Tham khảo:
Gợi ý bài:
Giới thiệu
- Cà phê là một loại cây công nghiệp chiếm tỉ trọng cao ở nước ta
- Cà phê Tây nguyên nức tiếng là loại cà phê ngon nhất và được trồng nhiều nhất ở nước ta
Nguồn gốc
- Họ Thiền thảo
- Được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên
- Cà phê bắt đầu từ khi pháp xâm lược nước ta
- Có nguồn gốc từ Pháp
Đặc điểm
a. Thân
- Thấp nhất 6m, cao nhất 10m
- Cành thon dài, lá cuống ngắn, xanh đậm, hình oval
- Mặt trên lá có màu xanh thẫm, mặt dưới xanh nhạt hơn
- Rễ cây cà phê là loại rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất từ 1 đến 2,5 m
b. Hoa
- Màu trắng
- Có 5 cánh, nở thành chùm đôi hoặc chùm ba
- Nở trong vòng 3 đến 4 ngày
- Mỗi cây thường có từ 30.000 đến 40 000 hoa
c. Quả
- Sống màu xanh, chín màu đỏ mọng, đen nếu đã chín
- Quả cà phê chứa hai hạt
- Có lớp thịt quả bọc bên ngoài
- Hạt cà phê nằm ép sát vào nhau
- Hạt cà phê có hình tròn hoặc dài
Chăm sóc cà phê
- Rong tỉa cây che bóng kịp thời
- Đánh chồi vượt cho cây cà phê
- Đào rãnh ép xanh, hoặc cày rạch hàng ép xanh
- Làm cỏ, bón phân
- Tạo hình, sửa cành
- Phòng trừ sâu bệnh
Vai trò cây cà phê
a. Trong cuộc sống
- Là một thức uống
- Là một loại thực phẩm
- Một loại cây đại diện cho vùng Tây Nguyên Việt Nam
- Quảng bá hình ảnh của Việt Nam
- Các công dụng khác như: Nhuộm tóc, làm đẹp,….
b. Trong kinh tế
- Xuất khẩu
- Mang lại giá trị kinh tế cao
Tham khảo:
I. MỞ BÀI
Giới thiệu đối tượng thuyết minh (cây cà phê). Khái quát hiểu biết của em về loài cây này (cây công nghiệp được trồng nhiều ở một số vùng nước ta, loại cây có giá trị kinh tế cao,...).
II. THÂN BÀI
Khái quát chung:
Có nguồn gốc từ vùng cận nhiệt đới châu Phi và Nam châu Á Cà phê được phát hiện sử dụng từ thế kỷ 15 tại các lăng mộ Sufi giáo. Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn và có giá trị của các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam.Đặc điểm:
Rễ: rễ cọc, cắm sâu,... Thân: thân gỗ, cao từ 2- 10 mét,... Lá: màu xanh thẫm, rộng bằng nửa bàn tay, bóng loáng, gân lá rõ rệt,... Hoa: có 5 cánh, màu trắng, mọc thành cụm,... Quả: có hình oval, nhỏ, mọc thành chùm, khi còn sống màu xanh lá và chuyển dần sang màu vàng, màu đỏ thắm và sang đen khi chín muồi, trong quả chứa nhân cà phê.Giá trị của cây cà phê:
Kinh tế:o Cung cấp hạt cà phê, cho những tách cà phê thơm ngon.
o Cà phê phê còn được dùng trong ẩm thực, góp phần làm ra những món ăn ngon.
o Cây cà phê tạo nguồn lợi nhuận giúp tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân trồng cà phê.
o Là một trong những nông sản chủ lực có giá trị xuất khẩu và mang lại nhiều ngoại tệ cho nước ta.
Văn hóa và sinh thái:o Cây cà phê đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Tây Nguyên, được xem là linh hồn và nguồn sống của họ.
o Cây cà phê thích nghi tốt với thổ nhưỡng vùng đồi núi nên có tác dụng rất lớn trong việc phủ xanh đồi trọc, đất trống giúp cân bằng và bảo vệ môi trường sinh thái.
Ý nghĩa:
Cà phê là loại cây mang lại nhiều lợi ích cho con người. Là cây trồng quen thuộc, gắn bó, có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong đời sống của người dân các tỉnh Tây Nguyên.III. KẾT BÀI
Nhận xét, đánh giá của bản thân về cây cà phê (vai trò quan trọng, có giá trị cao, có ích,...). Đưa ra lời khuyên, phương hướng (nên phát triển, trồng cà phê, bảo đảm chất lượng cà phê,...).