lá có cấu tạo như thế nào để phù hợp với chức năng chế tạo chất hữu cơ trao đổi khí và thoát hơi nước? làm ơn giải nhanh giùm nhaaaaaaa please
lá có cấu tạo như thế nào để phù hợp với chức năng chế tạo chất hữu cơ trao đổi khí và thoát hơi nước? làm ơn giải nhanh giùm nhaaaaaaa please
- Đặc điểm bên ngoài của phiến lá giúp nó nhận được nhiều ánh sáng. Phiến lá có màu lục, dạng bản dẹt, diện tích bề mặt phiến lá lớn hơn nhiều so với phần cuống.
Cấu tạo trong của phiến lá gổm 3 phần: biểu bì bao bọc bên ngoài, thịt lá ở bên trong, các gân lá xen giữa phần thịt lá.
* Biểu bì của phiến lá được cấu tạo bởi một lớp tế bào không màu trong suốt, xếp sít nhau; trên biểu bì có những lỗ khí, lỗ khí thông với các khoang chứa không khí ớ bên trong phiến lá.
Biểu bì có chức năng bảo vệ phiến lá và cho ánh sáng chiếu vào những tế bào bên trong.
* Thịt lá gồm rất nhiều tế bào có vách mỏng, có nhiều lục lạp ở bên trong. Lục lạp là bộ phận chính thu nhận ánh sáng để chế tạo chất hữu cơ cho cây. Các tế bào thịt lá được chia thành nhiều lớp có cấu tạo và chức năng khác nhau.
Chức năng chủ yếu của phần thịt lá là chế tạo chất hữu cơ cho cây.
* Gân lá nằm xen giữa phần thịt lá, gồm các bó mạch gỗ và mạch rây. Các bó mạch của gân lá nối với các bó mạch của cành và thân có chức năng dẫn truyền các chất.
Lỗ khí có chức năng giúp lá trao đổi khí với môi trường và thoát hơi nước ra ngoài.
Đặc điểm phù hợp với chức năng đó là: Lỗ khí nằm trên biểu bì và thường tập trung ở mặt dưới (mặt trên hầu như không có hoặc có rất ít). Lỗ khí thông với các khoang chứa không khí ở bên trong phiến lá, nên thuận tiện cho việc trao đổi khí và thoát hơi nước.
Các tế bào thịt lá chứa nhiều lục lạp, gồm một số lớp có đặc điểm khác nhau phù hợp với chức năng thu nhận ánh sáng, chứa và trao đổi khí để chế tạo chất hữu cơ cho cây.
Cau tao cua phien la
LAM ON GIUP CAI COI
Cấu tạo trong của phiến lá gổm 3 phần: biểu bì bao bọc bên ngoài, thịt lá ở bên trong, các gân lá xen giữa phần thịt lá. * Biểu bì của phiến lá được cấu tạo bởi một lớp tế bào không màu trong suốt, xếp sít nhau; trên biểu bì có những lỗ khí, lỗ khí thông với các khoang chứa không khí ớ bên trong phiến lá.
bộ phận chế tạo tinh bột của lá
phần nào của lá không bị khuất ánh sáng mặt trời thì chế tạo được tinh bột.
nhóm lá nào có gân lá song song
Ôi
Sao kẻ ngu Sinh như tôi lại đọc được câu này chứ...
cấu tạo trong của lá gồm ngững bộ phận nào
nêu đặc điểm cấu tạo của từng bộ phận
giúp mik nha mn
Cấu tạo trong của phiến lá gổm 3 phần: biểu bì, thịt lá, gân lá.
* Biểu bì:
– Vị trí: bao bọc bên ngoài phiến lá.
– Cấu tạo: gồm một lớp tế bào, tế bào có thành ngoài dày hơn thành trong, không màu, xếp sít nhau; trên biểu bì có tế bào khí khổng .
– Chức năng: bảo vệ phiến lá, trao đổi khí, thoát hơi nước.
* Thịt lá:
– Vị trí: nằm phía dưới biểu bì.
– Cấu tạo: gồm rất nhiều tế bào có vách mỏng, có nhiều lục lạp ở bên trong. Lục lạp là bộ phận chính thu nhận ánh sáng để chế tạo chất hữu cơ cho cây. Các tế bào thịt lá được chia thành nhiều lớp có cấu tạo và chức năng khác nhau.
– Chức năng: thu nhận ánh sáng, chứa và trao đổi khí để chế tạo chất hữu có cho cây.
* Gân lá:
– Vị trí: nằm xen giữa phần thịt lá.
– Cấu tạo: gồm các bó mạch gỗ và mạch rây. Các bó mạch của gân lá nối với các bó mạch của cành và thân.
– Chức năng: vận chuyển các chất.
Các tế bào thịt lá chứa nhiều lục lạp
-> Khi có ánh sáng, lục lạp thực hiện quá trình quang hợp
Các cây một lá mầm chủ yếu thuộc nhóm cây: A) lương thực B) cây thực phẩm C) cây lấy gỗ Đ) cây ăn quả
Các cây một lá mầm chủ yếu thuộc nhóm cây
: A) lương thực
B) cây thực phẩm
C) cây lấy gỗ
Đ) cây ăn quả
Các cây một lá mầm chủ yếu thuộc nhóm cây:
A) lương thực
B) cây thực phẩm
C) cây lấy gỗ
D) cây ăn quả
Các cây một lá mầm chủ yếu thuộc nhóm cây:
A) lương thực.
B) cây thực phẩm.
C) cây lấy gỗ.
D) cây ăn quả.