dựa vào lát cắt địa hình dưới đây, hãy cho biết địa hình của lục địa ô stray li a dọc theo lát cắt vĩ tuyến 30 độ nam được chia làm mấy khu vưc, đặc điểm về địa hình ở mỗi khu vực
dựa vào lát cắt địa hình dưới đây, hãy cho biết địa hình của lục địa ô stray li a dọc theo lát cắt vĩ tuyến 30 độ nam được chia làm mấy khu vưc, đặc điểm về địa hình ở mỗi khu vực
Chia thành 3 khu vực
a,Cao nguyên Tây úc :rộng 2,7 tr km2,chiếm 35% diện tích lục địa
độ cao trung bình bằng 300->500m
phần lớn được hình thành trên nền đá kết tinh bị san bằng lâu dài
trong điều kiện khí hậu khô hạn nên phát triển địa hình thồi mòn như các cánh đồng cát,các nấm đá,cánh đồng đá
*Đồng bằng Trung Úc:được hình thành từ sự bồi trầm tích trên máng nền và được nâng lên nhẹ nên đặc điểm chung của đại hình là thấp,bằng phẳng và hơi có dạng bồn địa
tổng diện tích bằng 25^ diện tích lục địa
gồm 2 đồng bằng nhỏ:đòng bằng Carpentaria và Bồn địa trung tâm
*Miền núi đông úc:là 1 hệ thống gồm các dãy núi uốn nếp và các cao nguyên giữa núi,cao nguyên trước núi
hệ thống kéo dài 3.500km,rộng từ 160->300km
độ cao trung bình bằng 800->1000 m,cao dần từ bắc xuống nam
thoải dần vè phía tây,giốc và chi cắt mạnh về phía đông
HỌC TỐT
chia làm 3 khu vực:
a. Cao nguyên Tây Úc.
- Rộng 2,7 tr km², chiếm 35% diện tích lục địa
- Độ cao trung bình = 300 – 500 m.
- Phần lớn được hình thành trên nền đá kết tinh bị san bằng lâu dài.
- Trong điều kiện khí hậu khô hạn nên phát triển địa hình thổi mòn như các cánh đồng cát, các nấm đá, cánh đồng đá.
b. Đồng bằng Trung Úc.
- Được hình thành từ sự bồi trầm tích trên máng nền và được nâng lên nhẹ nên đặc điểm chung của địa hình là thấp, bằng phẳng và hơi có dạng bồn địa.
Tổng Diện tích = 25% diện tích lục địa.
- Gồm 2 đồng bằng nhỏ:
+ Đồng bằng Carpentaria: Là đồng bằng bằng phẳng nhất lđ Australia. Ven biển có nhiều đụn cát khá lớn.
+ Đồng bằng Bồn địa Trung Tâm (Artesian basin): Đồng bằng có dạng một bồn địa điển hình, thấp dần về hồ Eyre. Xung quanh hồ là đới đất thấp nằm ở độ cao -12 đến -16 m. Bề mặt đồng bằng được phủ bởi cát, sỏi, sét.
c. Miền núi Đông Úc.
- Là một hệ thống gồm các dãy núi uốn nếp và các cao nguyên giữa núi, cao nguyên trước núi.
Hệ thống này còn được gọi là Great Dividing, Cordillera Đông Úc hay là Trường Sơn Úc.
- Hệ thống kéo dài 3.500 km, rộng từ 160 – 300 km.
- Độ cao trung bình = 800 -1.000 m. Cao dần từ Bắc xuống Nam.
- Thoải dần về phía Tây, giốc và chi cắt mạnh về phía Đông.
Dựa vào lát cắt địa hình lục địa ô-xtrây-li-a theo vĩ tuyến 30°N, từ tây sang đông bao gồm:
+ Các khu vực:
.Đồng bằng ven biển phía tây.
.Cao nguyên tây Ô-xtrây-li-a.
.Đồng bằng trung tâm.
.Dãy đông Ô-xtrây-li-a.
.Đồng bằng ven biển phía đông.
+ Đặc điểm: Ven biển phía tây là đồng bằng nhỏ, hẹp; sau đó đến cao nguyên tây Ô-xtrây-li-a có độ cao trung bình khoảng 500 m, tiếp đến là khu vực đồng bằng trung tâm có độ cao trung bình khoảng 200m. Có hồ Ây-rơ sâu -16m, có sông Đac-linh chảy qua. Tiếp đến là dãy Đông Ô-xtrây-li-a, có đỉnh Rao-đơ-mao cao 1500 m dựng đứng ven biển, đến đồng bằng ven biển phía đông.
