Hoàn thành phương trình hóa học của các phản ứng sau
a) CH3COOC2H5 + H2O (trong dung dịch H2SO4, đun nóng).
b) HCOOCH3 + NaOH (dung dịch, đun nóng).
Hoàn thành phương trình hóa học của các phản ứng sau
a) CH3COOC2H5 + H2O (trong dung dịch H2SO4, đun nóng).
b) HCOOCH3 + NaOH (dung dịch, đun nóng).
Propyl ethanoate là ester có mùi đặc trưng của quả lê, còn methyl butanoate là ester có mùi đặc trưng của quả táo.
a) Viết công thức cấu tạo của propyl ethanoate và methyl butanoate.
b) Viết phương trình hoá học của phản ứng thuỷ phân propyl ethanoate và methyl butanoate trong môi trường acid và môi trường base.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảia)
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Tên
Công thức cấu tạo
propyl ethanoate
CH3COOCH2CH2CH3
methyl butanoate
CH3CH2CH2COOCH3
Isoamyl acetate có mùi thơm đặc trưng của chuối chín nên còn được gọi là dầu chuối. Khi đun nóng hỗn hợp gồm 16,2 g acetic acid và 15,2 g isoamyl alcohol ((CH3)2CHCH2CH2OH) với xúc tác là H2SO4 đặc. thu được 14,16 g dầu chuối. Tính hiệu suất của phản ứng điều chế dầu chuối trên.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải\({{\rm{n}}_{{\rm{C}}{{\rm{H}}_{\rm{3}}}{\rm{COOH}}}}{\rm{ = }}\frac{{{\rm{16,2}}}}{{{\rm{60}}}}{\rm{ = 0,27 (mol); }}{{\rm{n}}_{{{\rm{C}}_5}{{\rm{H}}_{12}}{\rm{O}}}}{\rm{ = }}\frac{{{\rm{15,2}}}}{{88}}{\rm{ }} \approx {\rm{ 0,173 (mol)}}\)
Phương trình hóa học:
Mol: 0,173 0,27
Ta có: \(\frac{{0,173}}{1} < \frac{{0,27}}{1}\) => isoamyl alcohol hết, ester tính theo isoamyl alcohol.
\(\begin{array}{l}{{\rm{n}}_{{{\rm{C}}_6}{{\rm{H}}_{12}}{{\rm{O}}_2}{\rm{ (ester)}}}}{\rm{ = }}{{\rm{n}}_{{{\rm{C}}_5}{{\rm{H}}_{12}}{\rm{O}}}}{\rm{ = 0,173 (mol) }}\\ \Rightarrow {{\rm{m}}_{{{\rm{C}}_6}{{\rm{H}}_{12}}{{\rm{O}}_2}{\rm{ (ester)}}}} = {\rm{0,173}} \times 116{\rm{ = 20,068 (g)}}\\ \Rightarrow {\rm{H = }}\frac{{14,16}}{{20,068}} \times 100\% \approx 71\% \end{array}\)
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Em hãy tìm hiểu và trình bày về ứng dụng của một ester mà em biết.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiTrong ngành chế biến thực phẩm, isoamyl acetate thường được gọi là dầu chuối. Dầu chuối là chất tạo mùi được sử dụng rất nhiều trong chế biến loại đồ ngọt.
Trong sản xuất, isoamyl acetate được sử dụng làm dung môi vecni và sơn mài nitrocellulose.
Isoamyl acetate còn được dùng làm chất dẫn dụ các đàn ong mật hoặc được dùng để kiểm tra độ hiệu quả của mặt nạ chống độc hoặc mặt nạ khí bởi đặc tính chứa mùi tạo hưng phấn, có cường độ mạnh và ít độc hại.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Viết công thức cấu tạo của chất béo được tạo thành từ glycerol và palmitic acid.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
CTCT của glycerol
CTCT của palmitic acid
CTCT của chất béo cần tìm
CH3(CH2)14COOH
Viết phương trình hoá học của phản ứng hydrogen hóa chất béo được tạo thành từ glycerol và linoleic acid.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải
Em hãy tìm hiểu và chỉ ra một số thực phẩm giàu acid béo omega-3 và omega-6.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Nguồn omega-3 tốt nhất là cá có dầu (cá béo). Tuy nhiên, cũng có thể thu được các omega-3 này từ các nguồn hải sản khác, chẳng hạn như dầu tảo và các loại hạt như hạt chia, hạt óc chó, hạt lanh.
- Chất béo omega-6 được tìm thấy với số lượng lớn trong dầu thực vật tinh chế như dầu đậu nành, dầu ngô và các loại hạt như óc chó, hướng dương, hạnh nhân, hạt điều.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)