• Luộc : là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm
chín mềm
• Nấu là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước. Khi nấu thường phối hợp
nguyên liệu động vật và thực vật hoặc nấu riêng từng loại, có thêm gia vị.
• Kho Là phường pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước ( ít ) với gia vị nêm đậm ( nhạt hơn ) tùy từng vào món
• Giống nhau : làm chín thực phẩm trong môi trường nước
• Khác nhau : món luộc được ăn kèm với nước chấm thích hợp. món nấu trong quá trình làm
chín thực phẩm có thêm gia vị, món kho khi ăn thường ăn với cơm để tránh bị mặn. Món kho thường nấu ít nước hơn món luộc vào nấu
giữa nấu và kho:
- nấu là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước.khi nấu có thể phối hợp cả nguyên liệu động vật và thực vật hoặc nấu riêng từng loại,có nêm gia vị vừa ăn
- kho là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải vói vị mặn đậm đà
món kho thực phẩm mềm,nhừ,không nát,ít nước,hơi sánh và có mùi thơm ngon,vị mặn,màu vàng nâu
Luộc thì lấy nguyên vật liệu ko lấy nước (luộc rau, luộc thịt, v.v...) và nước ko nhất thiết phải dùng chung với món luộc, có thể làm món khác
Nấu là thì nguyên vật liệu và nước hòa chung với nhau và dùng chung cả hỗn hợp (nấu cơm, nấu canh, nấu cháo, v.v...)