+ Đỉnh núi Rao-đơ-mao cao 1500 m dựng đứng ven biển, nằm ở dãy đông Ô-xtrây-li-a.
-So sánh diện tích, số dân, mật độ dân số, tỉ lệ dân thành thị của châu Đai Dương với thế giới.
-Nhận xét về mật độ dân số và tỉ lệ dan thành thị của Ô-xtrây-li-a và Niu Di-len so với châu Đại Dương.
-Nêu đặc điểm thành phần dân cư ở châu Đại Dương.
* Bài này bỏ khá xa bài mình đang học. Nếu có sai thì thông cảm vì mình chỉ ghi hiểu biết của mình thôi bạn nhé !!!
- Diện tích, số dân, mật độ dân số, tỉ lệ dân thành thị của Châu Đại Dương thấp hơn so với thế giới.
- Mật độ dân số của Ô-xtrây-li-a thấp hơn so với Châu Đại Dương. Tỉ lệ dân thành thị cao hơn so với Châu Đại Dương. Mật độ dân số và tỉ lệ dân thành thị của Niu Di-len cao hơn so với Châu Đại Dương.
- Dân cư Châu Đại Dương gồm có 2 thành phần chính là người bản địa và người nhập cư. Người bản địa chiếm khoảng 20% dân số. Người nhập cư chiếm 80% dân số.
Nêu tóm tắt phần kinh tế châu đại duơng (không quá ngắn, không quá dài vừa đủ để mk học thuộc)
– Phát triển không đều, phát triển nhất là Ôxtrâylia, NiuDilen. Chủ yếu chăn nuôi cừu, lúa mì, cải đường phát triển và có khí hậu ôn đới ở phía Nam.
– Cây và con gì được phân bố phát triển mạnh ở sườn Đông dãy núi Đông Ôxtrâylia. (Bò, mía có ở khí hậu nóng ẩm được nuôi trồng ở các miền đồng cỏ sườn Đông).
– Các quốc đảo còn lại đều là những nước đang phát triển. Kinh tế chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên để xuất khẩu.
– Trong công nghiệp, chế biến thực phẩm là ngành phát triển nhất. Ngành du lịch có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nhiều nước.
Chúc bn học tốt (Đã đủ điều kiện không quá ngắn, không quá dài vừa đủ để bn học thuộc)
- Kinh tế phát triển chênh lệch.
+ Nước phát triển nhất là Australia (thu nhập bình quân đầu người cao nhất, ngành dịch vụ chiếm tỉ trọng cao, .....), tiếp đến là New Zealand.
+ Nước có trình độ phát triển kém nhất là Papua New Guinea.
- Các nước phát triển (Australia và New Zealand): các ngành công nghiệp khai khoáng, chế tạo máy và phụ tùng điện tử, chế biến thực phẩm, ..... rất phát triển.
- Các nước đang phát triển: chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên để xuất khẩu: khoáng sản (phốt phát, dầu mỏ, khí đốt, vàng, than đá,......), nông sản (cùi dừa khô, ca cao, cà phê, chuối, vani,......), hải sản (cá ngừ, cá mập, ngọc trai,......). Trong công nghiệp, chế biến thực phẩm là phát triển nhất.
- Ngành du lịch có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nhiều nước.
Nhận xét về quy mô,cơ cấu GDP/GDP/người của 1 số nước ở châu Đại Dương năm 2012
Kể tên 1số trung tâm công nghiệp và các nghành công nghiệp trong mỗi trung tâm công nghiệp:Pơc,Bri-xbên,Xit-ni,men bơn,ôc len,oen linh tơn.
Nêu tên 1số sản phẩm nông nghiệp chính và sự phân bố của chúng.
1. Quy mô , cơ cấu GDP/người của ô-xtrây-li-a cao nhất . tổng gdp/người năm 2012 là 1532,4 tỉ /USD
2.- Một số trung tâm công nghiệp (nếu có ghi tên sai thì cho mình xin lỗi nha, tại ảnh mờ quá ạ, mình nhìn không rõ lắm): denlinhtơn, Ocien, Canbera, Giiông, Brixbên,...
3. - Chủ yếu chăn nuôi cừu, lúa mì, củ cải đường...
- Bò, mía có ở khí hậu nóng ẩm được nuôi trồng ở các miền đồng cỏ sườn Đông.
lấy lời giải ở đây nha bn:
https://hoc24.vn/hoi-dap/bai-49-dan-cu-va-kinh-te-chau-dai-duong.1322/
Nhận xét về tỉ lệ người nhập cư so với người bản địa ở châu Đại Dương?
Người nhập cư đông như vậy có thuận lợi, khó khăn gì đối với việc phát triển kinh tế-xã hội?
