BÀI 6. Hợp chúng quốc Hoa Kì -Tự nhiên và dân cư (Tiết 1)

Lê Minh Hiếu
Lê Minh Hiếu Giáo viên 23 tháng 12 2020 lúc 11:36

- Do lịch sử, dân nhập cư phân bố ở những nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi, còn người Anh điêng bị dồn vào sinh sống ở vùng đồi núi hiểm trở phía tây.

- Dân cư đang có xu hướng di chuyển từ các bang vùng Đông Bắc đến các bang phía Nam và ven bờ Thái Bình Dương.

- Người dân Hoa Kì chủ yếu sống trong các thành phố. Tỉ lệ dân thành thị cao, năm 2004 là 79%. Các thành phố vừa và nhỏ (dưới 500 nghìn dân) chiếm 91,8% số dân đô thị, do vậy hạn chế được những mặt tiêu cực của đô thị hóa.

- Vấn đề nhập cư:

+ Tác động tích cực: bổ sung nguồn lao động giá rẻ, làm đa dạng văn hóa.

+ Tác động tiêu cực: Làm gia tăng các tệ nạn xã hội trong nước mĩ, gây bất ổn xã hội, xung đột sắc tộc, chệnh lệch giàu nghèo, gia tăng tỉ lệ thất nghiệp, gia tăng các tệ nạn xã hội (cướp, bắt cóc, ma túy,...), nạn khủng bố đê dọa an ninh nước Mĩ.

Bình luận (0)
Lương Thị Quỳnh Trang
Lương Thị Quỳnh Trang 17 tháng 12 2020 lúc 22:29

Dân cư phân bố không đều.

- Các bang ven Đại Tây Dương, Thái Bình Dương có mật độ dân số cao (đây là những nơi có khí hậu thuận lợi, giàu tài nguyên); vùng Đông Bắc là nơi dân cư tập trung đông đúc nhất (ngoài những thuận lợi về khí hậu và tài nguyên, nơi đây có lịch sử khai thác sớm nhất và kinh tê' phát triển nhất Hoa Kì).

- Vùng Đông Bắc là nơi có dân cư tập trung đông đúc nhất, nơi đây ngoài những thuận lợi về điều kiện tự nhiên còn có lịch sử khai thác lãnh thổ sớm nhất và kinh tế phát triển sớm nhất Hoa Kì.

- Vùng nội địa dân cư thưa thớt, mật độ dưới 25 người / km2.

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN