Nguyên lí : Nhiệt kế rượu hoạt động dựa trên nguyên lý sự nở vì nhiệt của chất lỏng.
Cấu tạo : Phần cảm nhận nhiệt độ là bầu đựng rượu trong nhiệt kế và phần biểu thị kết quả là thang chia vạch trên nhiệt kế.
Nhiệt kế rượu giống nhiệt kế thủy ngân chỉ khác phần cảm nhận nhiệt.
Nguyên tắc cấu tạo của nhiệt kế rượu:
Sự nở vì nhiệt của chất lỏngNhiệt kế là thiết bị dùng để đo nhiệt độ. Một nhiệt kế có hai thành phần quan trọng: phần cảm nhận nhiệt độ (thí dụ: bầu đựng thủy ngân hoặc rượu trong nhiệt kế) và phần biểu thị kết quả (thí dụ: thang chia vạch trên nhiệt kế). Các loại nhiệt kế trong công nghiệp thường dùng thiết bị điện tử để biểu thị kết quả như máy vi tính.