Bài 15. Một số lương thực, thực phẩm

Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

cần phải chọn những loại thức ăn có những loại chất dinh dưỡng cần thiết với cơ thể, và với số lượng vừa đủ để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh

Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

a: Từ thực vật: lúa gạo, ngô, khoai lang, mía, các loại quả, đậu, đỗ, dầu thực vật, lạc, vừng, rau xanh

Từ động vật: mật ong, cá, thịt, trứng, bơ, mỡ lợn, sữa

b: ăn sống: khoai lang, mía, hoa quả, mật ong, bơ, dầu thực vật, lạc, vừng, sữa.

nấu chín: lúa gạo, ngô, cá, thịt, trứng, đậu đỗ, mỡ lợn, rau xanh

Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Vì chúng rất dễ bị hỏng, nhất là trong môi trường nóng ẩm. Khi chúng bị hỏng thì sẽ sinh ra những chất độc hại mà ăn vào sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người

Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

các lương thực có trong hình là lúa, ngô, gạo

Một số thức ăn được chế biên là gạo, bánh ngô, bánh khoai

Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Nhóm carbohydrate có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Nhóm carbohydrate chứa tinh bột, đường và chất xơ. Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, đường cũng cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Khi ép hai hạt gạo bằng một vật cứng, ta thấy hạt gạo ướt mềm hơn hạt gạo khô

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Em đã từng thấy cơm bị thiu rồi. Khi cơm bị thiu, sẽ có mùi hôi, chua, bị nhớt, đôi khi có mốc xanh, mốc vàng.

Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Bảo quản lương thực khô (gạo, ngô, khoai, sắn): để nơi khô ráo, tránh ẩm thấp, khiến mọc mầm, thôi.

Bảo quản lương thực đã được nấu chín (cơm, cháo): để nơi khô ráo, trong tủ lạnh, đun sôi trước khi cất đi sẽ giữ được lâu hơn.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Thực phẩm cung cấp protein: cá, thịt, trứng, sữa, đậu, đỗ

Thực phẩm cung cấp lipid: sữa, thịt,cá,  trứng, dầu thực vật, lạc, bơ, mỡ lợn, vừng.

Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Những mặt tốt và mặt xấu của lipid đối với sức khỏe con người:

Mặt tốt: Cung cấp năng lượng cho cơ thể, duy trì nhiệt độ cơ thể, thúc đẩy hấp thu các vitamin tan trong chất béo, ...

- Mặt xấu: tiêu thụ nhiều lipid thì cơ thể thừa chất béo sẽ gây béo phì, mắc các bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ, ...

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt