Dạ dày có vai trò tiếp thức ăn từ thực quản, lưu giữ và biến đổi về mặt lí học là chủ yếu, chỉ có protein đc phân cách thành các chuỗi ngắn:
+, Có dạng hình túi, co thắt 2 đầu, có dung tích tối đa ba lít, dạ dày đc chia thành 3 phần: tâm vị, thân vị, môn vị. Thành dạ dày đc chia thành 4 lớp: lớp màng, lớp cơ, lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc.
Cơ gồm cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo ➜ co bóp khỏe hơn.
Lớp màng ngoài cùng có tác dụng liên kết và bảo vệ các lớp bên trong.
Lớp dưới niêm mạc có hệ thống dây thần kinh tạo cảm giác no đói, đồng thời gây hiện tượng tiết dịch vị trong dạ dày
Lớp niêm mạc có tuyến vị tiết dịch vị chứa emzim pepsin để biến protein chuỗi dài thành protein chuỗi ngắn.
co te bao tiet hcl va pepsinogen giup tieu hoa lipit
co 3 thanh co day giup tham deu dinh vi va nhao thuc an