Tập làm văn lớp 8

Sỳ Tuyết

Thuyết minh về một phương pháp(cách làm) một món ăn đãi tiệc

Lê Dung
18 tháng 1 2018 lúc 18:57

Nhắc đến những món ăn được làm từ vịt: vịt quay Bắc Kinh, vịt quay Lạng Sơn, vịt nướng,... ai ai cũng nghĩ đến một món ăn béo ngậy. Nhưng có một món ăn cũng được chế biến từ vịt mà không hề gây cảm giác béo ngấy. Đó là món vịt quay me.

Nguyên liệu làm món vịt quay me khá cầu kì. Trước hết, ta cần có một con vịt cân nặng chừng 1,5 kg, chú ý mua vịt còn sống, tránh mua vịt làm sẵn; một miếng gừng khoảng 50 gram; ba thìa (muỗng) rượu trắng, hành ta, tỏi, tiêu, muối, đường, bột ngọt, dấm, hai thìa cà phê dầu mè, một quả dừa xiêm, hai thìa súp tương hột, một vắt me chín to, một muỗng súp bột năng, 100 gram xà lách xoong, hai quả cà chua, hai quả ớt, hành lá, một củ cà rốt, một củ cải trắng, hai chiếc bánh mì.

Khi đã có đủ những nguyên liệu cần thiết, ta tiến hành sơ chế. Trước hết, với hành và tỏi ta cần băm nhỏ. Với vịt, cần cắt tiết, làm sạch lông, rửa sạch rồi moi dưới bụng lấy bộ lòng ra. Gừng giã nhỏ, hoà với rượu, vắt lấy nước, tẩm vào vịt, để độ nửa giờ để vịt bớt tanh. Sau đó, rửa sạch vịt, để ráo, ướp vào vịt những gia vị sau: hành tỏi băm nhỏ, một chút tiêu, muối, đường, bột ngọt và dầu mè sao cho vừa ăn. Tiếp đến cho vịt vào chảo mỡ đã khử tỏi, rán (chiên) vàng. Vịt rán xong đem chặt miếng vừa ăn.

Me chín ta cho nước nóng vào, tán cho me ra chất chua. Với cà chua, ớt, hành lá thì tỉa hoa; riêng ớt ta để lại một chút đem băm nhỏ, lọc bỏ hạt. Cà rốt, củ cải trắng cũng tỉa hoa rồi đem ngâm dấm và đường.

Sau những việc trên, ta cho vịt đã chiên vàng vào xoong, chế nước dừa vào cho ngập, bắc lên bếp, nấu cho vịt mềm.

Tiếp theo, bắc chảo mỡ nóng, phi thơm hành tỏi, cho tương hột và nước me vào, nêm chút đường, bột ngọt, tiêu vừa ăn, cho vào đó vịt đang hầm, nấu tiếp cho vịt thật mềm là được, nếm lại cho vừa ăn. Bột năng hoà nước cho vào cho nước nấu được sanh sánh,- nhắc xuống.

Vậy là công đoạn nấu nướng đã xong, để việc chuẩn bị thưởng thức món vịt quay me được trọn vẹn, ta cần trang trí món ăn sao cho đẹp mắt. Ta xẻ vịt ra đĩa sao cho giống hình dáng con vịt đang ngồi, miệng vịt cho ngậm hoa ớt, đùi vịt quấn giấy cắt tua, giữa để cà chua và ớt tỉa hoa, xung quanh để xà lách xoong và cà rốt, củ cải trắng tỉa hoa cho xen kẽ. Món ăn này nên dùng nóng với bánh mì.

Món vịt quay me thường được thấy trong thực đơn của những nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể tự làm món ăn này trong những ngày nghỉ rảnh rỗi có nhiều thời gian. Khi ấy, cả gia đình quây quần cùng thưởng thức món ăn sang trọng này thì thật thú vị!

Bình luận (0)
Nguyễn Linh
18 tháng 1 2018 lúc 18:57

Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món hoành thánh chiên nhân phô mai:
- 1 gói lá hoành thánh
- Một ít nước
Phần nhân:
- 450g thanh cua
- 225g kem phô mai (creamcheese)
- 3 cọng hành lá xắt nhỏ
- 5g xốt Worcestershire
- 5ml nước tương
- 5g đường

Cách làm

Đầu tiên bạn cắt sợi hết phần thanh cua

Cho tất cả thanh cua, phô mai và hành xắt nhỏ vào bát tô

Trộn đều đến khi bạn có được một hỗn hợp đồng nhất

Trải lá hoành thánh ra thớt, múc 1 muỗng nhân cho vào

Dấp một ít nước ở mép lá hoành thánh rồi gấp thành hình tùy thích

Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho hoành thánh vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Đồng thời pha đều xốt Worcestershire, nước tương và đường lại với nhau để chấm kèm

Thành phẩm

Khi ăn bạn dùng kèm với nước sốt mình vừa pha chế, hoặc chấm tương chua ngọt cũng rất ngon. Hoành thánh chiên vốn không còn là món ăn lạ lẫm với người Việt, đặc biệt là người dân ở Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những xâu hoành thánh chiên ở những xe đẩy ven đường hay ở những quán hủ tiếu mì quen thuộc. Tuy nhiên với cách biến tấu độc đáo cho phần nhân béo thơm hương vị phô mai, chắc chắn bạn sẽ thấy món hoành thánh chiên có một sức hấp dẫn thật khó chối từ!

Cắn một miếng hoành thánh chiên được chấm trong nước xốt đậm đà, bạn cảm nhận vị béo mượt phô mai, vị ngọt của thanh cua và hương thơm nhẹ nhàng của hành lá. Món ăn nhờ sự kết hợp tinh tế mà không gây ngán dù là món chiên. Vào những ngày mát trời cuối năm của Sài Gòn hay những ngày đông lạnh Hà Nội, món hoành thánh chiên nhân phô mai hẳn sẽ là lựa chọn tuyệt vời để lai rai cùng bạn bè, người thân.
nguồn sưu tầm

Bình luận (1)

Các câu hỏi tương tự
03.Trần Minh Anh
Xem chi tiết
Trần Mạnh Tuấn Đạt
Xem chi tiết
Phuonganh Phan Phuong An...
Xem chi tiết
Nguyễn Trần Tuấn Anh
Xem chi tiết
Thithuyuyen Nguyen
Xem chi tiết
trần thị thanh thúy
Xem chi tiết
Nguyễn Thu Hiền
Xem chi tiết
♌♋□ 📄&🖰
Xem chi tiết
Amyvn
Xem chi tiết