qua những hiện tượng ngộ độc thức ăn thường xảy ra, em hãy nhận xét về những nguyên nhân gây nhiễm trùng, nhiễm đọc thực phẩm
1.Nêu nguồn cung cấp, chức năng dinh dưỡng của chất đạm và chất đường bột.
2.Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. Nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm
3.Nêu các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn
1. Vì sao gần đây có nhiều vụ ngộ độc thực ăn gây tử vong?
2. Nêu các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn?
#Giúp mình ngay trong tối nay với ạ!!
hãy liên hệ các công việc thường làm ớ gia đìnhem khi chọn mua thực phẩm để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và phòng tránh ngộ độc thức ăn
đề cương ôn tập nè các bạn
1. Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn? Biện pháp phòng tránh.
2. Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn>
3. Thức ăn được chia thành mấy nhóm? Nêu mục đích của từng nhóm thức ăn.
4. Thế nào là bữa ăn hợp lí? Trình bày nguyên tắc bữa ăn hợp lí trong gia đình?
5. Thực đơn là gì? Nguyên tắc xây dựng thực đơn.
6. Kể tên các nguồn thu nhập?
các bạn nhớ trả lời nhá tuần sau mik thi rùi!!!
1.Em hãy liên hệ các công việc thường làm ở gia đình em khi chọn mua thực phẩm để bảo đảm cân bằng dinh dưỡng và phòng tránh ngộ độc thức ăn
2.Bạn Nam và Thư cùng nhau đi học về lúc 11h10.Trên đường về nhà,bạn Nam mua xôi được bày bán trên đường ko được che đậy.Bạn Thư ăn gà và tương ớt bị nhuộm màu hóa chất.Sau khi ăn xong cả 2 bạn đều bị đau bụng,nôn ói.Em hãy cho biết bạn nào bị nhiễm độc thực phẩm và bạn nào bị nhiễm trùng thực phẩm?Em sẽ làm gì khi bạn mình sử dụng thức ăn ko được chế biến và bảo quản an toàn?
3.Hôm nay nhà bạn Minh có khách nên nấu tương đối nhiều thức ăn.Sau bữa ăn,Minh cho thức ăn ko ăn hết vào xoong rồi cất ào tủ lạnh.Theo em, cách cất trữ thức ăn của Minh đúng hay sai?Vì sao?
Câu 1: Thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh là:
A. 1 – 2 tuần. B. 2 – 4 tuần.
C. 24 giờ. D. 3 – 5 ngày.
Câu 2: Có mấy nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn?
A. 3. B. 4.
C. 5. D. 6.
Câu 3: Những biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm gồm:
A. Rau, quả, thịt, cá.. phải mua tươi hoặc ướp lạnh.
B. Thực phẩm đóng hộp phải chú ý hạn sử dụng.
C. Tránh để lẫn lộn thực phẩm sống với thực phẩm cần nấu chín.
D. Thực phẩm đóng hộp phải chú ý hạn sử dụng; tránh để lẫn lộn thực phẩm sống với thực phẩm cần nấu chin; rau, quả, thịt, cá.. phải mua tươi hoặc ướp lạnh.
Câu 4: Các biện pháp được sử dụng để phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm:
A. rửa tay sạch trước khi ăn.
B. vệ sinh nhà bếp.
C. nấu chín thực phẩm.
D. rửa tay sạch trước khi ăn; vệ sinh nhà bếp; nấu chín thực phẩm.
Câu 5: Thời gian bảo quản cá, tôm, cua, sò tươi trong tủ lạnh là:
A. 1 – 2 tuần. B. 2 – 4 tuần.
C. 24 giờ. D. 3 – 5 ngày.
Câu 6: Đồ ăn dưới đây chứa nhiều chất béo nhất:
A. Gạo. B. Bơ.
C. Hoa quả. D. Khoai lang.
Câu 7: Việc phân nhóm thức ăn không bao gồm:
A. nhóm giàu chất béo B. nhóm giàu chất xơ
C. nhóm giàu chất đường bột. D. nhóm giàu chất đạm.
Câu 8: Nguồn cung cấp của Vitamin C chủ yếu từ:
A. Lòng đỏ trứng, tôm cua
B. Rau quả tươi
C. Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt...
D. Lòng đỏ trứng, tôm cua; rau quả tươi; thịt lợn, thịt gà, thịt vịt...
Câu 9: Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là:
A. nhiễm độc thực phẩm
B. nhiễm trùng thực phẩm
C. ngộ độc thức ăn
D. nhiễm trùng thực phẩm; ngộ độc thức ăn
Câu 10: Vi khuẩn sinh sôi và nảy nở mạnh nhất ở nhiệt độ:
A. -10oC - 25oC B. 50oC - 60oC
C. 0oC - 37oC D. -10oC - 25oC; 50oC - 60oC; 0oC - 37oC
Câu 11: Nhiễm trùng thực phẩm là:
A. là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm.
B. là bản thân thức ăn có sẵn chất độc
C. là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm
D. là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm; là bản thân thức ăn có sẵn chất độc
Câu 12: Các biện pháp được sử dụng để phòng tránh nhiễm độc thực phẩm:
A. Không ăn những thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố
B. Không dùng thức ăn bản thân có sẵn chất độc
C. Không sử dụng đồ hộp hết hạn sử dụng
D. không ăn những thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố; không dùng thức ăn bản thân có sẵn chất độc; không sử dụng đồ hộp hết hạn sử dụng
Câu 13: Chức năng dinh dưỡng của chất béo là:
A. Là dung môi hoà tan các vitamin
B. Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể
C. Tăng sức đề kháng cho cơ thể.
D. là dung môi hoà tan các vitamin; chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể; tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Câu 14: Loại thức phẩm cần ăn hạn chế nhất theo tháp dinh dưỡng cân đối:
A. muối. B. đường.
C. dầu mỡ. D. thịt.
Câu 15: Nhiệt độ an toàn trong nấu nướng:
A. 80oC – 100oC B. 100oC - 115oC
C. 100oC - 180oC D. 50oC - 60oC
1.HS nêu 1 số ví dụ thực phẩm bị nhiễm trùng thực phẩm:
…………………………………………………………………..
…………………………………………………………………..
…………………………………………………………………...
2.HS nêu 1 số ví dụ thực phẩm bị nhiễm độc thực phẩm:
…………………………………………………………………..
…………………………………………………………………..
…………………………………………………………………...
3.Nhiệt độ nào an toàn cho thực phẩm…………………………..
Nhiệt độ nào nguy hiểm cho thực phẩm………………………..
4.An toàn thực phẩm là gì?..................................................................
………………………………………………………………………
5.Cần bảo quản như thế nào đối với các loại thực phẩm sau:
- Thực phẩm đã chế biến:………………………………………………
…………………………………………………………………………
- Thực phẩm đóng hộp:…………………………………………………
…………………………………………………………………………
- Thực phẩm khô (bột, gạo, đậu hạt,…):………………………………..
…………………………………………………………………………
7.Nguyên nhân ngộ độc thức ăn:
· Ngộ độc do nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật.
Vd:……………………………………………………
· Ngộ độc do thức ăn bị biến chất.
Vd:……………………………………………………
· Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc.
Vd:……………………………………………………
· Ngộ độc do nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm.
Vd:……………………………………………………
nêu những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng tránh??