Máu gồm:
+Các tế bào máu (chiếm 45% thể tích) và có -hồng cầu,bạch cầu,tiểu cầu
+Huyết tương(chiếm 55% thể tích)
và có nước (90%),protein,lipit,glucose,vitamin,muối khoáng,chất tiết,chất thải
_Chức năng của các thành phần:
+Hồng cầu:thành phần chủ yếu của hồng cầu là Hb có khả năng liên kết lỏng lẻo với O2 và Co2 giúp vận chuyển O2 và Co2 trong hô hấp tế bào
+Bạch cầu:có chức năng bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn đột nhập bằng cơ chế thực bào,tạo kháng thể,tiết protein đặc hiệu phá huỷ tế bào đã nhiễm bệnh
+Tiểu cầu:đễ bị phá huỷ để giải phóng 1 loại enzim gây đông máu
+Huyết tương:duy trì máu ở thể lỏng và vận chuyển các chất dinh dưỡng,chất thải,hoocmon,muối khoáng dưới dạng hoà tan
- Huyết tương chiếm 55% thể tích máu. Trong huyết tương 90% là nước còn lại 10% là các chất dinh dưỡng.Có chức năng giúp máu lưu thông dễ dàng và duy trì ở thể lỏng
- Các tế bào máu chiếm 45% :
+) Hồng cầu : Hình đĩa lõm hai mặt, ko có nhân , có huyết sắc tố , Hb nhỏ. Hb của hồng cầu kết hợp lỏng lẻo với oxi và cacbonic đến từng tế bào để thực hiện sự trao đổi chất
+) Bạch cầu : Có nhân, không có hình dạng nhất định, kích thước lớn hơn hồng cầu. Giúpbảo vệ cơ thể khỏ các vi khuẩn virut xâm nhập
+) Tiểu cầu : Là các mảnh tế bào chất của tế bào mẹ sinh tiểu cầu. Kích thước rất bé. giúp bảo vệ cơ thể và tham gia vào quá trình đông máu.
Máu gồm hai phần chính: các tế bào máu và huyết tương. Trong tế bào máu baogồm: Hồng cầu: chiếm số lượng nhiều nhất, chứa huyết sắc tố (chất làm cho máu có màu đỏ). Nhiệm vụ của hồng cầu là vận chuyển khí oxy (O2) từ phổi đến các mô vànhận lại khí cacbonic (CO2) từ các mô trở về phổi để đào thả