9. Một số lương thực - thực phẩm thông dụng

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

I. Các lương thực- Thực phẩm thông dụng

@329202@@329255@

Lương thực như gạo, ngô, khoai, sắn,...có chứa tinh bột.

Thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa được dùng để làm các món ăn.

II. Vai trò của lương thực- thực phẩm

a) Tinh bột, đường cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ các hoạt động của cơ thể.

b) Chất béo có vai trò dự trữ, cung cấp năng lượng cho cơ và các hoạt động sống của cơ thể.

c) Chất đạm là một thành phần cấu tạo nên cơ thể sinh vật. Chúng cung cấp năng lượng và tham gia hầu hết các hoạt động sống của sinh vật.

d) Các loại vitamin chất khoáng có vai trò nâng cao hệ miễn dịch, giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, phòng chống các loại bệnh tật.

 

@329686@@329850@

III. Tính chất của lương thực- thực phẩm

Lương thực- thực phẩm rất đa dạng.

Chúng có thể ở dạng tươi sống hoặc đã qua chế biến.

Dạng tươi sống

Dạng đã qua chế biến

Lương thực- thực phẩm dễ bị hỏng rong không khí do nấm và vi khuẩn phân hủy nếu không được bảo quản đúng cách.

Một số cách bảo quản lương thực- thực phẩm thông thường là: đông lạnh, hút chân không, hun khói, sấy khô, sử dụng muối hoặc đường....

Hút chân không

Sấy khô

1. Lương thực- thực phẩm cung cấp các chất thiết yếu như tinh bột, đường, chất béo, chất đạm, vitamin, chất khoáng cho con người.

2. Lương thực- thực phẩm rất đa dạng.

3. Lương thực- thực phẩm dễ bị hỏng nên cần có phương pháp bảo quản thích hợp.