Thực đơn là bảng ghi lại tất cả các món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc , cỗ , liên hoan,hay bữa ăn gia đình.
Có 2 loại thực đơn là thực đơn dùng cho bữa ăn thường ngày, thực đơn dùng cho các bữa cỗ , liên hoan, tiệc.
Liên hoan:
Khai vị: súp
Sau khai vị: chả, nem
Món chính: gà nướng
Món tráng miệng: trái cây ( hoặc bánh )
Sinh nhật:
1. Gà luộc
2. Canh rong biển ( hoặc canh củ )
3. Tôm rán
4. sườn xào chua ngọt
5. Cơm
6. Trái cây tươi, bánh kem
1) Thực đơn: là một bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong các bữa tiệc, liên hoan hay bữa ăn thường ngày.
2) Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
a/ Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
- Bữa ăn thường ngày thường có 3-4 món ăn
- Bữa tiệc, liên hoan,... thường có 5 món ăn trở lên
- Các món ăn được chia thành các loại:
+ Các món canh
+ Các món rau, củ, quả
+ Các món nguội
+ Các món xào, rán
+ Các món mặn
+ Các món tráng miệng
b/ Thực đơn phải có đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn
- Bữa ăn thường ngày gồm các món chính như: canh, mặn, xào dùng với nước chấm
- Nếu bữa ăn có người phục vụ và dọn món ăn lên bàn, thứ tự các món phải được sắp xếp như sau:
+ Món ăn khai vị
+ Món ăn sau khai vị
+ Món ăn chính
+ Món ăn thêm (rau trộn, canh,...)
+ Món tráng miệng
+ Đồ uống
c/ Thực đơn phải bảo đảm yêu cầu về dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế
Nên thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau trong cùng một nhóm, cân bằng dinh dưỡng giữa các nhóm thức ăn, chọn thức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.
Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày,... Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
-Thực đơn phải có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn.
-Thực đơn phải có đủ các loại món ăn theo yêu cầu của bữa ăn.
-Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
Thực đơn bữa tiệc:
-Cơm gà
- Súp cua
- Bít tết
-Rau đồ
- Lẩu thập cẩm
- Hoa quả
- Bánh kem
- Nước trái cây
Thực đơn là bảng ghi lại tất cả các món ăn chỉ định sẽ phục vụ trong bữa tiệc cỗ liên hoan hay bữa ăn thường ngày.
- Món khai vị : Nộm rau muống.
- Sau khai vị : Nem, chả.
- Món chính : Hải sản nướng, thịt luộc.
- Món ăn thêm : Kim chi, rau cải.
- Món tráng miệng : Xoài, cam, nho.
- Đồ uống : Bia, nước ngọt.