Bài 19: Khai thác thế mạnh ở trung du và miền núi Bắc bộ

Câu hỏi 10 (SGK Địa lí 12 - Bộ sách Cánh diều - Trang 100)

Hướng dẫn giải

- Đàn gia súc lớn chủ lực của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ là trâu và bỏ (lấy thịt, sữa).

- Vùng dẫn đầu cả nước về đàn trâu.

- Trâu được nuôi nhiều ở Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Lào Cai và Cao Bằng.

- Đàn bò (thịt và sữa) ngày càng tăng, trong đó bỏ sữa được nuôi nhiều ở Mộc Châu (Sơn La).....

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 11 (SGK Địa lí 12 - Bộ sách Cánh diều - Trang 100)

Hướng dẫn giải

- Trung du và miền núi Bắc Bộ có diện tích lãnh thổ rộng thứ hai cả nước, với nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, góp phần củng cố sức mạnh về an ninh quốc phòng của vùng.

- Đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; đồng thời, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc; an ninh quốc phòng được đảm bảo, chủ quyền quốc gia được bảo vệ vững chắc.

- Vùng có đường biên giới dài với Trung Quốc và Lào, có nhiều cửa khẩu, thuận lợi cho giao lưu, hợp tác phát triển kinh tế và hội nhập.

- Trung du và miền núi Bắc Bộ là căn cứ địa cách mạng, có nhiều di tích lịch sử, văn hoá của nhiều thời kì lịch sử dựng nước và giữ nước. Việc khai thác các thế mạnh để phát triển kinh tế, trong đó có du lịch góp phần giáo dục truyền thống, nâng cao ý thức cho cộng đồng dân tộc, tăng cường giáo dục an ninh quốc phòng, xây dựng tỉnh đoàn kết hữu nghị, ổn định và phát triển bền vững.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Luyện tập (SGK Địa lí 12 - Bộ sách Cánh diều - Trang 100)

Vận dụng (SGK Địa lí 12 - Bộ sách Cánh diều - Trang 100)

Hướng dẫn giải

Trong vùng ôn đới, cây cacao là một trong những cây trồng nổi tiếng và quan trọng nhất. Cây cacao thường được trồng ở các khu vực có khí hậu ấm áp và ẩm ướt, như các khu vực ven biển và rừng nhiệt đới. Cây cacao được biết đến với quả socola quý giá, một trong những nguồn nguyên liệu chính để sản xuất socola, một loại đồ ăn được yêu thích trên khắp thế giới. Quả cacao có hình dạng tròn, màu xanh đậm khi chín và chứa các hạt cacao bên trong. Sau khi thu hoạch, hạt cacao sẽ được phơi khô và lên men, sau đó được xay nhỏ thành bột cacao. Bột cacao này sau đó được sử dụng để tạo ra các sản phẩm socola khác nhau, từ socola đen đến socola sữa và socola trắng, cũng như các loại bánh và kẹo socola khác. Việc trồng cây cacao không chỉ mang lại lợi ích kinh tế lớn cho các khu vực nơi chúng được trồng mà còn đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường và du lịch sinh thái. Đồng thời, việc sản xuất socola từ cây cacao cũng tạo ra một ngành công nghiệp lớn và phát triển trên toàn cầu, mang lại cho người tiêu dùng những trải nghiệm thưởng thức độc đáo và thú vị từ sản phẩm socola.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)