Thực phẩm đã được bảo quản và chế biến thành những món ăn như thế nào?
Thực phẩm đã được bảo quản và chế biến thành những món ăn như thế nào?
Quan sát Hình 5.1, em nhận thấy thực phẩm có thể bị hư hỏng do những nguyên nhân nào? Làm thế nào để hạn chế các tác nhân gây hư hỏng thực phẩm?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiQuan sát Hình 5.1, em nhận thấy thực phẩm có thể bị hư hỏng do những nguyên nhân như:
+ Để thực phẩm lâu ngày
+ Không bảo quản thực phẩm kĩ.
+ Thực phẩm hết hạn sử dụng
Những điều này làm thực phẩm biến tính các hợp chất, đại phân tử thành những chất gây hại.
- Để hạn chế các tác nhân gây hư hỏng thực phẩm cần sử dụng các phương pháp bảo quản khác nhau: phơi khô, ngào đường, muối chua, đóng hộp, ướp lạnh, ủ đông,...
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Theo em, vì sao những phương pháp bảo quản trong Hình 5.2 lại giúp thực phẩm lâu hư hỏng?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiVì thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có độ ẩm cao là môi trường thích hợp cho nấm, vi khẩn và các loại vi sinh vật gây hại khác phát triển. Do đó, sinh vật sẽ bị hạn chế hoặc không thể hoạt động trong môi trường có nhiệt độ thấp, nhiều muối, đường, … Đây là những cách bảo quản tối ưu thực phẩm.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Nêu cảm nhận của em về các thực phẩm trước và sau khi được chế biến ở Hình 5.3. Từ đó, cho biết vì sao nên chế biến thực phẩm trước khi sử dụng.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Cảm nhận của em về các thực phẩm trước và sau khi được chế biến ở Hình 5.3 là:
Thực phẩm sau khi chế biến thơm ngon và hấp dẫn hơn. Nhìn đẹp mắt hơn.
- Nên chế biến thực phẩm trước khi sử dụng. Vì:
Việc chế biến có vai trỏ giúp thực phẩm trở nên chín mềm, dễ tiêu hoá, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người sử dụng. Thực phẩm có thể được chế biến thành nhiều món ăn có hương vị thơm ngon, đặc trưng cho các dân tộc, vùng miền khác nhau. Các phương pháp chế biển thực phẩm giúp gia tăng tính đa dạng của món ăn, làm phong phú bữa ăn cho con người.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Quan sát quy trình trộn hỗn hợp thực phẩm trong Hình 5.4, em hãy cho biết thực phẩm được chế biến như thế nào.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiThực phẩm trộn được chế biến theo quy trình như sau
1. Sơ chế nguyên liệu: làm sạch các loại nguyên liệu và cắt, thái phù hợp. Đối với nguyên liệu động vật phải làm chín trước khi cắt, thái.
2. Chế biến món ăn: pha hỗn hợp nước trộn. Sau đó trộn đều các nguyên liệu với hỗn hợp nước trộn.
3. Trình bày món ăn: sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.
(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Em hãy quan sát và cho biết quy trình ngâm chua thực phẩm trong Hình 5.5 được thực hiện như thế nào.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiThực phẩm ngâm chua được chế biến theo quy trình như sau đây:
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: làm sạch các loại nguyên liệu và cắt, thái phù hợp. Đối với nguyên liệu động vật phải làm chín trước khi cắt, thái. Sau đó sắp xếp gọn lại.
Bước 2. Chế biến món ăn: pha hỗn hợp nước ngâm. Sau đó ngâm các nguyên liệu trong hỗn hợp nước ngâm. Chú ý đậy kín nắp để quá trình ngâm diễn ra hoàn toàn tốt đẹp.
Bước 3. Trình bảy món ăn: sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Quan sát Hình 5.6, em hãy so sánh sự giống và khác nhau giữa phương pháp nấu với mỗi phương pháp còn lại.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiSo sánh sự giống và khác nhau giữa phương pháp nấu với luộc và kho
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
So sánh
Nấu
Luộc
Kho
Giống
Đều là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Khác
Cần nhiều nước, có nêm gia vị vửa ăn, chín mềm
Cần nhiều nước, thời gian thích hợp.
Lượng nước vừa phải, có vị mặn đậm đà
Quan sát Hình 5.7, em hãy cho biết phương pháp rán khác với các phương pháp còn lại như thế nào.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiSo sánh sự giống và khác nhau giữa phương pháp rán với xào và rang:
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
So sánh
Rán
Xào
Rang
Giống
Đều là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Khác
- Sử dụng nhiều chất béo
- Đun với lửa vừa
- Tẩm gia vị trước khi rán
- Sử dụng lượng chất béo vừa phải.
- Đun với lửa to
- Cho gia vị trong quá trình xào
- Sử dụng lượng chất béo ít
- Đun với lửa vừa
- Cho gia vị trong quá trình rang
Em hãy mô tả các phương pháp làm chín thực phẩm trong Hình 5.8.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiMô tả các phương pháp làm chín thực phẩm ở Hình 5.8 như sau:
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Phương pháp
Mô tả
Hấp
Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nước được đun sôi với lửa to để hơi nước bố lên nhiều, làm chín thực phẩm
Chưng
Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nước được đun sôi với lửa to để hơi nước bố lên nhiều, làm chín thực phẩm. Gần giống hấp.
Nướng
Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nhiệt. Thực phẩm sau khi tẩm, ướp gia vị được nướng chín đều các mặt. Gia vị sẽ được thẩm thấu đều trong quá trình nướng.
Em hãy cho biết những sản phẩm dưới đây được bảo quản bằng phương pháp nào. (Lưu ý: Một sản phẩm có thể được xử lí kết hợp nhiều phương pháp bảo quản)
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Sản phẩm
Phương pháp bảo quản
Lạp xưởng
Hút chân không, cấp đông.
Cá khô
Ướp muối, phơi khô hoặc sấy khô
Các loại mứt tết
Ngâm đường, sấy khô, hút chân không hoặc phơi khô bảo quản lọ.
Tôm đông lạnh
Ướp đông lạnh, hút chân không, …