Chương II- Nhiệt học

Sunini Huyền

Tại sao khi ta rót nước nóng vào cốc thủy tinh DÀY thì dễ vỡ hơn cốc thủy tinh mỏng?

Yui Arayaki
11 tháng 5 2017 lúc 8:59

Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức.

Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.

Bình luận (0)
lê nguyễn phương anh
11 tháng 5 2017 lúc 9:00

Đối với cốc thủy tinh dày: Khi rót nước nóng vào cốc thì mặt trong của cốc tiếp xúc với nước nóng nên nóng lên, nở ra. Còn mặt bên ngoài thì chưa kịp nở. Do sự nở vì nhiệt ko đồng đều nên gây ra lực lớn làm vỡ cốc.

Đối với cốc thủy tinh mỏng: Khi rót nước nóng vào cốc thì cả mặt trong lẫn mặt ngoài của cốc đều nóng lên, nở ra. Do sự nở vì nhiệt đồng đều nên cốc thủy tinh mỏng ko bị vỡ.

CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!!!

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
đặng nhật huy
Xem chi tiết
Lịnh
Xem chi tiết
Mẫn Nhi
Xem chi tiết
Duyên Nghiêm
Xem chi tiết
Hương Giang
Xem chi tiết
Edogawa Conan
Xem chi tiết
Trương Mai Khánh Huyền
Xem chi tiết
Châu Tiểu Phụng
Xem chi tiết
Đỗ Phan Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Hiệu Đàm Văn
Xem chi tiết