Vì các rễ củ có chất dinh dưỡng dự trữ nên lúc này các củ này năng suất vẫn còn cao, ta phải thu hoạch còn nếu để khi cây ra hoa thì chất dinh dưỡng trong rễ củ sẽ được chuyển lên phần ngọn để nuôi hoa làm cho năng suất củ giảm.
Vì : rễ củ chứa chất dự trữ cho cây khi ra hoa, tạo quả
nên : khi chúng ra hoa thì chất dinh dưỡng của củ sẽ chuyển lên cho hoa để nuôi hoa
Khi đó : củ sẽ hết chất dinh dưỡng và teo nhỏ lại
=> Sẽ cho năng suất cây trồng thấp
dạng rễ củ như khoai lang thì sử dụng chất dự trữ khi cây ra hoa. vì vậy , nếu cây ra hoa rễ củ xốp, xơ , mềm và hết chất dinh dưỡng
Vì khi cây có mầm thì các củ sẽ nhỏ lại để cung cấp dinh dưỡng cho cây mới, giảm năng suất cây trồng