1. Phát tán nhờ gió: có cánh, có lông nhẹ để nhờ gió chuyển đi xa.
VD: quả chò, hạt hoa sữa,...
2. Tự phát tán: khi chín vỏ quả có khả năng tự tách hoặc mở ra để cho hạt ra ngoài.
VD: quả cải, quả chi chi,...
3. Phát tán nhờ động vật: Có gai hoặc có móc để dễ bám vào cơ thể động vật, hay có mùi thơm, vị ngọt, hạt vỏ cứng để thu hút động vật.
VD: quả trinh nữ, quả thông,....
4. Phát tán nhờ con người:
-Vận chuyển quả và hạt đi tới các vùng, miền khác nhau
-Giữa các nước thực hiện việc xuất khẩu, nhập khẩu nhiều loại quả và hạt
-> Giúp cho các loài cây phân bố ngày càng rộng.
- Phát tán nhờ gió : Quả và hạt phải nhỏ, nhẹ, có cánh, có túm lông. VD : Quả chò, quả bồ công anh, hạt hoa sữa,...
- Phát tán nhờ động vật : hạt nhỏ có vỏ dai, cứng, quả có nhiều gai, móc hoặc quả, hạt động vật thường ăn. VD : Quả ké đầu ngựa, hạt thông, quả cây xấu hổ (trinh nữ),...
- Tự phát tán : vỏ quả có khả năng tự mở ra để hạt tung ra ngoài. VD : Quả khô nẻ, quả cải, quả chi chi, quả đậu bắp,...
- Ngoài ra quả và hạt còn được phát tán nhờ dòng nước chảy, nhờ con người.
Quả và hạt có thể được phát tán và phát triển khắp nơi nhờ 4 yếu tố sau:
- Tự phát tán
- Phát tán nhờ gió
- Phát tán nhờ động vật
- Phát tán nhờ con người
Yếu tố phát tán nhờ động vật là quan trọng nhất.
Đặc điểm của cây phát tán nhờ động vật
- Có gai hoặc móc bám
=> dễ dàng bám vào cơ thể động vật
- Có hương thơm, vị ngọt
=> Thu hút động vật
- Hạt có vỏ cứng bao bọc
=> Không bị tiêu hóa bởi emzim tiêu hóa
-Phát tán nhờ gió
-Phát tán nhờ động vật
-Tự phát tán
-Phát tán nhờ con người
-Phát tán nhờ nước
-quả và hạt có 3 cách phát tán:
+ nhờ gió: quả và hạt nhỏ, nhẹ ,có cánh hoặc túm lông
+ nhờ động vật :quả và hạt có gai hoặc động vật ăn được
+ tự phát tán: khi chín vỏ quả tự tách ra