9. Một số lương thực - thực phẩm thông dụng

Câu hỏi mở đầu bài học (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 52)

Hướng dẫn giải

Bữa ăn hàng ngày của gia đình em có các món ăn:

+ Món rau như: rau cải luộc, rau muống luộc, rau muống xào …

+ Món chiên, rán như: cơm chiên, trứng chiên, cá chiên …

+ Các món canh như: canh chua cá quả, canh sườn …

+ Món kho như: trứng kho thịt; cá kho …

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Hình thành kiến thức, kĩ năng 1 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 52)

Hướng dẫn giải

- Một số loại lương thực: gạo, ngô, khoai, sắn …

- Một số loại thực phẩm: thịt, cá, trứng, sữa, tôm , cua…

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Hình thành kiến thức, kĩ năng 2 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 53)

Hướng dẫn giải

- Lương thực, thực phẩm cung cấp các chất thiết yếu cho cơ thể con người như chất bột, đường, chất béo, chất đạm, vitamin và chất khoáng… Các chất bột, đường là những chất cung cấp năng lượng chính cần thiết cho các hoạt động của cơ thể, nó chiếm 55 – 65% tổng năng lượng.  

(Trả lời bởi Mai Trung Hải Phong)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 53)

Hướng dẫn giải

Lương thực -  thực phẩm giàu:

a. chất bột, đường: cơm, bánh mì, khoai, sắn,…

b. chất béo: thịt mỡ,dầu lạc, dầu vừng...

c. chất đạm: trứng, thịt, cá, các loại đậu…

d. vitamin và chất khoáng: cà chua, nho, cam, cà rốt, rau cải xanh…

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Luyện tập 2 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 53)

Hướng dẫn giải

- Thực phẩm tươi sống: rau, củ, cá, tôm, trứng…

- Thực phẩm đã qua chế biến: cơm, thức ăn đóng hộp, cá rán, khoai luộc,…

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng 1 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 54)

Hướng dẫn giải

Một số cách bảo quản lương thực – thực phẩm ở gia đình em: đông lạnh, hút chân không, hun khói, sấy khô, sử dụng muối hoặc đường…

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Luyện tập 3 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 54)

Hướng dẫn giải

Tên lương thực – thực phẩm

Tính chất

Cách sử dụng

Cách bảo quản

Thịt bò

Tươi sống

Nấu chín

Trong tủ lạnh hoặc sấy khô

Tôm

Tươi sống

Nấu chín

Trong tủ lạnh hoặc sấy khô

Bánh mì

Đã qua chế biến

Ăn trực tiếp

Để nơi khô ráo, tránh ẩm mốc

Trứng

Tươi sống

Nấu chín

Trong tủ lạnh

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng 2 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 54)

Hướng dẫn giải

+ Hải Dương có các loại lương thực – thực phẩm tiêu biểu như: Bánh đậu xanh; bánh gai; vải thiều…

+ Thanh Hóa có các loại lương thực – thực phẩm tiêu biểu như: Nem chua…

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi tìm hiểu thêm (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 54)

Hướng dẫn giải

- Chế độ dinh dưỡng hợp lí là chế độ ăn  có thể cung cấp được cho cả cơ thể đầy đủ năng lượng và dưỡng chất thiết yếu, giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe. Mỗi bữa ăn cần cân bằng các thành phần như chất đạm, chất xơ, chất béo, chất muối khoáng…

- Thông thường 1 ngày khẩu phần ăn được chia làm 3 bữa chính: sáng, trưa, tối; như vậy khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được diễn ra tốt hơn.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)