Cấu tạo của dạ dày là :
- dạ dày hình túi , thắt 2 đầu , dung tích khoảng 3 lít
- thành dạ dày gồm 4 lớp :
+ lớp màng ngoài : tiết dịch vị vừa để bảo vệ vừa giúp dạ dày hoạt động dễ dàng
+ lớp cơ : cơ dọc , cơ vòng và cơ chéo rất dày ( chứa thức ăn , co bóp thức ăn thành dịch thức ăn )
+ lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc trong cùng : tiết ra dịch nhày phủ lên lớp niêm mạc để tránh bị tiêu hóa protein như trong thức ăn
-Đặc điểm cấu tạo chủ yếu của dạ dày:
+Có lớp cơ rất dày và khoẻ (gổm 3 lớp: Cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo).
+Có lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị.
-Đặc điểm cấu tạo chủ yếu của dạ dày:
+Có lớp cơ rất dày và khỏe (gồm 3 lớp: Cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo).
+Có lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị.
* Cấu tạo dạ dày: (1đ )
- Dạ dày hình túi, dung tích 3l
- Thành gồm 4 lớp mỗíy (0,25) đ
+ Lớp màng ngoài,
+ Lớp cơ dày khoẻ gồm cơ vòng, cơ dọc và cơ chéo
+ Lớp dưới niêm mạc,
+ Lớp niêm mạc có nhiều tuyến tiết dịch vị
Cấu tạo dạ dày :
- Hình dạng : túi thắt 2 đầu, có dung tích khoảng 3 l
- Thành dạ dày gồm 4 lớp :
+ Lớp màng ngoài ( màng liên kết) : bao bọc, bảo vệ
+ Lớp cơ dày gồm : cơ dọc, cơ vòng, cơ chéo ( xiên) có khả năng co bóp khỏe
+ Lớp dưới niêm mạc : có mang dây thần kinh gây tiết dịch
+ Lớp niêm mạc : có nhiều tuyến tiết dịch