Bài 7. Bộ xương

Triết Nguyễn

Giải thích:

a. Vì sao người già dễ bị gãy xương và khi gãy thì sự hồi phục xương diễn ra chậm, không chắc chắn?

b. Vì sao xương động vật được hầm (đun sôi lâu) thì bở?

Đăng Khoa
26 tháng 10 2021 lúc 11:48

THAM KHẢO!

a.

- Người già sự phân hủy nhiều hơn sự tạo thành, đồng thời tỉ lệ chất cốt giao giảm vì vậy xương trở nên giòn, xốp và dễ bị gãy khi có va chạm.

- Chất hữu cơ ngoài chức năng tạo tính dẻo dai còn hỗ trợ cho quá trình dinh dưỡng xương . Do tuổi già chất hữu cơ giảm nê khi gãy xương thì sự phục hồi diễn ra chậm, không chắc chắn.

b.

Xương gồm 2 thành phần chính là chất hữu cơ (chất cốt giao) và chất vô cơ (muối khoáng). Khi hầm xương các chất hữu cơ sẽ bị phân huỷ nên nước xương thường sánh và ngọt,phần còn lại trong xương là chất vô cơ (không còn cốt giao) nên xương bị bở.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
ngo thi hoa
Xem chi tiết
Lê Thái
Xem chi tiết
Nguyễn Đỗ Minh Khoa
Xem chi tiết
nguyễn chí hữu
Xem chi tiết
lăng huyền trang
Xem chi tiết
Hay TV
Xem chi tiết
quang quang pro
Xem chi tiết
Thanh Hòa
Xem chi tiết
Khải Đoàn
Xem chi tiết