Vì thủy ngân gặp nóng thì giản nở , gặp lạnh thì co lại , độ giản nở rất cao nên dễ thấy hơn các loại chất lỏng khác .
Vì nước nở vì nhiệt ko đồng đều. Khi tăng nhiệt độ từ 0 °C đến 4°C nước co lại. Khi nh.độ trên 4°C thì nước mới nở ra. Mặt khác, nhiệt độ đông đăc của nước là 0, khi nhiệt độ dưới 0°C thì nước đã đôg đặc, ko thể đo đc. Còn nhiệt độ đông đặc của rượu là -117°C và thủy ngân là -39°C nên khi nhiệt độ âm thì rượu và thủy ngân vẫn ở dạng lỏng, vẫn có thể di chuyễn trog ống quản của nhiệt kế và đo đc. Và nước nở vì nhiệt ít hơn rượu và thủy ngân.