Bởi vì :
Khi rót nước vào cốc thủy tinh dày thì thủy tinh trong cốc tiếp xúc với nước nóng sẽ nở ra, trong khi đó sự truyền nhiệt của thủy tinh lại kém, lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nở do vậy mà cốc sẽ vỡ.
Còn cốc mỏng thì do lớp thủy tinh mỏng nên sự truyền nhiệt sẽ nhanh hơn, do vậy lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài sẽ nở như nhau nên không vỡ.
Nhớ ủng hộ 1 tick Đúng nhé !
Hiện tượng vỡ này bao gồm tập hợp lí do sau:
1. thủy tinh truyền nhiệt kém
2. tính đàn hồi , biến dạng của thủy tinh thấp.
3. sự dãn nở vì nhiệt 4. hiệu ứng vết nứt
khi đổ nc sôi vào cốc, lớp trong của thủy tinh dày nóng trước,lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. thủy tinh ở bên trong ra sức ép lớn cho bên ngoài. khi có 1 vết rạn nhỏ, do" Hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triến, nếu vượt qua giới hạn thì cốc sẽ vỡ ngay lập tức. còn cốc thủy tinh mỏng thì lớp ngoài và lớp trong đều bị nóng gần như nhau nên cũng đồng thời giãn nở ra vì thế cốc ko bị vỡ.
Chúc bạn học tốt nha!!!!!
Hiện tượng vỡ này bao gồm tập hợp các lý do sau:
1. Thủy tinh truyền nhiệt kém.
2. Tính đàn hồi, biến dạng của thủy tinh thấp.
3. Sự giãn nở vì nhiệt.
4. Hiệu ứng vết nứt.
Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức.
Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.