Hãy kể tên những vật thể mà thành phần của chúng có hai hoặc nhiều chất trộn lẫn với nhau.
Hãy kể tên những vật thể mà thành phần của chúng có hai hoặc nhiều chất trộn lẫn với nhau.
Đọc thông tin trên các bao bì ở hình 10.1 và kể tên một số thành phần chính trong những sản phẩm đó.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiThành phần chính của nước muối sinh lí gồm: natri clorid (sodium chloride); nước cất.
Thành phần chính của bột canh: muối, bột ngọt, đường…
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Em hãy lấy thêm các ví dụ về hỗn hợp.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiVí dụ:
- Nước đường là hỗn hợp gồm nước và đường.
- Không khí là hỗn hợp gồm các khí O2; N2 và lượng nhỏ các khí khác.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Hãy cho biết hỗn hợp ở hình 10.2 và hỗn hợp 10.3 có điểm gì khác nhau.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Trong hỗn hợp nước muối không xuất hiện ranh giới giữa các thành phần.
- Trong hỗn hợp dầu ăn và nước xuất hiện ranh giới giữa các thành phần.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Nước chấm ở gia đình em thường có những thành phần gì? Hãy cho biết đó là hỗn hợp đồng nhất hay hỗn hợp không đồng nhất
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiNhà em sử dụng nhiều loại nước chấm:
Ví dụ:
+ Nước chấm gồm hỗn hợp: nước chanh, nước đường, nước mắm thì hỗn hợp này là hỗn hợp đồng nhất. (Dùng chấm chả giò, chả ram)
+ Nước chấm gồm hỗn hợp: nước chanh (hoặc giấm), tỏi, ớt, nước đường, nước mắm thì hỗn hợp này là hỗn hợp không đồng nhất. (Dùng chấm bánh xèo)
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Hãy lấy một số ví dụ trong cuộc sống về hỗn hợp đồng nhất và hỗn hợp không đồng nhất
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Hỗn hợp đồng nhất: nước muối, nước đường, nước chanh…
- Hỗn hợp không đồng nhất: dầu ăn và nước; cát và đá…
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Vì sao sử dụng chất không tinh khiết có thể ảnh hưởng đến kết quả thực nghiệm khoa học?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiChất không tinh khiết là chất có lẫn một số chất khác (tạp chất). Do đó, sử dụng chất không tinh khiết sẽ làm kết quả thực nghiệm không chính xác.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Vì sao trên bao bì của một số thức uống như sữa cacao, sữa socola thường có dòng chữ “Lắc đều trước khi uống”?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiTrên bao bì của một số thức uống như sữa cacao, sữa socola thường có dòng chữ “Lắc đều trước khi uống” vì: Lắc để cho sữa đều lên, không bị lắng dưới đáy hộp.
(Trả lời bởi Sunn)
Thực hiện thí nghiệm quan sát thành phần của nhũ tương: Cho một thìa nhỏ dầu ăn vào cốc chứa 20ml nước, sau đó khuấy đều hỗn hợp. Nhận xét các thành phần của hỗn hợp tạo thành.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiHỗn hợp dầu ăn và nước như thí nghiệm trên là nhũ tương. Trong đó, dầu ăn lơ lửng trong nước.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Trong thí nghiệm quan sát thành phần của nhũ tương, nếu để yên hỗn hợp một thời gian, dầu ăn và nước sẽ tách thành hai lớp. Em hãy thực hiện lại thí nghiệm và cho thêm một giọt nước rửa bát vào cốc. Nhận xét các thành phần của hỗn hợp tạo thành.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCho dầu ăn vào cốc nước, khuấy đều ta được nhũ tương. Để một thời gian, dầu ăn và nước tách thành hai lớp. Thêm một giọt nước rửa bát vào cốc ta lại được nhũ tương.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)