 1:lá có những đặc điểm bên ngoài và sắp xếp trên cây như thế nào giúp nó nhận được nhiều ánh sáng?
Câu 2: Cấu tạo bên trong của phiến lá gồm những bộ phận nào , chức năng của mỗi bộ phận là gì? Vì sao ở rất nhiều lá, mặt trên có màu sẫm hơn mặt dưới?
Câu 3:Viết Sơ đồ tóm tắt của quang hợp? Phát biểu khái niệm quang hợp? Cho biết nguyện liệu tham gia và sảm phẩm tạo thành của quá trình quang hợp? tại sao nói không có cây xanh thì không có sự sống trên Trái Đất?
Câu 4: vì sao hô hấp có ý nghĩa quan trọng với cây?
Câu 5: Vì sao sự thoát hơi nước qua lá có y nghĩa quan trọng đối với cây?
Câu 6: Lá có những loại biến dạng nào, cho ví dụ? Chức năng của từng loại lá biến dạng?
cảm ơn vì đã giúp đỡ ^ ^
câu 6 : là có những loại biến dang sau:
- lá biến thành gai.vd: xương rồng, gai bàn chải,... chức năng: giảm sự thoát hơi nước cho cây trong điều kiện cây ở nơi khô hạn như xương rồng ở sa mạc.
- lá biến thành tua cuốn.vd: đậu hà lan, bầu, bí , mướp, khổ qua,...chức năng: giúp cây leo lên, trèo lên.
- lá vảy.vd: dong ta ( hoàng tinh), riềng , gừng ,nghệ,...chức năng:bảo vệ chồi.
- lá dự trữ.vd: củ hành, tỏi,hoa mười giờ, củ nén, nha đam, chuối...chức năng: dự trữ chất dinh dưỡng cho cây.
-lá bắt mồi.VD: bèo đất, nắp ấm....chức năng: bắt mồi và tiêu hóa mồi.
nhiêu đây thôi.... mik bấm mỏi tay quá r... bữa nào mik sẽ ghi tiếp.
Câu 4: Trả lời:
- Hô hấp là cây lấy khí oxi để phân giải chất hữu cơ sản ra năng lượng cung cấp cho mọi hoạt động sống, đồng thời thải ra khí cacbonic và hơi nước.
- Hô hấp có ý nghĩa quan trọng là vì hô hấp sản ra năng lượng cần cho mọi hoạt động sống của cây.
Câu 5: trả lời:
Tạo ra sức hút làm cho nước và muối khoáng hòa tan vận chuyển được từ rễ lên lá. Làm cho lá được dịu mát, cây khỏi bị ánh nắng và nhiệt độ cao đốt nóng.
Các bạn ơi giúp mình với:
Lá có những chức năng gì? Đặc điểm cấu tạo nào của lá phù hợp với chức năng đó? Làm thế nào để biết được lá cây chế tạo tinh bột khi có ánh sáng? Cây cần những chất gì để chế tạo tinh bột?
Cấu tạo trong của phiến lá gổm 3 phần: biểu bì bao bọc bên ngoài, thịt lá ở bên trong, các gân lá xen giữa phần thịt lá.
* Biểu bì của phiến lá được cấu tạo bởi một lớp tế bào không màu trong suốt, xếp sít nhau; trên biểu bì có những lỗ khí, lỗ khí thông với các khoang chứa không khí ớ bên trong phiến lá.
Biểu bì có chức năng bảo vệ phiến lá và cho ánh sáng chiếu vào những tế bào bên trong.
* Thịt lá gồm rất nhiều tế bào có vách mỏng, có nhiều lục lạp ở bên trong. Lục lạp là bộ phận chính thu nhận ánh sáng để chế tạo chất hữu cơ cho cây. Các tế bào thịt lá được chia thành nhiều lớp có cấu tạo và chức năng khác nhau.
Chức năng chủ yếu của phần thịt lá là chế tạo chất hữu cơ cho cây.
* Gân lá nằm xen giữa phần thịt lá, gồm các bó mạch gỗ và mạch rây. Các bó mạch của gân lá nối với các bó mạch của cành và thân có chức năng dẫn truyền các chất.
những cây nào thì bấm ngọn những cây nào thì tỉa cành
khi trồng đậu,bông,cafphe trước khi cây ra hoa tạo quả người ta thường ngắt ngọn
trồng cây lấy gỗ (bạch đàn,lim) lấy sợi (gai,đay) người ta thường tỉa cành xấu cành bị sâu mà ko bấm ngọn
* Bấm ngọn: bấm ngọn mướp, mồng tơi, các loại cây rau... cây sẽ phát triển các chồi nách và cho lá hoặc hoa quả nhiều hơn. Các cây đậu. cà chua, bông... được bám ngọn sẽ cho nhiều quả hơn.
Tuy nhiên, có nhiều loại cây như lúa. ngô, đay. xoan... thì không bấm ngọn.
* Tia cành: Đối với một số loại cây lấy gỗ như bạch đàn, phi lao, xoan... tia cành sẽ cho cây mọc thẩng. thân to, gỗ tốt hơn.
Bấm ngọn tỉa cành là biện pháp chủ động điều chỉnh sự dài ra của thân nhằm tăng năng suất cây trồng.
* Bấm ngọn: Trong trồng trọt, người ta thường bấm ngọn cho nhiều loài cây trồng để tập trung chất dinh dưỡng vào phát triển chồi nách.
Ví dụ. bấm ngọn mướp, mồng tơi, các loại cây rau... cây sẽ phát triển các chồi nách và cho lá hoặc hoa quả nhiều hơn. Các cây đậu. cà chua, bông... được bám ngọn sẽ cho nhiều quả hơn.
Tuy nhiên, có nhiều loại cây như lúa. ngô, đay. xoan... thì không bấm ngọn.
* Tia cành: Trong trồng trọi, người ta áp dụng biện pháp tia cành để tỉa những cành sâu, xấu nhằm tập trung chất dinh dưỡng cho các cành còn lại phát triển tốt hơn.
Đối với một số loại cây lấy gỗ như bạch đàn, phi lao, xoan... tia cành sẽ cho cây mọc thẩng. thân to, gỗ tốt hơn.
chú thích vào hình vẽ cấu tạo trong miền hút của rễ và nêu chức năng của từng bộ phận
Vỏ gồm: biểu bì, thịt vỏ có các chức năng hút nước, muối khoáng rồi chuyển vào trụ giữa. Trụ giữa gồm: các bó mạch và ruột có chức năng chuvển các chất và chứa chất dư trữ. Miền hút: là miền quan trọng nhất của rễ, có cấu tạo phù hợp với việc hút nước và muối khoáng.
nêu những điểm khác nhau về cấu tạo trong của thân non với miền hút của rễ
Thân non | Miền hút |
-Không có - Thịt vỏ có diệp lục tố - Mạch rây xếp thành vòng nằm ngoài vòng mạch gỗ (2vòng) | - Biểu bì có lông hút - Không có - Mạch gỗ xếp xen kẻ mạch rây thành 1 vòng |
Giông: đêu gôm vỏ (thịt vỏ-biểu bi), trụ giua ( cac bo mạch, ruột)
Khac:
MH biểu bi co lông hut TN ko co
TN thịt vỏ co diệp luc tô´ MH ko co
MH mạch gô~ xêp xen kẻ mạch rây thanh 1 vong, TN mạch rây xêp thanh vong ngoai vong mạch gô (2 vong)