Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn qua các con đường sau :
- Chân tay bẩn tiếp xúc với thức ăn .
- Dụng cụ chế biến thức ăn bẩn
- Môi trường , không khí xung quanh bẩn
- Các chất hóa học ngấm vào thức ăn để lâu dễ sinh ra vi khuẩn . . .
-Vi khuản xâm nhập thức ăn :
+Chân tay bẩn tiếp xúc với thức ăn
+Dụng cụ chế biến thức ăn bẩn
+Môi trường,ko khí xung quanh bẩn
+Không nấu chín thức ăn
Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn trong quá trình chế biến thức ăn ở nhà bếp như thái thịt, cắt rau, chế biến đồ nguội... Nếu thức ăn không được nấu chín hay bảo quản chu đáo, vi khuẩn có hại sẽ phát triển mạnh gây ngộ độc cho người như tiêu chảy, đầy bụng, nôn mửa...