+ Thức ăn: rau, quả, thịt, cá ... để lâu sẽ bị các vi khuẩn hoại sinh gây thối rữa nên bị ôi thiu
+ Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị ôi thiu cần phải biết bảo quản thực phẩm như phơi khô, làm lạnh, ướp muối, ...
+ Trong tự nhiên: Xác động vật chết rơi xuống đất được vi khuẩn ở trong đất biến đổi thành các vô cơ. Các chất này được cây xanh sử dụng để chế tạo thành hữu cơ nuôi sống cơ thể
+ Trong nông nghiệp
Xác động vật và lá, cành cây rụng xuống được vi khuẩn ở trong đất phân hủy thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống sinh vật.
+ Trong công nghiệp
Một số vi khuẩn phân hủy không hoàn toàn các chất hữu cơ thành các hợp chất đơn giản hơn chứa cacbon. Những chất này vùi lấp xuống đất trong thời gian dài, không bị phân hủy tiếp tục nữa, tạo thành than đá hoặc dầu lửa.
- Tại vì các vi khuẩn hoại sinh gây thối rữa nên bị ôi thiu.
* Vi khuẩn có lợi:
- Đối với cây xanh:
+ Phân hủy chất hữu cơ thành chất vô cơ cho cây sử dụng.
- Đối với tự nhiên:
+ Góp phần hình thành than đá, dầu lửa
+
- Đối với công nghiệp:
+ Nông nghiệp
Vi khuẩn cố định đạm, bổ sung nguồn đạm cho đất.
+ Chế biến thực phẩm:
Vi khuẩn lên men
+ Công nghệ sinh học:
Làm sạch nguồn nước,...
Vì sao thức ăn lai bị ôi thiu?
Vì do không được bảo quản nên các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập nên khiến thức ăn bị ôi thiu.
Vi khuẩn có những lợi ích gì?
- Phân hủy xác động, thực vật thành muối khoáng để cây sử dụng.
- Góp phần hình thành than đá, dầu mỏ.
- Có ích trong công nghiệp và nông nghiệp.
Câu hỏi : Tại sao thức ăn bị ôi thiu ? Vi khuẩn có những lợi ích gì?
Trả lời :
- Thức ăn bị ôi thiu là do: vi khuẩn hoại sinh phân hủy làm thức ăn nhanh ôi thiu ( thức ăn bị ôi thiu là do nó không được bảo quản nên các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và làm cho chúng trở nên không ăn được nữa).
- Lợi ích của vi khuẩn:
+ Phân hủy xác động, thực vật thành muối khoáng để cây sử dụng.
+ Góp phần hình thành than đá, dầu mỏ.
+ Có ích trong công nghiệp và nông nghiệp.
Vì do vi khuẩn hoại sinh phân hủy làm thức ăn ôi thiu nhanh
Vi khuẩn có lợi
Bên cạnh các vi khuẩn gây hại, một số vi khuẩn lại đóng vai trò giúp cơ thể khỏe mạnh, loại trừ bệnh tật, đặc biệt là probiotic - lợi khuẩn giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Lợi khuẩn Probiotic là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, chủ yếu đây là vi khuẩn, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột.
Khi vào trong ruột, vi khuẩn này phá vỡ các thực phẩm con người ăn vào để cung cấp một nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột, từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
Các thực phẩm chứa lợi khuẩn này gồm sữa chua, đồ uống từ sữa chua, sữa lên men và chưa lên men, đậu tương lên men và một số nước hoa quả, đồ uống đậu nành.