Ôn tập chủ đề 3. Công nghệ thức ăn chăn nuôi

Hệ thống kiến thức (SGK Cánh diều - Trang 67)

Hướng dẫn giải

Tham khảo: 
- Nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi:
+ Nhu cầu duy trì;
+ Nhu cầu sản xuất.
- Tiêu chuẩn ăn của vật nuôi:
+ Khái niệm;
+ Nhu cầu năng lượng;
+ Nhu cầu protein và các acid amin;
+ Nhu cầu khoáng;
+ Nhu cầu vitamin.
- Khẩu phần ăn:
+ Khái niệm;
+ Các bước xây dựng khẩu phần ăn.
- Các nhóm thức ăn chăn nuôi:
+ Thức ăn tinh;
+ Thức ăn thô, xanh;
+ Thức ăn bổ sung và phụ gia;
+ Thức ăn hỗn hợp.
- Phương pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi:
+ Ủ chua thức ăn thô, xanh;
+ Ủ men thức ăn tinh bột;
+ Sản xuất công nghiệp.
- Phương pháp bảo quản thức ăn chăn nuôi:
+ Bảo quản thức ăn thô;
+ Bảo quản nguyên liệu thức ăn;
+ Bảo quản thức ăn công nghiệp.
- Công nghệ enzyme:
+ Mục đích;
+ Một số nhóm enzyme phổ biến.
- Công nghệ lên men:
+ Chế biến thức ăn lên men lỏng;
+ Ủ chua thức ăn thô xanh;
+ Phương pháp đường hoá xơ.
- Bảo quản lạnh:
+ Sử dụng nhiệt độ thấp để bảo quản;
+ Đặc điểm.
- Bảo quản bằng silo:
+ Bảo quản nguyên liệu sản xuất thức ăn với số lượng lớn;
+ Đặc điểm

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Luyện tập và vận dụng 1 (SGK Cánh diều - Trang 68)

Hướng dẫn giải

Tham khảo:
Nhu cầu dinh dưỡng là: lượng các chất dinh dưỡng cần cung cấp cho vật nuôi để duy trì sự sống và tạo sản phẩm.
Ví dụ : Lợn bé cần ít dinh dưỡng hơn lợn lớn 

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Luyện tập và vận dụng 2 (SGK Cánh diều - Trang 68)

Hướng dẫn giải

Tham khảo:
+ Tiêu chuẩn là bảng đề xuất mức ăn cần cung cấp cho vật nuôi trong 1 ngày đêm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của nó.
+ Khẩu phần ăn của vật nuôi là bảng cụ thể hóa tiêu chuẩn ăn bằng các loại thức ăn với khối lượng xác đinh và theo tỉ lê hợp lí nhất.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Luyện tập và vận dụng 3 (SGK Cánh diều - Trang 68)

Hướng dẫn giải

*Vai trò của thức ăn:

- Thức ăn cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoat động và phát triển.

- Thức ăn cung cấp các chất dinh dưỡng cho vật nuôi lớn lên và tạo ra sản phẩm chăn nuôi như thịt, cho gia cầm đẻ trứng, vật nuôi cái tạo ra sữa, nuôi con.

- Thức ăn còn cung cấp các chất dinh dưỡng cho vật nuôi tạo ra lông, sừng, móng.

- Thức ăn tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Luyện tập và vận dụng 4 (SGK Cánh diều - Trang 68)

Luyện tập và vận dụng 5 (SGK Cánh diều - Trang 68)

Hướng dẫn giải

B. Vi khuẩn lactic

(Trả lời bởi Minh Lệ)
Thảo luận (2)

Luyện tập và vận dụng 6 (SGK Cánh diều - Trang 68)

Hướng dẫn giải

Tham khảo:
Có 2 loại: Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh;  Thức ăn đậm đặc
- Sơ đồ quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp:
loading...

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Luyện tập và vận dụng 7 (SGK Cánh diều - Trang 68)

Hướng dẫn giải

Tham khảo:
Các loại enzyme tiêu hóa được sử dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi với các mục đích sau:
- Tăng cường tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng và các thức ăn khó tiêu hoá như thức ăn thô, xanh có hàm lượng lignin cao.
- Tăng hiệu quả lên men trong ủ chua thức ăn thôi, xanh cho gia súc nhai lại.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Luyện tập và vận dụng 8 (SGK Cánh diều - Trang 68)

Hướng dẫn giải

Các phương pháp có thể kể đến là ủ chua, đường hóa xơ

(Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh)
Thảo luận (1)

Luyện tập và vận dụng 9 (SGK Cánh diều - Trang 68)

Hướng dẫn giải

Những công nghệ cao nào dưới đây được ứng dụng trong bảo quản thức ăn và nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp?

A. Công nghệ bảo quản lạnh

B. Công nghệ lên men

C. Bảo quản bằng silo

D. Công nghệ enzyme

(Trả lời bởi Minh Lệ)
Thảo luận (1)