1/- So sánh điện tích, dân số, mật độ dân số, tỉ lệ dân thành thị của châu Đại Dương với thế giới
2/- Nhận xét về mật độ dân số và tỉ lệ dân thàn thị của Ô-xtray-li-a và Niu-di-len so với châu Đại Dương
3/- Nêu đặc điểm thành phần dân cư ở châu Đại Dương
4/- Nhận xét về quy mô, cơ cấu GDP, GDP/ người của một số nước ở châu Đại Dương năm 2012
5/- Kể tên một số trung tâm công nghiệp và các ngành công nghiệp trong mỗi trung tâm công nghiệp: Pơc, Bri- xbê, Xit- ni, Men- bơn, Ôc-len, Oen- linh- tơn
6/- Nêu tên một số sản phẩm nông nghiệp chính và sự phân bố của chúng
3 . - Mật độ dân số thì thấp tỉ lệ dân đô thị thì cao
- Phân bố dân cư ko đồng đều , dân tập trung đông ở phía Đông và Đông Nam của lục địa ôxtraylia , phía Bắc Niu-di-len
- Thành phần dân cư bao gồm người bản địa chiếm 20 % và người nhập cư chiếm 80 %
1/ - Diện tích, số dân, mật độ dân số của Châu Đại Dương thấp hơn so với thế giới, nhưng tỉ lệ dân thành thị lại lớn hơn so với thế giới.
2/ - Mật độ dân số của Ô-xtrây-li-a và Niu Di-len thấp hơn so với Châu Đại Dương nhưng Tỉ lệ dân thành thị lại cao hơn so với Châu Đại Dương. Trong đó, Niu Di-len có tỉ lệ dân thành thị cao nhất.
3/ - Dân cư của Châu Đại Dương gồm có 2 thành phần chính: Người bản địa và người nhập cư. Trong đó, người bản địa chỉ chiếm 20% còn người nhập cư chiếm tỉ lệ khá cao: 80%.
4/ - Quy mô, cơ cấu CDP/người của Ô-xtrây-li-a cao nhất với tổng GDP/người năm 2012 là 1532,4 (tỉ USD). Cao hơn so với Niu Di-len và Pa-pua Niu Ghi-nê.
5/ - Câu này bạn nhìn vào lượt đồ hình 8 nhé. Mờ quá mình không thấy rõ lắm. Sorry ^^!
6/ - Câu này cũng vậy á. Bạn nhìn vào lượt đồ hình 8 nhaa.
Để mình làm câu 5
Câu 5:
- Kể tên một số trung tâm công nghiệp: Brixbê , Pơc , Canbera, Menbơn , Buôcniê , Ađêlai, Ôc len , Oenlinhtơn, xitni.
- Các ngành công nghiệp trong mỗi trung tâm công nghiệp :
+ Pơc : thêu, cơ khí.
+ Bri- xbên : luyện kim đen , cơ khí, thực phẩm , hóa chất.
+ Xitni: nhiệt điện , thêu , cơ khí, dệt , may .
+ Men- bơn: nhiệt điện, cơ khí, may , dệt , hóa chất, thực phẩm.
+ Oen- linh- tơn: nhiệt điện, hóa chất, may , thực phẩm, dệt.
Để làm được câu này thì tớ phải mang kính vào mới thấy được, nhìn xong hoa cả mắt
!!! :))
Đặc điểm dân thành thị ở Châu Đại Dương ?
Tỉ lệ cao trung bình 69%(2001)
Tỉ lệ cao nhất :Ốt xtraylia và Niudilen
tick nha
- Mật độ dân cư thấp nhất thế giới. - Phân bố dân cư không đều: + Phần lớn dân cư sống tập trung ở dải đất hẹp phía đông và đông nam Ô-xtrây-li-a ở Bắc Niu Di-len và ở Pa-pua Niu Ghi-nê. + Ở nhiều đảo, dân cư chỉ có vài chục hoặc không có người ở. - Tỉ lệ dân thành thị cao. - Dân cư gồm hai thành phần chính: người bản địa và người nhập cư. + Người bản địa: chiếm khoảng 20% dân số, bao gồm người ô-xtra-lô-it sống ở Ô-xtrây-li-a và các đảo xung quanh, người Mề-la-nê-diêng và người Pô-li-nê-diêng sống trên các đảo Đông Thái Bình Dương. + Người nhập cư: chiếm khoảng 80% dân số, phần lớn con cháu người châu Âu đến xâm chiếm và khai phá thuộc địa từ thê" kỉ XVIII. Các nước có tỉ lệ người gốc Âu lớn nhất là Ô-xtrây-li-a và Niu Di-len. Gần đây còn có thêm người nhập cư gốc Á.
