Cách nhóm thích hợp sẽ giúp chúng ta có
PT\(\Leftrightarrow-\left(x-1\right)^2\left(\frac{1}{\left(\sqrt{x+8}+3\right)^2}+\frac{4}{\left(\sqrt{6-2x}+2\right)^2}\right)=0\)
Bây giờ thì cái ngoặc to hiển nhiên > 0
Vậy x = 1
#Ý tưởng là từ bài chụy Ther em thấy cái ngoặc to cũng có nghiệm x = 1 nên em tiếp tục nhân liên hợp cho nó đẹp:D
P/s: Đây là cmt thứ 4000 của em! Mọi người có chúc gì cho em hok:))
\(PT\Leftrightarrow x-1+6\left(\sqrt{x+8}-3\right)+4\left(\sqrt{6-2x}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1+\frac{6\left(x-1\right)}{\sqrt{x+8}+3}+\frac{4\left(2-2x\right)}{\sqrt{6-2x}+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(1+\frac{6}{\sqrt{x+8}+3}-\frac{8}{\sqrt{6-2x}+2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)(tm)