Thành phần hóa học của xương gồm chất vô cơ và chất hữu cơ. Chất vô cơ giúp xương cứng chắc để chống đỡ được sức nặng của cơ thể và trọng lượng mang vác. Chất hữu cơ giúp xương mềm dẻo và chống được lực tác động.
khi tiếp xúc với nhiệt thì thành phần chất cốt giao giảm làm cho xương bỡ ra cùng với đó là nước hầm xương bị chất hữu cơ hòa tan nên sánh ngọt
-Thành phần hoá học của xương :
-Khi hầm xương các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy nên nước xương thường sánh và ngọt, phần còn lại trong xương là chất vô cơ (không còn cốt giao) nên xương bở.
-Ý nghĩa:Nhờ sự kết hợp của hai thành phần chất hữu cơ và chất vô cơ nên xương vừa có tính rắn chắc ,vừa mềm dẻo để thực hiện các chức năng của xương.
-Xương động vật khi hầm các chất hữu cơ bị phân hủy khi nhiệt độ cao hòa tan vào nước nên xương chỉ còn lại chất vô cơ xốp,bỡ .Chất hữu cơ hòa tan trong nước làm cho nước sánh,ngọt.