Vì sao nói khai thác khoáng sản và du lịch là thế mạnh kinh tế của nhiều quốc gia ở châu Đại Dương?
Help me!!!!!!!!!!
Vì các quốc gia ở châu Đại Dương có nhiều mỏ khoáng ản dồi dào,phong phú nên khai thác khoáng sản được phát triển. Về du lịch thì ở đây được cho là "Thiên Đàng Xanh " có khí hậu mát mẻ, nóng ẩm, có những rặng dừa xanh tốt,rừng nhiệt đới đa dạng,nên thu hút nhiều khách du lịch đến Châu Đâị Dương
HỌC TỐT
Nhận xét và giải thích về sự phân bố các ngành sản xuất ở Ôxtrâylia
help me
- Trình độ kinh tế phát triển không đồng đều,phát triển nhất là Ôxtrâylia và Niu Di-len
- Ô-xtrây-li-a và Niu-di-len nổi tiếng về xuất khẩu lúa mì ,len ,thịt bò ,thịt cừu ,các sản phẩm từ sữa
- Các ngành công nghiệp khai khoáng ,chế tạo máy ,chế biến thực phẩm ,đồ dùng điện tử rất phát triển.
BẠN HỌC TỐT :)
Ô-xtrây-li-a có nền kinh tế phát triển các ngành sản xuất có hàm lượng trí thức cao.
Đất nước rộng lớn các thành phố và khu dân cư cách nhau khá xa tạo điều kiện có ngành hàng ko phát triển
hoạt động thương mại ngoại thương phát triển mạnh chủ yếu qua các cảng xít ni
Nước này có nền công nghiệp phát triển nhưng lại là nước xuất khẩu nhiều nguyên liệu khô
đứng đầu thế giới về xuất khẩu than đá , kim cương,vàng...công nghiệp mỏ phát triển
ngành công nghiệp thông tinrất phát triển
-Ô-xtray-li -a có nền kinh tế phát triển .các nghành sản xuất có hàm lượng trí thức cao.
-đất nước rộng lớn ,các thành phố và khu dân cư cách nhau khá xa tạo điều kiện co nghành hàng ko phát triển
- hoạt động thương mại ngoại thương phát triển mạnh,chủ yếu qua các cảng xít ni
-nước này cso nền công nghiệp phát triển nhưng lại là nước xuất khẩu nhiều nguyên liệu thô
- đứng đầu thế giới về xuất khảu than đá ,kim cương,vàng........công nghiệp mỏ phát triển.
-nghành công nghệ thông tin rất phát triển .
Trình bày đặc điểm dân cư của châu Đại Dương.
Đặc điểm dân cư cầu Châu Đại Dương:
- Người bán địa hiểm khoảng 20% dân số, bao gồm người Ô-xtra-lô-ít sống ở Ô-xtray-li-a và các đảo xung quanh, người Mẹ -là-nể-điêng sống trên các đảo Tây thái bình dương và người Pô-li - nê -điêng sống trên các đảo Đông thái bình dương.
Trả lời:
- Mật độ dân cư thấp nhất thế giới.
- Phân bố dân cư không đều:
+ Phần lớn dân cư sống tập trung ở dải đất hẹp phía đông và đông nam Ô-xtrây-li-a ở Bắc Niu Di-len và ở Pa-pua Niu Ghi-nê.
+ Ở nhiều đảo, dân cư chỉ có vài chục hoặc không có người ở.
- Tỉ lệ dân thành thị cao.
- Dân cư gồm hai thành phần chính: người bản địa và người nhập cư.
+ Người bản địa: chiếm khoảng 20% dân số, bao gồm người ô-xtra-lô-it sống ở Ô-xtrây-li-a và các đảo xung quanh, người Mề-la-nê-diêng và người Pô-li-nê-diêng sống trên các đảo Đông Thái Bình Dương. + Người nhập cư: chiếm khoảng 80% dân số, phần lớn con cháu người châu Âu đến xâm chiếm và khai phá thuộc địa từ thế kỉ XVIII. Các nước có tỉ lệ người gốc Âu lớn nhất là Ô-xtrây-li-a và Niu Di-len. Gần đây còn có thêm người nhập cư gốc Á.
Chúc bạn học tốt!
- Đặc điểm dân cư cầu Châu Đại Dương:
+ Người bán địa hiểm khoảng 20% dân số, bao gồm người Ô-xtra-lô-ít sống ở Ô-xtray-li-a và các đảo xung quanh, người Mẹ -là-nể-điêng sống trên các đảo Tây thái bình dương và người Pô-li - nê -điêng sống trên các đảo Đông thái bình dương.